Giá Bitcoin hôm nay ngày 13/1: Thị trường Bitcoin đang dần "trưởng thành" hơn, nhiều đồng altcoin bắt đầu phục hồi

(ĐTCK) Ngày 13/1, thị trường tiền ảo có sự phân hóa với 44/100 mã tăng điểm trong ngày hôm nay.
Ảnh Internet Ảnh Internet

Tính đến thời điểm sáng ngày 13/1, thị trường tiền ảo có 44/100 mã tăng điểm, còn lại 56 đồng tiền ảo khác giảm giá. Đồng tiền đứng đầu thị trường về giá trị vốn hóa Bitcoin giảm 1,96%, và được niêm yết với giá 33.833 USD/BTC.

Giá Bitcoin trong những ngày qua liên tục trải qua những biến động bất ngờ. Sau khi bốc hơi hơn 28% giá trị vào ngày đầu tuần, ngay ngày hôm sau 12/1, giá Bitcoin đã hồi phục 20% từ khoảng 30.500 USD đến mức cao nhất trong ngày khoảng 36.600 USD. Tuy nhiên áp lực bán quá lớn đã khiến nó tiếp tục điều chỉnh trong phiên giao dịch ngày hôm nay và đang được giao dịch ổn định trong khoảng từ 30.000 - 35.000 USD.

Theo dữ liệu từ coindesk, trong vòng 24h, giá Bitcoin giao dịch cao nhất tại mức giá 36.621 USD và thấp nhất tại 32.402 USD.

Nhìn vào biến động trong những ngày qua, chúng ta có thể thấy giới đầu tư dường như đang quen dần với những "rung, lắc" mạnh mẽ của thị trường Bitcoin. Mức sụt giảm 28% đã không còn khiến họ sợ hãi, thay vào đó là tâm lý kiên trì, vững vàng. Điều đó đã tạo động lực cho đợt hồi phục hơn 20% trong 1 phiên giao dịch, đánh dấu đây một trong những lần phục hồi trong 1 ngày mạnh nhất của Bitcoin.

Nhiều tổ chức đầu tư lớn và các nhà đầu tư dài hạn hầu hết vẫn đặt niềm tin của mình vào Bitcoin và xem đợt điều chỉnh mạnh vừa qua chỉ như một đợt pullback ngắn hạn.

Nhận xét về đợt điều chỉnh mạnh của Bitcoin, Alex Mashinsky, CEO của Celsius nói rằng đó là một sự điều chỉnh cần thiết và dự đoán Bitcoin có thể giảm sâu hơn nữa trước khi tiếp tục đà tăng trở lại.

David Lifchitz, Giám đốc công nghệ thông tin (CIO) tại ExoAlpha đồng quan điểm với việc điều chỉnh của Bitcoin trong thời gian này là điều hoàn toàn bình thường. Mặc dù quá trình điều chỉnh đã xóa bỏ gần như toàn bộ mức độ tăng trưởng của Bitcoin trong 10 ngày qua, tuy nhiên nó đã thúc đẩy thêm nhiều giao dịch Bitcoin trong ngày giữa người bán và người mua lên rất nhiều. Biên độ di chuyển trung bình của Bitcoin trên các sàn đã tăng gấp đôi từ 8,1% trong tháng 12 lên đến 15,3% trong những ngày đầu tháng 1. Điều này cho thấy thị trường Bitcoin đang trong quá trình củng cố sức mạnh trước khi hướng đến các cột mốc cao hơn nữa.

Các chuyên gia phân tích tại Goldman Sachs cho rằng những diễn biến gần đây của thị trường là dấu hiệu rõ ràng nhất về việc thị trường Bitcoin đang ngày càng trở nên "trưởng thành hơn". Sự biến động và rủi ro đi kèm là những điều thường thấy đối với các tài sản mới ra đời, còn non trẻ. Dư địa tăng trưởng của lĩnh vực này còn rất lớn bởi sự tham gia của các tổ chức đầu tư cũng như các nhà đầu tư lớn vẫn còn rất nhỏ, chiếm khoảng 1% trong thị trường hiện tại.

Tuy nhiên, việc đồng USD mạnh lên trong năm 2021 sẽ là mối nguy hại ảnh hưởng trực tiếp đến đà tăng trưởng của Bitcoin và thị trường tiền kỹ thuật số.

Giá Bitcoin hôm nay ngày 13/1: Thị trường Bitcoin đang dần "trưởng thành" hơn, nhiều đồng altcoin bắt đầu phục hồi ảnh 1
Top 10 phân hóa trong phiên giao dịch ngày hôm nay. Nguồn: Coinmarketcap.

Top 10 hôm nay có 4/10 đồng tiền tăng giá: XPR tăng 2,89% đạt 0,294 USD; Cardano tăng 3,73% đạt 0,283 USD; Polkadot tăng 4,02% đạt 8,53 USD; Stella tăng 3,49% đạt 0,283.

Cùng với đà đi giảm của Bitcoin, có 6/10 đồng tiền ảo đứng đầu ngày hôm nay đều mất giá, cụ thể: Ethereum giảm 2,48% còn 1.046,16 USD; Tether giảm 0,05% còn 0,998 USD; Litecoin giảm 1,96% còn 134,09 USD; Bitcoin Cash giảm 0,61% còn 470,37 USD; Chainlink giảm 3,33% còn 13,88 USD.

Sau những đợt biến động liên tục xảy ra trong những ngày qua, có vẻ như giá của Bitcoin đã bắt đầu dần ổn định hơn trong khoảng từ 30.000 - 35.000 USD. Điều này đã phần nào khiến cho thị trường các đồng altcoin hoạt động sôi động trở lại. Thống kê cho thấy một lượng lớn tiền từ các nhà đầu tư đang có xu hướng chuyển dịch sang các altcoin.

Điển hình như đồng Ethereum, trong phiên giao dịch ngày hôm nay đã quay trở lại và giữ vững trên mốc 1.000 USD. Ở thời điểm hiện tại, ngoài việc bị tác động bởi sự tăng giảm của Bitcoin, hầu như những thông tin về Ethereum vẫn rất tốt. Dữ liệu cho thấy các chỉ số cơ bản của ETH vẫn đang rất lạc quan và các nhà đầu tư có thể chờ đợi sự phát triển thêm của mạng ETH 2.0.

Niềm tin vào sự tăng giá trong tương lai của đồng ETH được các nhà đầu tư thể hiện rõ trên các phân tích giao dịch và giá trị chuyển khoản của ETH trên thị trường. Theo số liệu từ Digital Assets Data, cho thấy giá trị giao dịch và chuyển khoản của đồng ETH hàng ngày trong tháng này đã nhảy vọt lên trên 8 tỷ USD, tăng gần gấp 3 lần con số trung bình 2,6 tỷ USD của tháng trước. Điều này cho thấy đồng ETH vẫn có sức hút rất lớn với các nhà đầu tư và nhiều khả năng xu hướng tăng của ETH trong thời gian tới sẽ tiếp tục xảy ra.

Tổng giá trị vốn hóa thị trường tiền ảo đạt khoảng 904 tỷ USD, giảm 20 tỷ USD so với ngày 10/1.

Anh Quý

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục