EU chính thức thông qua gói hỗ trợ 750 tỷ euro

(ĐTCK) Sau các cuộc đám phán ở Brussels, 27 lãnh đạo của Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được thỏa thuận đột phá về quỹ phục hồi đại dịch trị giá 750 tỷ euro.
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel. Ảnh: Reuters Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel. Ảnh: Reuters

Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Charles Michel cho biết, ông tin rằng thỏa thuận này sẽ được coi là một khoảnh khắc quan trọng đối với châu Âu.

“Chúng ta làm được rồi! châu Âu rất mạnh. Châu Âu là thống nhất. Tất nhiên, đây là những cuộc đàm phán khó khăn trong những thời điểm rất khó khăn đối với tất cả người châu Âu”, ông Charles Michel phát biểu trong cuộc họp ngày 21/7 để công bố thỏa thuận.

Michel cho biết, thỏa thuận này là “một thỏa thuận tốt, đây là một thỏa thuận mạnh mẽ và quan trọng nhất, đây là thỏa thuận phù hợp với châu Âu ngay bây giờ”.

Các nguyên thủ quốc gia đã tham gia vào cuộc đàm phán kể từ sáng ngày 17/7 để thảo luận về quỹ đề xuất và ngân sách tiếp theo của EU. Tuy nhiên, sự khác biệt sâu sắc về cách phân chia số tiền giữa các khoản tài trợ và các khoản vay, cách giám sát khoản đầu tư và cách liên kết nó với các giá trị dân chủ EU đã làm kéo dài cuộc đàm phán thành một trong những hội nghị thượng đỉnh dài nhất trong lịch sử EU.

Cuối cùng, EU đã đồng ý phân phối 390 tỷ euro, trong tổng số 750 tỷ của quỹ phục hồi dưới hình thức tài trợ, giảm đáng kể so với đề xuất ban đầu của Pháp và Đức vào tháng 5 đối với 500 tỷ euro tài trợ. EU cũng đồng ý trả tất cả các khoản nợ mới vào năm 2058.

EU cũng cam kết 30% tổng chi tiêu từ quỹ phục hồi và các ngân sách EU tiếp theo để giải quyết các vấn đề về khí hậu. EU cho biết, họ muốn trung lập khí hậu vào năm 2050.

Quỹ hỗ trợ bắt đầu từ tháng 1/2021 và sẽ không có bất kỳ hỗ trợ nào đến lúc đó. Điều này là do EU đã thực hiện các biện pháp khác kể từ khi cuộc khủng hoảng xảy ra để cung cấp thanh khoản cho các quốc gia thành viên nếu cần thiết.

“Châu Âu nói chung có một cơ hội lớn để phát triển mạnh mẽ hơn từ cuộc khủng hoảng”, bà Ursula von der Leyen, Chủ tịch Ủy ban châu Âu phát biểu.

“Chúng tôi có rất nhiều công việc phía trước, nhưng hôm nay là một bước tiến lớn để phục hồi”, bà nói thêm.

Về các biện pháp khác, EU đã phê duyệt gói kích thích tài khóa ngắn hạn trị giá 540 tỷ euro để giải quyết cú sốc kinh tế đang diễn ra. Điều này xuất phát từ những gì chính phủ từng quốc gia ở EU tuyên bố riêng cho các nền kinh tế của họ kể từ khi đại dịch lần đầu tiên xảy ra ở châu Âu.

Ngoài ra, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đang mua lại trái phiếu chính phủ như là một phần của Chương trình mua khẩn cấp đại dịch, với tổng trị giá 1.350 tỷ euro.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục