Giá dầu chạm mức 60 USD/thùng khi nguồn cung cắt giảm và kỳ vọng kích thích kinh tế

(ĐTCK) Giá dầu Brent hôm thứ Hai (8/2) đã tăng lên mức cao nhất trong hơn một năm, vượt mức 60 USD/thùng khi được thúc đẩy bởi việc cắt giảm nguồn cung giữa các nhà sản xuất và kỳ vọng về các biện pháp kích thích kinh tế hơn nữa của Mỹ có thể thúc đẩy nhu cầu trở lại.
Giá dầu chạm mức 60 USD/thùng khi nguồn cung cắt giảm và kỳ vọng kích thích kinh tế

Cả hai hợp đồng tương lai dầu WTI và dầu Brent đều ở mức cao nhất kể từ tháng 1/2020.

Norbert Rücker, nhà phân tích tại ngân hàng Thụy Sĩ Julius Baer ​​cho biết: “Giá dầu đang trở lại gần với mức trước đại dịch”.

“Sự hỗ trợ cho giá dầu mạnh mẽ và các diễn biến đang cho thấy thị trường dầu bùng nổ nhanh chóng do thặng dư còn lại có khả năng bị thắt chặt vào cuối năm nay”.

Thị trường dầu mỏ tiếp tục thắt chặt khi Ả Rập Xê Út tiếp tục cắt giảm sản lượng. Trước đó, Ả Rập Xê Út đã cam kết cắt giảm thêm nguồn cung vào tháng 2 và tháng 3 do các thành viên khác của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh (OPEC+) cam kết cắt giảm.

Nhà kinh tế Howie Lee của OCBC cho biết, nhà xuất khẩu hàng đầu thế giới Ả Rập Xê Út đã phát đi một “tín hiệu rất lạc quan” vào tuần trước khi họ giữ giá dầu thô hàng tháng xuất sang châu Á không thay đổi bất chấp kỳ vọng cắt giảm sản lượng ở quy mô nhỏ.

“Tôi không nghĩ có ai dám bán khống thị trường dầu lúc này khi Ả Rập Xê Út hành động như thế này”, ông nói thêm.

Bên cạnh đó, đồng USD yếu hơn so với hầu hết các loại tiền tệ khác vào thứ Hai (8/2) cũng hỗ trợ giá hàng hóa, giúp các hàng hóa bằng đồng USD trở nên có giá hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Các nhà đầu tư cũng đang theo dõi sát sao gói viện trợ Covid-19 trị giá 1,9 nghìn tỷ USD của Mỹ dự kiến ​​sẽ được các nhà lập pháp thông qua ngay trong tháng này.

Bên cạnh đó, khả năng xuất khẩu dầu của Iran sớm quay trở lại thị trường đang thấp hơn và điều này cũng đang hỗ trợ giá dầu.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, Mỹ sẽ không dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Iran chỉ để đưa nước này trở lại bàn đàm phán, trong khi Lãnh tụ Tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei nói rằng tất cả các lệnh trừng phạt nên được dỡ bỏ trước.

Trong khi đó, giá dầu thô mạnh hơn đang khuyến khích các nhà sản xuất Mỹ tăng sản lượng.

Một chỉ báo sớm về sản lượng dầu trong tương lai qua số lượng giàn khoan dầu của Mỹ đã tăng vào tuần trước lên mức cao nhất kể từ tháng 5, theo công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes cho biết.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục