Giá Bitcoin hôm nay ngày 20/1: Thị trường "đỏ lửa" sau bài phát biểu của bà Janet Yellen

(ĐTCK) Ngày 20/1, thị trường tiền kỹ thuật chìm trong sắc đỏ với chỉ 11/100 mã tăng điểm.
Ảnh Internet Ảnh Internet

Tính đến thời điểm sáng ngày 20/1, thị trường tiền ảo có 11/100 mã tăng điểm, còn lại 89 đồng tiền ảo khác giảm giá. Đồng tiền đứng đầu thị trường về giá trị vốn hóa Bitcoin giảm 4,05%, và được niêm yết với giá 35.244 USD/BTC.

Thị trường tiền Bitcoin trong phiên giao dịch ngày hôm nay chứng kiến một đợt suy giảm, tuy nhiên tâm lý chung của các nhà đầu tư không hề bị ảnh hưởng mà thay vào đó vẫn lạc quan tin tưởng vào triển vọng phát triển dài hạn của Bitcoin.

Theo dữ liệu từ coinmarketcap, trong vòng 24h, giá Bitcoin giao dịch cao nhất tại mức giá 37.755 USD và thấp nhất tại 34.999 USD.

Sự điều chỉnh của Bitcoin, theo các chuyên gia phân tích kỹ thuật là do những nhận xét có phần tiêu cực đến từ bà Janet Yellen, ứng cử viên cho vị trí Bộ trưởng Tài chính mới của Mỹ.

Tại phiên điều trần trước Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ, bà Yellen đã nói rằng tiền kỹ thuật số hiện nay đang được sử dụng chủ yếu cho các hoạt động "tài trợ bất hợp pháp". Cũng trong bài phát biểu của mình, Yellen kêu gọi tung thêm các gói viện trợ tài chính nhiều hơn cho nền kinh tế đang bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 và tránh suy thoái tiếp tục kéo dài.

Ngay lập tức sau bài phát biểu của Janet Yellen, thị trường chứng khoán Mỹ và thị trường tiền kỹ thuật số đã có những phản ứng trái chiều. Nếu như thị trường tiền kỹ thuật số bị tác động xấu thì thị trường chứng khoán Mỹ kết thúc phiên giao dịch với sự hồi phục mạnh mẽ. Các chỉ số S&P 500, Dow Jones và NASDAQ Composite đều tăng lần lượt 0,81%; 0,38%; 1,53%.

Theo xác nhận từ nhiều nguồn tin, trong ngày thứ Hai (18/1), tổ chức Grayscale đã tiếp tục mua thêm 16.244 Bitcoin (~607 triệu USD), con số gấp 18 lần số lượng Bitcoin các thợ đào cung cấp cho thị trường hàng ngày. Hoạt động mua bán mới nhất đã nâng tổng số tài sản do tổ chức này quản lý lên đến gần 23 tỷ USD.

Danny Scott, CEO của sàn giao dịch điện tử CoinCorner cho biết: "Trung bình mỗi tuần Grayscale đã mua khoảng 251 triệu USD tiền Bitcoin trong quý IV/2020. Tuần trước họ vừa thực hiện một giao dịch 700 triệu USD tiền Bitcoin trong 1 ngày và đến hôm nay họ mua tiếp 590 triệu USD... Hãy tập trung chú ý những hành động của Grayscale".

Liên tiếp những thương vụ mua bán Bitcoin lớn được Grayscale thực hiện chỉ trong thời gian ngắn cho thấy niềm tin vững chãi của tổ chức này đối với Bitcoin trong đầu tư dài hạn, hơn hẳn tất cả các hình thức tài sản vĩ mô khác.

Quỹ đầu cơ Vailshire Capital Management mới đây đã dự báo thị trường tiền kỹ thuật số sắp xảy ra "một sự đột phá". Nhà đầu tư PlanB, người tạo ra mô hình Stock-to-Flow nổi tiếng thì dự đoán giá Bitcoin sau khi hết tháng 1 sẽ chạm mức 48.000 USD.

Giá Bitcoin hôm nay ngày 20/1: Thị trường "đỏ lửa" sau bài phát biểu của bà Janet Yellen ảnh 1
Top 10 hầu hết giảm điểm trong phiên giao dịch ngày hôm nay. Nguồn: Coinmarketcap.

Chỉ có duy nhất 1 đồng tiền kỹ thuật số trong top 10 tăng giá: Ethereum tăng 0,98% đạt 1.347 USD

Cùng với đà đi xuống của Bitcoin, có 9/10 đồng tiền ảo đứng đầu ngày hôm nay giảm giá, cụ thể: Tether giảm 0,14% còn 1 USD; Polkadot giảm 6,93% còn 15,74 USD; XPR giảm 0,43% còn 0,287 USD; Cardano giảm 3,20% còn 0,356 USD; Litecoin giảm 6,16% còn 150,37 USD; Bitcoin Cash giảm 5,13% còn 500,25 USD; Chainlink giảm 6,18% còn 20,41 USD; Binance Coin giảm 7,44% còn 41,80 USD.

Sự không chắc chắn trong việc xác định xu hướng đi lên hoặc đi xuống của Bitcoin trong phiên giao dịch ngày hôm nay đã khiến thị trường kỹ thuật số bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Gần 90% số lượng tiền điện tử giảm giá hôm nay, chỉ duy nhất đồng Ethereum là điểm sáng và đang nhận được nhiều sự chú ý từ các nhà đầu tư do đang trong quá trình chinh phục mức đỉnh kỷ lục.

Trong 24h qua, giá Ethereum đã đạt mốc kỷ lục 1.439 USD vượt qua mức đỉnh cao nhất mọi thời đại 1.424 thiết lập vào tháng 1/2018. Tính từ đầu năm cho đến nay, đồng Ethereum đã đem lại mức lợi nhuận khoảng hơn 80% cho các nhà đầu tư. Nhiều chuyên gia phân tích kỹ thuật đã nhận định với đà tăng của mình, đồng Ethereum có thể đi xa hơn nữa, chinh phục các mốc 1.500 USD hoặc 1.600 USD.

Tuy nhiên, do gặp phải áp lực bán quá mạnh ở mức đỉnh mới, giá ETH đã có sự điều chỉnh nhẹ, ở thời điểm hiện tại đã giảm xuống còn 1.347 USD.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc đồng ETH đạt được mức tăng trưởng tốt. Đầu tiên phải nhắc đến thuật ngữ "altcoin season" - mùa của các đồng tiền ảo thay thế. Sau giai đoạn giá Bitcoin tạo sóng tăng mạnh, liên tục thiết lập những mức đỉnh mới thì ở thời điểm hiện tại, Bitcoin đã cho thấy dấu hiệu chững lại và đi ngang về giá. Lúc này, mức lợi nhuận đến từ Bitcoin sẽ không còn hấp dẫn bằng những đồng tiền ảo thay thế chưa kịp bắt nhịp tăng trưởng của Bitcoin nữa. Do đó một phần của dòng tiền sẽ bắt đầu chảy vào những đồng altcoin này, khiến chúng trở nên tăng giá mạnh mẽ.

Tiếp đó là những thông tin thông tin xung quanh sự ra mắt của bản cập nhật Ethereum 2.0 và hợp đồng tương lai của Ethereum sẽ được lên sàn CME trong tháng 2 sắp tới.

Cuối cùng là sự thúc đẩy đến từ sự phát triển của thị trường tài chính phi tập trung (DeFi). Trong thời gian vừa qua, nhiều token DeFi đã tăng trưởng nhanh chóng như Aave và SushiSwap, điều này đã kéo theo số lượng lớn nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường này. Tổng giá trị bị khóa (TVL) trong thị trường đang tăng nhanh đạt hơn 24 tỷ USD, ước tính lượng vốn được triển khai cho các giao thức DeFi. Đây là động lực quan trọng thúc đẩy sự tăng trưởng của đồng ETH bởi nền tảng DeFi đã chiếm 90% các giao dịch dựa trên Ethereum. Mặc dù phí gas Ethereum ngày càng tăng cao, tuy nhiên điều này chỉ chứng tỏ một điều rằng người dùng vẫn sẵn sàng chi trả mức phí, họ thật sự co nhu cầu tham gia.

Token Terminal – một nền tảng phân tích chuyên sử dụng các số liệu tài chính truyền thống như P/E đã đăng tải trên twitter một biểu đồ về “hệ số giá/doanh số” của Ethereum cho thấy mức giá hiện tại của đồng ETH so với mức phí do mạng tạo ra đang đạt mức thấp nhất mọi thời đại. Điều này thể hiện việc đồng ETH hiện tại trên thị trường đang bị định giá quá thấp so với tiềm năng của nó.

Tổng giá trị vốn hóa thị trường tiền ảo đạt khoảng 1.020 tỷ USD, giảm 20 tỷ USD so với ngày 19/1.

Anh Quý

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục