Gây thất thoát 2.700 tỷ đồng, ông Vũ Huy Hoàng bị đề nghị 10-11 năm tù

(ĐTCK) Sáng 24/4, TAND TP. Hà Nội tiếp tục tranh luận vụ án sai phạm liên quan đến khu đất vàng 2-4-6 Hai Bà Trưng (TP.HCM) và đề nghị mức án với các bị cáo.
Gây thất thoát 2.700 tỷ đồng, ông Vũ Huy Hoàng bị đề nghị 10-11 năm tù

Đại diện Viện kiểm sát cho rằng, Tổng CTCP Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) được giao khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng với diện tích 6.080m2.

Quá trình thực hiện quyền, trách nhiệm của cơ quan đại diện chủ sở hữu đối với Sabeco, bị cáo Vũ Huy Hoàng, bị can Hồ Thị Kim Thoa (cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương, đang trốn nã) và bị cáo Phan Chí Dũng đã có ý kiến chỉ đạo đối với các cán bộ cấp dưới thuộc Bộ Công Thương và Sabeco để Sabeco góp vốn bằng quyền sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng và tiền để thành lập Sabeco Pearl cùng với các doanh nghiệp tư nhân đầu tư thực hiện Dự án “Xây dựng khách sạn 6 sao, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo và văn phòng cho thuê”.

Khi Sabeco thực hiện xong các thủ tục pháp lý đầu tư dự án cho Sabeco Pearl và đề nghị được UBND TP.HCM chấp thuận bổ sung chức năng officetel và căn hộ ở cho dự án, ngay sau đó Bộ Công Thương đã chỉ đạo Sabeco thoái 26% vốn góp của Sabeco cho doanh nghiệp tư nhân tham gia liên doanh.

Từ đó, hoàn tất việc chuyển quyền quản lý, sử dụng khu đất 6.080 m2 tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng có giá trị hơn 3.816 tỷ đồng là tài sản của Nhà nước sang tư nhân trái pháp luật, gây thất thoát, thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước với số tiền hơn 2.713 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Viện kiểm sát nhận định bị cáo Nguyễn Hữu Tín (cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM) ký các văn bản cho Sabeco Pearl, không phải là doanh nghiệp Nhà nước, được thực hiện nghĩa vụ tài chính, được làm chủ đầu tư và được thuê đất thực hiện dự án tại số 2 – 4 – 6 Hai Bà Trưng trái quy định của pháp luật, không đúng đối tượng, không thông qua đấu giá.

Sau khi Sabeco có công văn gửi UBND TP.HCM, bị cáo Nguyễn Hữu Tín ký Quyết định phê duyệt giá trị quyền sử dụng đất 2 – 4 – 6 Hai Bà Trưng là hơn 997 tỷ đồng). Sau đó, bị cáo Tín chỉ đạo giao Sở Kế hoạch và Đầu tư (Tổ công tác liên ngành) chủ trì, cùng Sở Tài chính, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND Quận 1 nghiên cứu, đề xuất UBND TP.HCM xem xét, quyết định đối với đề nghị của Sabeco…

Viện kiểm sát khẳng định việc truy tố đối với các bị cáo là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

“Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, các bị cáo đều giữ vị trí chủ chốt, nhưng vì động cơ khác nhau đã thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. Hành vi của các bị cáo là nguy hiểm, gây thiệt hại lớn cho Nhà nước, gây nên dư luận xấu trong xã hội”, đại diện Viện kiểm sát nhận định.

Theo Viện kiểm sát, ông Vũ Huy Hoàng lãnh đạo toàn diện những công việc của Bộ Công Thương, chịu trách nhiệm trước Chính phủ về các lĩnh vực thuộc ngành Công Thương nhưng đã thực hiện những hành vi trái pháp luật.

“Mặc dù bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ nhưng bị cáo phạm tội với vai trò chính, có tính quyết định đến các khâu tiếp theo nên chỉ được hưởng một phần giảm nhẹ”, Viện kiểm sát nhận định.

Về trách nhiệm dân sự, tòa án yêu cầu UBND TP.HCM hủy bỏ quyết định cho thuê đất đối với khu đất, giao UBND TP.HCM thực hiện đúng quy định của pháp luật, giải quyết cho bên thứ 3 ngay tình.

Đề nghị mức án

Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí

Vũ Huy Hoàng (cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương): 10 – 11 năm

Phan Chí Dũng (cựu Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, Bộ Công Thương): 7-8 năm

Vi phạm các quy định về quản lý đất đai

Nguyễn Hữu Tín (cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM): 5-6 năm

Lâm Nguyên Khôi (cựu Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM): 4-5 năm

Đào Anh Kiệt (cựu Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM): 4-5 năm

Lê Văn Thanh (cựu Phó chánh văn phòng UBND TP.HCM): 3-4 năm

Lê Quang Minh (cựu Trưởng phòng Phát triển hạ tầng, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM): 3-4 năm

Nguyễn Thanh Chương (cựu Trưởng phòng Đô thị, Văn phòng UBND TP.HCM): 3-4 năm

Trương Văn Út (cựu Phó trưởng phòng Quản lý đất, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM: 3-4 năm

Nguyễn Lan Châu (cựu Chuyên viên Phòng Quản lý đất, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM): 2-3 năm

Đỗ Mến

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục