EuroCham: Hơn 90% doanh nghiệp sẽ chịu tác động tiêu cực bởi COVID-19

(ĐTCK) Kết quả mới nhất của Chỉ số Môi trường Kinh doanh (BCI) của Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) cho thấy, 4/5 lãnh đạo doanh nghiệp được hỏi tự tin rằng họ sẽ có thể giữ lại ít nhất 70% số lượng lao động trong quý tiếp theo. Trong khi đó, 80% doanh nghiệp đã yêu cầu nhân viên của họ làm việc tại nhà để ngăn chặn sự lây lan của virus.
EuroCham: Hơn 90% doanh nghiệp sẽ chịu tác động tiêu cực bởi COVID-19

Đại dịch COVID-19 đã và đang có tác động tiêu cực đáng kể đối với cộng đồng doanh nghiệp châu Âu. Điều này cũng tương tự với tình hình chung của cả thế giới, khi mà tác động của dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến thương mại và đầu tư quốc tế.

Theo đó, Chỉ số Môi trường Kinh doanh BCI của EuroCham đã giảm xuống mức thấp nhất, tương ứng giảm tới 51 điểm từ 77 điểm ghi nhận vào quý IV/2019 xuống còn 26 điểm trong quý đầu tiên của năm 2020.

EuroCham: Hơn 90% doanh nghiệp sẽ chịu tác động tiêu cực bởi COVID-19 ảnh 1

Chỉ số môi trường kinh doanh tại Việt Nam

Kết quả này trực tiếp phản ảnh tác động của đại dịch COVID-19. Cụ thể, hơn 90% các lãnh đạo doanh nghiệp nói rằng, COVID-19 đã có tác động tiêu cực đến doanh nghiệp của họ, với hơn một nửa báo cáo tác động tiêu cực là ‘đáng kể’.

Trong khi đó, gần 80% được khảo sát cho rằng việc kinh doanh của họ đã phải chịu chi phí cao hơn do các biện pháp nhằm bảo vệ công nhân và ngăn chặn sự lây lan của virus được thực hiện.

Tuy nhiên, bất chấp tác động tiêu cực về mặt kinh tế của COVID-19, các công ty châu Âu vẫn đang thực hiện các biện pháp cần thiết nhằm bảo vệ sức khỏe và sinh kế của người lao động.

Các thành viên EuroCham cũng hoan nghênh các biện pháp của Chính phủ Việt Nam, trong đó có Chỉ thị số 11/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội ứng phó với dịch COVID-19. Việc gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất là biện pháp phổ biến nhất, theo sau đó là việc tạm hoãn đóng bảo hiểm xã hội.

Đồng thời, EuroCham cũng đưa ra câu hỏi khảo sát về những biện pháp nào có thể được thực hiện nhằm hỗ trợ doanh nghiệp. Kết quả là khoảng 3/4 lãnh đạo cho biết, việc gia hạn nộp các loại thuế khác như thuế TNDN, TNCN, thuế VAT và thuế TTĐB cũng sẽ giúp ích rất nhiều cho các công ty.

Nhận xét về kết quả khảo sát BCI quý I/2020, Chủ tịch EuroCham Nicolas Audier cho biết, dữ liệu này cho thấy dịch COVID-19 có ảnh hưởng nghiêm trọng và sâu rộng đến cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam.

Tuy nhiên, cần nhớ rằng, đây là một đại dịch toàn cầu và các doanh nghiệp trên toàn thế giới đang phải hứng chịu những tác động của cuộc khủng hoảng này. Nếu không có những hành động nhanh chóng và quyết đoán của Chính phủ, chắc chắn tình hình tại đây sẽ trở nên tồi tệ.

Đến thời điểm hiện tại, cộng đồng doanh nghiệp châu Âu hết sức hoan nghênh các biện pháp Việt Nam đã đưa ra, những biện pháp đó sẽ giúp cung cấp một huyết mạch cho các công ty và công nhân của họ vượt qua thời gian khó khăn này.

“Dịch COVID-19 là một cuộc khủng hoảng có diễn biến thay đổi nhanh chóng và nó đang tạo ra những thách thức chưa từng có đối với các doanh nghiệp thuộc mọi lĩnh vực và quy mô. EuroCham cam kết đồng hành cùng Chính phủ trong việc duy trì nền tăng trưởng kinh tế dài hạn của Việt Nam.

Đồng thời, các thành viên của chúng tôi vẫn luôn sẵn sàng chia sẻ những khuyến nghị để giúp giảm thiểu sự gián đoạn của dịch COVID-19 đối với hoạt động kinh doanh - và trên hết - để bảo vệ sức khỏe và phúc lợi của người dân", Chủ tịch EuroCham Nicolas Audier nói.

Nhuệ Mẫn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục