EU: Các bên khó "cán đích" trong việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân

Việc những cuộc đàm phán gián tiếp giữa Mỹ và Iran trong tuần này không đạt được bất kỳ tiến triển nào khiến EU bày tỏ lo ngại trước nguy cơ các bên liên quan không thể đạt được thỏa thuận.
Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian (trái) và Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU Josep Borell (phải) tại cuộc gặp ở Tehran ngày 25/6/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN). Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian (trái) và Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU Josep Borell (phải) tại cuộc gặp ở Tehran ngày 25/6/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Liên minh châu Âu (EU) ngày 30/6 bày tỏ lo ngại trước nguy cơ các bên liên quan không thể đạt được thỏa thuận khôi phục Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) - hay còn gọi là thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 - bởi những cuộc đàm phán gián tiếp giữa Mỹ và Iran trong tuần này không đạt được bất kỳ tiến triển nào.

Theo phóng viên tại Liên hợp quốc, phát biểu trước Hội đồng Bảo an, Đại sứ Olof Skoog - Trưởng phái đoàn thường trực EU tại Liên hợp quốc kêu gọi các bên nắm lấy cơ hội hiện có, tiến tới mục tiêu đạt được một thỏa thuận dựa trên văn kiện đang đàm phán.

Ông nhấn mạnh đây chính là lúc vượt qua những bất đồng lớn và tiến tới ký thỏa thuận khôi phục JCPOA giữa các bên.

Phiên họp của Hội đồng Bảo an ngày 30/6 tập trung thảo luận báo cáo mới nhất của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres về việc thực thi một nghị quyết của Hội đồng Bảo an năm 2015, trong đó Iran phải hạn chế chương trình hạt nhân để đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt mà Liên hợp quốc đã áp đặt đối với quốc gia Trung Đông này.

Tuy nhiên, Phó trưởng Phái đoàn thường trực Mỹ tại Liên hợp quốc Richard Mills đưa ra ý kiến tại phiên họp rằng Iran không hề “sốt sắng” với cơ hội đạt được thỏa thuận, qua đó chấm dứt cuộc khủng hoảng hạt nhân hiện nay và được dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt.

Trước đó cùng ngày, đặc phái viên EU Enrique Mora đã đăng tải thông điệp trên mạng xã hội Twitter, trong đó cho biết những cuộc đàm phán gián tiếp giữa Tehran và Washington nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân năm 2015 đã kết thúc tại Qatar mà không đạt được tiến triển như kỳ vọng.

Tuy nhiên, trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Qatar, Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian nhấn mạnh Tehran đánh giá các cuộc đàm phán tại Doha gần đây là "tích cực" và vẫn có cơ hội đạt được một thỏa thuận.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Iran khẳng định Tehran quyết tâm tiếp tục đàm phán cho đến khi đạt được một thỏa thuận thực tế.

Hiện nước này đang nghiêm túc thực hiện các nỗ lực nhằm đạt được một thỏa thuận tốt đẹp, vững chắc và lâu dài.


Theo TTXVN

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục