Fed tiếp tục giữ lãi suất gần bằng 0

(ĐTCK) Hôm thứ Tư (28/7), Cục Dự trữ Liên bang đã tiếp tục giữ mức lãi suất gần bằng 0 và cho biết nền kinh tế tiếp tục phát triển bất chấp những lo ngại về sự lây lan của đại dịch.
Fed tiếp tục giữ lãi suất gần bằng 0

Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) đã kết thúc cuộc họp kéo dài hai ngày và tiếp tục giữ lãi suất trong phạm vi mục tiêu từ 0 đến 0,25%.

Cùng với đó, FOMC cho biết trong một tuyên bố được nhất trí thông qua rằng nền kinh tế sẽ tiếp tục “mạnh mẽ”.

Bất chấp sự lạc quan về nền kinh tế, Chủ tịch Jerome Powell cho biết Fed sẽ chưa xem xét tăng lãi suất.

“Cách tiếp cận của chúng tôi ở đây phải minh bạch hết mức có thể. Chúng tôi thấy mình có một số cơ sở để đạt được điều đó”, ông cho biết.

“Tiến bộ đáng kể hơn nữa” về lạm phát và việc làm là tiêu chuẩn mà Fed đã đặt ra trước khi đưa ra quyết định thắt chặt chính sách. Tuyên bố chỉ lưu ý rằng “tiến bộ” đã được thực hiện và FOMC sẽ tiếp tục theo dõi các điều kiện để xem họ tiến gần đến mục tiêu của Fed như thế nào.

Tuy nhiên, các mục tiêu của Fed về việc làm và lạm phát được xem là một dấu hiệu cho thấy những thay đổi đối với chính sách, đặc biệt liên quan đến việc mua trái phiếu hàng tháng có thể đang được thực hiện.

Nhà kinh tế trưởng Gus Faucher của PNC cho biết: “Fed đã bắt đầu đồng hồ giảm dần chính sách kích thích”.

Các thị trường đã theo dõi quan điểm của Fed về sự lây lan của biến thể delta nhưng chủ tịch Powell và các quan chức Fed tương đối lạc quan, ít nhất là về mối đe dọa mà virus gây ra cho nền kinh tế.

Powell lưu ý mối đe dọa gia tăng mà đại dịch đang đặt ra nhưng cho biết không thấy nó có tác động kinh tế lớn.

“Những gì chúng tôi đã thấy là với các làn sóng liên tiếp của Covid-19 trong năm qua và trong các tháng nay có xu hướng tác động kinh tế ít hơn từ mỗi làn sóng lây nhiễm. Chúng tôi sẽ xem liệu biến thể delta có gây ra tác động kinh tế tương tự hay không”, ông cho biết.

Ông cho biết thêm: “Chúng tôi đã học được cách sống chung với đại dịch”.

Với việc Fed có khả năng giữ lãi suất ở mức gần bằng 0 ít nhất cho đến cuối năm 2022, các nhà đầu tư đang tìm kiếm manh mối về thời điểm các khoản mua trái phiếu hàng tháng có thể bắt đầu bị rút lại.

Fed hiện đang mua ít nhất 120 tỷ USD mỗi tháng vào trái phiếu, với ít nhất 80 tỷ USD vào trái phiếu kho bạc và 40 tỷ USD chứng khoán được đảm bảo bằng tài sản thế chấp. Những người chỉ trích nói rằng việc mua thế chấp của Fed đang gây ra một bong bóng nhà đất khác với giá ở mức kỷ lục mặc dù doanh số bán hàng đã giảm trong bối cảnh nguồn cung thắt chặt.

Một số quan chức Fed cho biết họ sẽ sẵn sàng cắt giảm các khoản chứng khoán được đảm bảo bằng tài sản thế chấp trước. Tuy nhiên, ông Powell đã nói nhiều lần rằng việc mua tài sản đó chỉ ảnh hưởng tối thiểu đến nhà ở.

Fed đã phải đối mặt với nỗi lo lạm phát ngày càng tăng, với giá tiêu dùng đang ở mức cao nhất kể từ ngay trước cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Tuy nhiên, các quan chức khẳng định mức tăng hiện tại chỉ là tạm thời và sẽ giảm bớt khi các nút thắt trong chuỗi cung ứng giảm bớt, nhu cầu trở lại mức bình thường và một số các mặt hàng, đặc biệt là giá ô tô đã qua sử dụng cũng quay trở lại mức cơ bản.

Đối với cuộc họp này của Fed, thị trường đã dự báo sẽ không có cơ hội tăng lãi suất nào trong năm nay. Tuy nhiên, theo công cụ FedWatch của CME và Reuters, khả năng tăng lãi suất trong năm 2022 đã tăng từ 54,4% trước cuộc họp lên 62% sau cuộc họp.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục