Tháng trước, Quốc hội Mỹ đã thông qua Đạo luật Genius nhằm giám sát thị trường stablecoin trị giá 288 tỷ USD sau nhiều nỗ lực vận động hành lang của ngành công nghiệp tiền điện tử.
Kể từ khi Đạo luật Genius được thông qua, các quan chức EU đã tăng cường xem xét lại các kế hoạch cho đồng euro kỹ thuật số.
Một số nguồn tin cho biết, các quan chức hiện đang xem xét việc vận hành đồng euro kỹ thuật số trên một blockchain công khai như Ethereum hoặc Solana thay vì một blockchain riêng tư do những lo ngại về quyền riêng tư.
Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã và đang nỗ lực trong nhiều năm để tạo ra một phiên bản kỹ thuật số của đồng euro, có thể được sử dụng miễn phí trên toàn Khu vực đồng tiền chung châu Âu.
Những người ủng hộ cho rằng, một loại tiền kỹ thuật số như vậy sẽ cho phép mọi người tiếp cận một hình thức thanh toán được ngân hàng trung ương hỗ trợ khi việc sử dụng tiền mặt giảm xuống, đồng thời thúc đẩy đồng euro trên toàn cầu.
Tuy nhiên, các quan chức EU hiện đang lo ngại luật mới của Mỹ sẽ thúc đẩy việc sử dụng các token được hỗ trợ bằng đô la và tin rằng cần có một đồng euro kỹ thuật số để bảo vệ sự chi phối của đồng euro trên khắp lục địa.
Piero Cipollone, thành viên ban điều hành ECB cho biết vào tháng 4 rằng, việc chính phủ Mỹ thúc đẩy các stablecoin được neo theo đồng đô la "gây lo ngại cho sự ổn định tài chính và quyền tự chủ chiến lược của châu Âu". Điều này có thể dẫn đến việc "tiền gửi bằng euro được chuyển sang Mỹ và củng cố hơn nữa vai trò của đồng đô la trong hoạt động thanh toán xuyên biên giới".
Các công ty tiền điện tử Circle và Tether nằm trong số những công ty đang vận hành các stablecoin được neo theo đô la, trong khi các ngân hàng của Mỹ như Citi và JPMorgan Chase đang cân nhắc việc ra mắt stablecoin của họ.
Tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương là các hình thức tiền công kỹ thuật số. Trung Quốc đang dẫn đầu với đồng nhân dân tệ kỹ thuật số, trong khi Anh cũng đang xem xét việc tạo ra một đồng bảng Anh kỹ thuật số.
Một số stablecoin được phát hành bằng đồng euro đã được ra mắt, trong đó lớn nhất do Circle vận hành với vốn hóa thị trường là 225 triệu USD, nhưng việc ECB tự phát hành một token sẽ củng cố cam kết mạnh mẽ của khu vực đối với tài sản số.
“Châu Âu không thể phụ thuộc quá nhiều vào các giải pháp thanh toán nước ngoài”, ông Cipollone cho biết vào tháng 4.
Nếu đồng euro kỹ thuật số được vận hành trên một blockchain công khai, nó có thể được giao dịch ở bất kỳ đâu, điều này có thể thúc đẩy lưu thông và sử dụng. Tuy nhiên, các quan chức vẫn thận trọng khi sử dụng các blockchain hiện có vì các giao dịch được công khai, làm dấy lên lo ngại về quyền riêng tư.
Việc sử dụng blockchain công khai "chắc chắn là điều mà các quan chức EU đang xem xét nghiêm túc hơn hiện nay", một nguồn tin cho biết.
Một nguồn tin khác cho biết, đồng euro kỹ thuật số ở dạng riêng tư mà nhiều người mong đợi sẽ “giống với những gì ngân hàng trung ương Trung Quốc đang làm hơn là những gì các công ty tư nhân ở Mỹ đang làm”.
Bên cạnh đó, ECB cho biết đang xem xét "các công nghệ khác nhau - cả tập trung và phi tập trung - trong quá trình phát triển đồng euro kỹ thuật số, bao gồm cả công nghệ sổ cái phân tán" và quyết định về vấn đề này vẫn chưa được đưa ra.