F0 chịu thử thách

(ĐTCK) Hơn 150 cổ phiếu bị bán ở giá sàn trong phiên đầu tuần đang gây tâm lý hoảng hốt cho nhiều nhà đầu tư, nhất là những nhà đầu tư mới tham gia, được gọi là thế hệ nhà đầu tư F0.
F0 chịu thử thách

Dòng tiền của nhà đầu tư F0 chính là lực đỡ quan trọng cho TTCK trong thời gian thị trường sụt giảm mạnh dưới tác động của tình hình dịch bệnh và giãn cánh xã hội. Số tài khoản mở mới tăng đột biến lên con số 150.000 kể từ tháng 3/2020 đến nay.

Không riêng tại Việt Nam, nhiều thị trường quốc tế cũng ghi nhận dòng tiền từ nhà đầu tư mới đổ mạnh vào chứng khoán.

So với thế hệ nhà đầu tư thời kỳ đầu tiên, nhà đầu tư F0 thường là những người trẻ tuổi, có nhiều thông tin hơn, có cơ hội được đọc và hiểu biết tốt hơn về thị trường. Họ cũng biết cách khai thác thông tin về doanh nghiệp hơn.

Tuy nhiên, đầu tư thành công trên TTCK không chỉ phụ thuộc vào kiến thức, mà quan trọng nhất là người chơi phải chế ngự được lòng tham và sự sợ hãi.

“Tôi đã chứng kiến nhiều nhà đầu tư rất giỏi về kiến thức nhưng lòng tham và sự sợ hãi khiến họ quên đi các kiến thức, kỷ luật giao dịch, dẫn đến không cắt lỗ kịp thời hoặc không tận dụng được cơ hội đầu tư”, một chuyên gia CTCK Maybank Kim Eng chia sẻ.

Thực tế, nắm bắt tâm lý thị trường, kiểm soát lòng tham và nỗi sợ là bài học không bao giờ cũ với nhà đầu tư chứng khoán.

Với những nhà đầu tư lâu năm, việc kiểm soát tâm lý được rèn luyện qua thời gian, nên trở thành kỹ năng giúp họ dễ nhận ra cơ hội và có khả năng bảo tồn được lợi nhuận.

Với những nhà đầu tư mới, kiến thức đến từ sách vở, còn thực hành trong thực tế đầu tư lãi, lỗ, biến động hàng giờ, hàng phút trên sàn chứng khoán lại là việc không dễ dàng.

Phiên giảm điểm đầu tuần báo hiệu một thử thách rất lớn với TTCK Việt Nam khi nền kinh tế Việt Nam sẽ phải chịu thêm áp lực từ dịch bệnh đang có dấu hiệu quay trở lại và lan rộng.

Trong các bản tin đầu tháng 7, hầu hết các công ty chứng khoán không dự liệu được việc này. Các dự báo đều cho rằng, thị trường đi ngang và những rủi ro được nhắc tới như rủi ro lạm phát, nợ xấu, dòng tiền…

Khó khăn thị trường đến từ nỗi lo dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại tạm lắng xuống. Nhưng khi rủi ro quan trọng nhất bị lãng quên thì nó lại quay trở lại đúng thời điểm TTCK yếu sức cầu, khiến nhiều mã cổ phiếu bị đẩy ra bán sàn và có thể còn tiếp tục bị bán sàn trong các phiên tới.

Vậy nhà đầu tư F0 đang ở đâu trong bối cảnh này? Các nhà đầu tư F0 dễ bị “hy sinh” tiền đầu tư trên TTCK nếu sử dụng đòn bẩy tài chính.

Thực tế, dịch vụ margin được cung cấp trên diện rộng, trở thành dịch vụ mang lại lợi nhuận chính cho nhiều công ty chứng khoán.

Không như ngày xưa, các khoản vay khó để tiếp cận thì nay, ngoài các gói margin chính thức, nhà đầu tư được mời gọi sử dụng các gói margin được thiết kế riêng với tỷ lệ vay cao, gần như mã nào cũng… vay được.

Sự dễ dãi của dòng tiền cho vay cộng với sự dễ dàng chấp nhận vay của nhà đầu tư chưa có nhiều kinh nghiệm là 2 yếu tố khiến rủi ro mất tất tăng lên khi thị trường đảo chiều.

Sau thời kỳ hái quả ngọt, nhà đầu tư F0 sẽ được nếm trải những thử thách đầu tiên với kênh đầu tư chứng khoán. Ðúng là “không có bữa trưa nào miễn phí”, kể cả kinh nghiệm thương trường.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,367.17 5.45 0.4% 3,522 tỷ
HNX 321.46 2.45 0.76% 796 tỷ
UPCOM 88.83 -0.11 -0.12% 0 tỷ