Giá thị thị trường Bitcoin đạt 1.000 tỷ USD, hiệu suất lợi nhuận vượt trội chứng khoán và vàng

(ĐTCK) Giá trị thị trường của Bitcoin lần đầu tiên đạt mốc hơn 1.000 tỷ USD và đà tăng giá này đã giúp hiệu suất lợi nhuận từ tiền điện tử vượt xa các tài sản truyền thống khác như cổ phiếu và vàng.
Ảnh Internet Ảnh Internet

Theo dữ liệu được tổng hợp bởi Bloomberg cho thấy, giá trị thị trường của Bitcoin đã tăng thêm hơn 450 tỷ USD vào năm 2021 và đạt mốc hơn 1.000 tỷ USD.

Theo đó, chỉ số tiền điện tử Bloomberg Galaxy gồm Bitcoin và bốn đồng tiền khác đã tăng hơn gấp đôi trong năm nay.

Giá thị thị trường Bitcoin đạt 1.000 tỷ USD, hiệu suất lợi nhuận vượt trội chứng khoán và vàng ảnh 1

Gía trị thị trường của Bitcoin lần đầu vượt ngưỡng 1.000 tỷ USD

Các nhà đầu cơ và các nhà đầu tư tổ chức được cho là đã thúc đẩy sự đi lên đầy biến động của Bitcoin. Trong khi những người lạc quan nhìn nhận Bitcoin như một tài sản được chấp nhận vì khả năng phòng ngừa rủi ro như lạm phát, thì những người thận trọng lại cảm thấy một sự hưng phấn bấp bênh trên đỉnh làn sóng kích thích tài chính và tiền tệ.

Đồng thời, lập luận đã được đưa ra rằng việc ấn định vốn hóa thị trường không phải là một đại diện chính xác vì Bitcoin không phải là một công ty hay thậm chí là một tài sản.

Những người hoài nghi về Bitcoin nói rằng đó không phải là tài sản trong thế giới thực mà các công ty sở hữu hoặc sự hậu thuẫn của chính phủ như đồng USD, cái mà tất cả các nhà đầu tư thực sự mua vào là niềm tin vào mạng lưới tiền điện tử.

Shane Oliver, người đứng đầu chiến lược đầu tư của AMP Capital Investors tại Sydney cho biết, FOMO (Fear of missing out - Hội chứng sợ bỏ lỡ) có thể đang xảy ra và “trong giai đoạn kiếm tiền dễ dàng, hội chứng này được tăng cường và một phần là do lãi suất thấp như hiện tại”.

Giá thị thị trường Bitcoin đạt 1.000 tỷ USD, hiệu suất lợi nhuận vượt trội chứng khoán và vàng ảnh 2

Hiệu suất lợi nhuận của một số tài sản trong năm 2021

Theo đó, hiệu suất lợi nhuận của chỉ số tiền điện tử tăng cao so với cổ phiếu, vàng, hàng hóa và trái phiếu vào năm 2021.

Tesla vài tuần qua đã tiết lộ khoản đầu tư 1,5 tỷ USD và MicroStrategy đã đẩy mạnh bán trái phiếu chuyển đổi lên 900 triệu USD để mua Bitcoin. Điều đó đã đưa tiền điện tử này đến gần hơn với doanh nghiệp Mỹ.

Craig Erlam, nhà phân tích thị trường cấp cao của Oanda Europe cho biết: “Nếu các nguyên tắc cơ bản của các công ty sẽ trở nên gắn chặt với chuyển động của Bitcoin vì họ đột nhiên trở thành những kẻ đầu cơ, chúng ta sẽ ở trong vùng bong bóng trước khi bạn biết điều đó”.

Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk đã đăng một dòng tweet vào thứ Sáu (19/2) rằng, Bitcoin “đơn giản là một dạng thanh khoản ít ngu ngốc hơn tiền mặt” và nói thêm rằng, quyết định của nhà sản xuất xe điện không “phản ánh trực tiếp ý kiến ​​của tôi”.

Vị thế “long Bitcoin” được xem là một trong những giao dịch nhiều nhất trên thế giới cùng với việc mua cổ phiếu công nghệ và bán khống đồng USD, theo cuộc khảo sát quản lý quỹ toàn cầu của Bank of America vào tháng 2 cho biết.

Chiến lược gia Oliver của AMP cho biết, nếu Bitcoin “không được ưa chuộng do quy định của chính phủ hoặc các nhà đầu tư chuyển sang các tài sản khác thì nó có thể nhanh chóng lao dốc”.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục