Đường sắt Cát Linh - Hà Đông vẫn đang chờ chuyên gia Trung Quốc

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ trao đổi về tiến độ dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông.
Bí thư Thành Uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội. Bí thư Thành Uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội.

12/13 chứng chỉ an toàn của dự án đã được tư vấn Pháp chứng nhận, chỉ còn 1 chứng chỉ cuối cùng thì phải dựa vào kết quả chạy thử nghiệm, mà hiện còn phải chờ chuyên gia Trung Quốc sang.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ trao đổi như trên về tiến độ dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông bên lề phiên họp tổ của Quốc hội, chiều 8/6.

Ở tổ thảo luận khác, nhiều đại biểu cũng bức xúc về dự án này, và Thủ tướng cũng lên tiếng, rằng cố gắng trước Đại hội (Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII) có thể chạy được tuyến này thì may mắn.

Trở lại trao đổi với Bí thư Hà Nội, ông Huệ cho biết hiện nay, các chuyên gia Trung Quốc vẫn chưa có lịch sang cụ thể, dù Hà Nội sẽ xem xét cơ chế đặc thù cho họ, bố trí cách ly tại khách sạn theo đúng quy định phòng dịch, đảm bảo an toàn thì sẽ để các chuyên gia này làm việc, đảm bảo tiến độ dự án.

“Quan trọng nhất hiện nay là phải chạy thử được để tư vấn Pháp đánh giá. Dự án này, Bộ Giao thông vận tải là chủ đầu tư. Tổng công ty đường sắt của Hà Nội sẽ tiếp nhận vận hành dự án, nên có vấn đề về đào tạo cán bộ vận hành. Càng để lâu thì giữ chân đội ngũ này rất khó, sau này cũng phải đào tạo lại hết”, Bí thư Hà Nội trao đổi.

Ông Huệ cũng nói thêm rằng "tất cả những vốn liếng của dự án, Hà Nội là người nhận nợ để trả, nên khai thác được sớm ngày nào thì lợi cho Hà Nội ngày đó”.

Cũng vì lý do này, Thành ủy và UBND thành phố Hà Nội đã làm việc với Bộ Giao thông vận tải để có 1 tổ công tác liên ngành, do Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông làm tổ trưởng. Tổ công tác này sẽ trình phương án tổng thể lên Bộ để báo cáo Thủ tướng, Chính phủ giải quyết.

Trả lời câu hỏi về mốc thời gian cụ thể giải quyết dứt điểm dự án này, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết: “Hà Nội thì mong muốn càng sớm càng tốt, nếu được mốc trước tháng 10 (trước Đại hội Đảng bộ thành phố) thì càng tốt. Còn qua làm việc với Hà Nội, Thủ tướng có giao cho Bộ Giao thông vận tải phối hợp với Hà Nội đưa dự án vào vận hành trong năm nay. Đó là văn bản chính thức của Thủ tướng”.

Vậy “Bí thư có tự tin về mốc thời gian này không?”?  Vẫn phải “chờ vào báo cáo của tổ công tác, hiện chưa có báo cáo cuối cùng - ông Huệ trả lời.

Bí thư Hà Nội cho biết thêm, vướng mắc của dự án hiện nay là vấn đề “cơ chế thanh toán” vì còn liên quan đến kết quả kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước.

“Vấn đề là cơ chế tài chính cho dự án đó thế nào, thì sau đó kiểm toán họ sẽ có xử lý theo kết quả đó. Qua kiểm toán dự án, một số nội dung Kiểm toán Nhà nước cũng chưa kết luận dứt khoát là cái này là giảm hay loại trừ, mà phải xem xét. Sau khi có cơ chế tài chính thống nhất giữa các bên, Chính phủ phê chuẩn, thì mới xử lý được”, ông Huệ nói.

Liên quan đến kinh nghiệm rút ra từ các dự án đường sắt đô thị chậm tiến độ của Hà Nội, ông Huệ trao đổi: “Tất cả kinh nghiệm có thể tổng kết bằng một câu rất đơn giản thôi. Chuẩn bị đầu tư phải rất kỹ lưỡng, thì triển khai mới thông suốt, nhanh, hiệu quả được. Hai dự án sắp tới thì càng chuẩn bị càng sớm càng tốt. Thế giới người ta cũng làm như vậy. Các dự án kể cả của các nhà đầu tư tư nhân thôi, họ chuẩn bị kỹ lắm. Mình mà không khéo thì lại ngược lại, chuẩn bị thì nhanh nhưng làm thì lại thành lâu, cuối cùng tổng lại thành lâu”.

An Nguyên
baodautu.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục