Tại miền Bắc, giá thịt lợn hơi dao động 67.000 - 72.000 đồng/kg, trong đó, giá thu mua tại các tỉnh: Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Tuyên Quang và thành phố Hà Nội cao nhất khu vực.
Ở các chợ dân sinh tại thành phố Hà Nội, giá thịt lợn dao động từ 110.000 - 160.000 đồng/kg tùy loại. Tại miền Trung và Tây Nguyên, giá thịt lợn hơi dao động trong khoảng 68.000 - 71.000 đồng/kg, tăng 1.000 - 3.000 đồng/kg so với tuần trước.
Còn ở miền Nam, giá thịt lợn hơi đang dao động trong khoảng từ 68.000 - 71.000 đồng/kg, tăng 1.000 - 2.000 đồng/kg so với tuần trước.
Theo các thương lái, nguyên nhân dẫn đến việc tăng giá này là do hiện các hộ chăn nuôi nhỏ không còn lợn để bán. Trước đó, thời gian qua, các hộ chăn nuôi bán chạy đàn lợn vì lo sợ bệnh dịch tả lợn châu Phi.
Tình trạng này tiếp tục xảy ra đến Tết, giá lợn có thể sẽ một lần nữa chạm đỉnh. Người tiêu dùng cần có nhiều phương án tiêu dùng hơn để tránh lệ thuộc vào thịt lợn.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khuyến cáo, hiện các trang trại, hộ chăn nuôi đang tập trung tái đàn, chăm sóc đàn lợn để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 sắp tới.
Để ổn định nguồn cung, các địa phương khuyến cáo người chăn nuôi mua lợn giống ở những cơ sở uy tín, chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, tiêm vaccine phòng bệnh đầy đủ theo quy định.
Ngoài ra, trước khi tái đàn lợn, các hộ chăn nuôi phải tiến hành tổng vệ sinh tiêu độc môi trường xung quanh trang trại, đặc biệt ở những nơi ổ dịch cũ để phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là bệnh dịch tả lợn châu Phi.