Gia Lai yêu cầu làm lại báo cáo công trình thủy lợi trăm tỷ hư hỏng khi chưa nghiệm thu

UBND tỉnh Gia Lai vừa yêu cầu kiểm tra, xác định việc đảm bảo an toàn, chất lượng công trình thủy lợi Plei Keo (huyện Chư Sê) và làm rõ trách nhiệm các tập thể, cá nhân liên quan.
Công trình thủy lợi Pleikeo bị hư hỏng khi chưa nghiệm thu bàn giao - Ảnh: Hoàng Thanh Công trình thủy lợi Pleikeo bị hư hỏng khi chưa nghiệm thu bàn giao - Ảnh: Hoàng Thanh

Công trình thủy lợi Plei Keo (xã Ayun, huyện Chư Sê) có tổng mức đầu tư hơn 119 tỷ đồng do UBND huyện Chư Sê làm chủ đầu tư. Dự án này được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Gia Lai cùng các bộ, ngành quan tâm xây dựng, yêu cầu Trung ương hỗ trợ ngân sách để thi công dự án trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh vào năm 2017.

Dự án được khởi công xây dựng năm 2018 với tổng vốn đầu tư hơn 119 tỷ đồng, trong đó phần vốn ngân sách Trung ương hỗ trợ 100 tỷ đồng, còn lại là vốn đối ứng địa phương. Dự án này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để cấp nước tưới cho 400ha lúa và 100ha hoa màu cho hơn 800 hộ dân xã Ayun, huyện Chư Sê.

Tháng 8/2020, khi công trình cơ bản đã hoàn thành và chưa kịp nghiệm thu thì đã xuất hiện hàng loạt hư hỏng nghiêm trọng, bao gồm: dọc theo tuyến kênh chính dẫn nước đã xuất hiện nhiều vết nứt giao nhau giữa hệ thống kênh dẫn chính với hệ thống ống dẫn. Nhiều tấm đan trên hệ thống kênh bị vỡ, có những điểm còn được kè bằng thanh gỗ, còn lại nhiều đoạn kênh để trống không nắp. Dọc theo tuyến kênh chính, nhiều điểm bị gãy nứt, đất đá vùi lấp hết phần kênh có nguy cơ ngăn dòng chảy của kênh.Sau khi xảy ra sự việc, UBND tỉnh Gia Lai giao Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với UBND huyện Chư Sê kiểm tra, làm rõ về tình trạng dự án. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai sau đó đã có văn bản số 1009/SNNPTNT-CCTL gửi UBND tỉnh báo cáo về việc kiểm tra, xác định việc đảm bảo an toàn, chất lượng công trình thủy lợi Plei Keo.

Tại văn bản số 1009/SNNPTNT-CCTL báo cáo UBND tỉnh Gia Lai, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Gia Lai khẳng định việc kiểm tra, xử lý các tồn tại của công trình thủy lợi Plei Keo đã được chủ đầu tư khắc phục hoàn thiện, đảm bảo an toàn, chất lượng công trình.

Về phần báo cáo về kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, các cá nhân có liên quan, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết đã tổ chức họp kiểm điểm với UBND huyện Chư Sê, Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng huyện Chư Sê và các đơn vị liên quan (tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát, nhà thầu thi công).

Theo đó, UBND huyện Chư Sê với vai trò là chủ đầu tư nhận hình thức kiểm điểm phê bình, rút kinh nghiệm. Tập thể Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng huyện Chư Sê với vai trò là đại diện chủ đầu tư và cá nhân ông Trần Minh Triều - Trưởng Ban quản lý các dự án xây dựng cơ bản huyện Chư Sê nhận hình thức kiểm điểm phê bình, rút kinh nghiệm.

Đơn vị tư vấn thiết kế là Công ty TNHH Tư vấn Trường Đại học Thủy lợi nhận hình thức rút kinh nghiệm. Đơn vị tư vấn giám sát - Liên danh Công ty Tư vấn đầu tư và xây dựng Tân Việt và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Anh Quân nhận hình thức kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Đơn vị thi công là Công ty TNHH xây dựng Nghĩa Thành nhận hình thức kiểm điểm phê bình, rút kinh nghiệm.

Tập thể Chi cục Thủy lợi - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai với vai trò trách nhiệm là cơ quan tham mưu giúp việc cho Sở nhận hình thức kiểm điểm rút kinh nghiệm.Theo nội dung trong văn bản 1009, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đề nghị UBND huyện Chư Sê (đơn vị chủ đầu tư) khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ chất lượng công trình xây dựng để phục vụ công tác nghiệm thu, đưa công trình vào khai thác, sử dụng.

Tuy vậy, khi nghiên cứu, xem xét kỹ văn bản 1009, UBND tỉnh Gia Lai cho rằng văn bản báo cáo không đạt yêu cầu. Nội dung báo cáo kết quả kiểm điểm của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại văn bản này chưa nêu rõ các khuyết điểm, trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan trong việc không đảm bảo chất lượng về kết quả kiểm tra, báo cáo và chậm trễ xử lý dứt điểm, hoàn thành các nhiệm vụ UBND tỉnh Gia Lai giao.

UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổng hợp, làm lại báo cáo gửi UBND tỉnh. Trong đó, yêu cầu Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo làm rõ các công việc đã thực hiện, cơ sở đánh giá để xác định việc đảm bảo an toàn, chất lượng công trình nhất là đập đầu mối và tổ chức thực hiện nghiêm túc việc kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, các cá nhân có liên quan.

Tâm Đăng
baodautu.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục