Ông Minh, chủ trang trại gà Đông Tảo Nguyên Minh tại quận 12 (TP HCM) cho biết, năm nay khách đặt hàng loại gà này để cúng và biếu Tết rất sớm nên dù chuẩn bị ra thị trường 1.000 con cho dịp Tết Đinh Dậu nhưng cung vẫn không đủ cầu.
“Năm nay, dự đoán Tết Đinh Dậu mọi người sẽ cúng gà nhiều nên tôi đã tăng số lượng lên 30% so với năm ngoái. Tuy nhiên, chỉ đến 25 Tết là đã cháy hàng. Nhiều khách năn nỉ nên tôi đã chọn lựa thêm gần 100 con gà giống trong chuồng để bán thêm cho khách. Với giá 350.000 đồng một kg, mỗi con gà có giá dao động 1,5-2,1 triệu đồng. Doanh thu cho đàn gà năm nay lên tới gần 2 tỷ đồng”, ông Minh nói và cho biết thêm, nếu các năm trước chỉ khách nhà giàu mua biếu và cúng Tết thì năm nay dù số hộ nuôi tăng nhưng hàng vẫn bán chạy. Ngoài khách hàng ở TP HCM và Đồng Nai thì nhiều người còn đặt mua để gửi đi các tỉnh xa.
Cũng cho biết cháy hàng dịp Tết, chủ trang trại gà Đông Tảo ở quận 9 cho biết, đã cung ứng ra thị trường 700 con, trong đó, khoảng 60 con gà tuyển chọn có cặp chân đẹp được bán với giá 2-8 triệu đồng. Trong trang trại chỉ còn khoảng 25 con nhưng khách đã đặt hàng hết và sẽ nhận vào ngày 29 Tết. “Năm nay đa số khách mua để cúng Tết nên cung vượt cầu. Dù nuôi với số lượng không nhiều nhưng tôi cũng thu được vài trăm triệu đồng cho mùa Tết năm nay”, vị này chia sẻ.
Tại trang trại gà Đông Tảo của Công ty TNHH nghiên cứu sản xuất Đất Việt ở Trung tâm Ứng dụng công nghệ sinh học Đồng Nai (huyện Cẩm Mỹ), giá gà Đông Tảo vẫn giữ ở mức 300.000-350.000 đồng một kg. Riêng những con gà trống lớn, hình dáng đẹp, bán trong dịp Tết dao động từ 3 đến 4 triệu đồng một con (khoảng 3-4 kg mỗi con).
Không chỉ có gà Đông Tảo “cháy hàng”, gà ta cúng cũng đắt khách hơn so với mọi năm. Đặc biệt giá gà tăng mạnh.
Tại cửa hàng bán gà ta cúng trên đường Điện Biên Phủ (Bình Thạnh, TP HCM), nếu ngày thường gà ta có giá 130.000 đồng một kg thì nay tăng lên 180.000 đồng. Đối với gà trống loại một giá 220.000 đồng một kg.
Cũng bán giá 220.000 đồng một kg, chủ tiệm gà cúng trên đường Đinh Tiên Hoàng (Bình Thạnh) cho biết, cận Tết hàng không còn dồi dào như trước nên giá nhích lên mỗi ngày. Nếu khách hàng không đặt sớm có thể sẽ hết hàng.
Đôi chân to là quý nhất của gà Đông Tảo. Ảnh: Thi Hà.