FTSE Vietnam Index và FTSE Vietnam All-Share Index thêm cổ phiếu NVL vào danh mục

(ĐTCK) Đạt đầy đủ các điều kiện về vốn hóa, tỷ lệ cổ phiếu lưu hành tự do (free-float), thanh khoản và room còn lại cho nhà đầu tư nước ngoài, chỉ chưa đầy nửa năm lên sàn, cổ phiếu NVL của Novaland đã chính thức được thêm vào danh mục của FTSE Vietnam Index và FTSE Vietnam All-Share Index tại kỳ đảo danh mục lần 2 năm 2017, theo thông báo mới đây của FTSE.
FTSE Vietnam Index và FTSE Vietnam All-Share Index thêm cổ phiếu NVL vào danh mục

FTSE Vietnam Index là chỉ số làm cơ sở tham chiếu cho Quỹ ETF FTSE Vietnam UCITS do Deutsche Bank quản lý.

Đây là một trong những chỉ số được đánh giá là có tác động hàng đầu đến thị trường chứng khoán Việt Nam. Tính đến ngày 29/5/2017, tổng tài sản của Quỹ này là 232 triệu USD và NAV là 24,07 USD/chứng chỉ quỹ.

Theo thông lệ, một cổ phiếu phải thỏa mãn các điều kiện về vốn hóa, thanh khoản, free-float và room ngoại mới được xem xét vào rổ FTSE.

Về vốn hóa, các công ty có vốn hóa lọt vào top 88% vốn hóa toàn thị trường.

Về thanh khoản, các cổ phiếu tạo ít nhất 20% giá trị giao dịch bình quân hàng ngày của FTSE Vietnam All-Share Index trong 3 tháng.

Về free-float, các cổ phiếu có tỷ lệ free-float lớn hơn 5% và về room ngoại, tỷ lệ room còn lại cho nhà đầu tư nước ngoài lớn hơn 10%

Theo SSI Retail Research, trong kỳ đảo danh mục Quý II của FTSE Vietnam Index, FTSE dự kiến sẽ mua 7,79 triệu cổ phần NVL, với giá trị mua vào nhiều nhất kỳ xem xét này và sẽ trở thành cổ phiếu có tỷ trọng lớn thứ 3 trong danh mục của quỹ chiếm 10,05%.

Danh mục mới sẽ có hiệu lực sau giờ đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ sáu (16/06) và chính thức được giao dịch từ ngày thứ hai (19/06).

Trước đó, vào ngày 12/01/2017, NVL đã chính thức thuộc Top 10 cổ phiếu đại diện MSCI Vietnam Index.

Tháng 3/2017, chỉ 3 tháng sau niêm yết, mã NVL được đặc cách thêm vào danh mục MVIS Vietnam Index - chỉ số cơ sở của quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF (V.N.M ETF) với tỷ trọng 7% mặc dù theo tiêu chí chung của MVIS Vietnam Index, cổ phiếu phải đạt thời gian giao dịch tối thiểu 6 tháng mới đủ điều kiện đưa vào danh mục. NVL là cổ phiếu Việt Nam duy nhất vào thời điểm này được thêm vào danh mục của Quỹ.

Theo công bố, trong quý I/2017, Novaland đạt 409 tỷ đồng nhuận ròng, tăng trưởng 164% so với cùng kỳ năm 2016. Biên lợi nhuận ròng tăng gấp 3 lần, từ từ 7% lên 21%.

Tính đến hết ngày 5/6/2017, giá trị vốn hóa của NVL đạt 40.666 tỷ đồng, tương đương 1,82 tỷ USD.

Tăng Triển

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục