Gia Lai: Phòng Giáo dục – Đào tạo “ăn chặn” hơn 2,8 tỷ đồng tiền chế độ của học sinh

Hơn 2,8 tỷ đồng là tiền ăn trưa, chế độ cho 2.890 trẻ mầm non và 110 học sinh phần lớn là trẻ em, học sinh người dân tộc thiểu số vùng đặc biệt khó khăn.
Gia Lai: Phòng Giáo dục – Đào tạo “ăn chặn” hơn 2,8 tỷ đồng tiền chế độ của học sinh

Ngày 5/6, Tòa án nhân nhân (TAND) tỉnh Gia Lai cho biết, vừa  nhận được cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân (Viện KSND) tỉnh Gia Lai đề nghị truy tố, xét xử các bị can: Phan Trung Dũng – nguyên Kế toán; Nguyễn Thị Mỹ Sang, Phan Thị Hồng Ca – nguyên Thủ quỹ Phòng GDĐT huyện Chư Pưh về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Các cán bộ trên đã chiếm dụng, sử dụng sai nguồn kinh phí 2,8 tỷ đồng Nhà nước hỗ trợ tiền ăn trưa cho trẻ nghèo, trẻ em người dân tộc thiểu số và tiền hỗ trợ học sinh bán trú. Hậu quả, 2.890 trẻ mầm non và 110 học sinh ở huyện Chư Pưh đã không được nhận số tiền 2,8 tỷ đồng.

Chiếm dụng ngân sách

Theo cáo trạng, từ năm 2013 – 2018, Thủ tướng Chính phủ đã ký các quyết định về việc hỗ trợ ăn trưa cho các trẻ 3,4,5 tuổi. Phòng GDĐT huyện Chư Pưh được giao dự toán cấp phát cho các trường để chi trả cho các em, phần lớn là trẻ em người dân tộc thiểu số.

Trưởng phòng GDĐT huyện Chư Pưh – Phùng Văn Tuấn đã chỉ đạo Kế toán Phan Trung Dũng trực tiếp rút số tiền trên.

Sau khi nhận tiền, cơ quan này không cấp phát cho các trường học theo danh sách đã lập sẵn mà dùng để chi lương (trên 500 triệu), thuê xe (gần 400 triệu), mua sắm (trên 600 triệu) tiếp khách (gần 450 triệu), quà biếu (trên 300 triệu), hơn 230 triệu không có trong dự toán… số tiền tồn quỹ chỉ còn 55 triệu đồng.

Vỡ kế hoạch chi

Tại Cơ quan CSĐT, cán bộ Phòng GDĐT khai sử dụng kinh phí theo phương thức “gối đầu”. Tức rút các khoản chi sau để trả cho các khoản chi trước. Từ năm 2013, số tiền chi không thể quyết toán ngày một lớn, không xin được kinh phí. Khi nhận được tiền chế độ cho học sinh thì Trưởng phòng chỉ đạo Kế toán, Văn thư chi cho các khoản thường xuyên phát sinh. Còn tiền chế độ cho học sinh thì Trưởng phòng Nguyễn Văn Tuấn trả lời: “ Sẽ tiếp tục xin bổ sung kinh phí rồi cấp phát cho các trường sau”.

Nhiều trường không được cấp phát tiền, nhiều lần liên hệ đề nghị chi trả tiền chế độ thì ông Tuấn nói: “Chưa được cấp kinh phí”.

Tháng 1/2016, ông Tuấn mất vì bệnh.

Năm 2018, Thanh tra tỉnh Gia Lai vào cuộc thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng tại Phòng GDĐT huyện Chư Pưh đã phát hiện dấu hiệu tội phạm và chuyển hồ sơ vụ việc sang Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia  Lai.

Ngày 08/4/2019 Cơ quan CSĐT ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Phan Trung Dũng; sau đó khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Mỹ Sang và Phan Thị Hồng Ca

Ngô Nguyên-Nam Phong
baodautu.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục