Du khách về dự giỗ Tổ thủy sư Đô đốc Đặng Nhân Cẩm

0:00 / 0:00
0:00
Mới đây, tỉnh Đồng Tháp long trọng tổ chức 204 năm giỗ Tổ Thủy sư Đô đốc Đặng Nhân Cẩm tại Khu du lịch Văn hóa Phương Nam, huyện Lấp Vò.
Đọc Văn tế tưởng nhớ công đức các bậc tiền hiền có công khai phá vùng đất phương Nam Đọc Văn tế tưởng nhớ công đức các bậc tiền hiền có công khai phá vùng đất phương Nam

Hàng ngàn du khách, dòng họ Đặng, các tỉnh, thành cả nước cùng đến dự và tri ân các bậc tiền nhân mở cõi Đất phương Nam.

Hàng năm, cứ đến ngày 8-9 tháng 3 âm lịch (trong đó mùng 8/3 giỗ hội các nhân vật lịch sử đất Phương Nam, mùng 9/3 giỗ Tổ Thủy sư Đô đốc Đặng Nhân Cẩm - Thủy tổ của họ Đặng Long Hưng và Phương Nam), Khu du lịch Văn hóa Phương Nam long trọng tổ chức giỗ Tổ Thủy sư Đô đốc Đặng Nhân Cẩm, để tỏ lòng tri ân các bậc tiền nhân có công khai phá mở gìn giữ và làm rạng danh vùng đất phương Nam.

Hàng ngàn du khách, dòng họ Đặng từ muôn phương đã đến tham dự lễ tri ân các bậc tiền nhân và lễ kỷ niệm lần thứ 204 năm giỗ Tổ Thủy sư Đô đốc Đặng Nhân Cẩm. Đền thờ Nam Phương Linh Từ - điểm nhấn của Khu du lịch Văn hóa Phương Nam nhộn nhịp người.

Nam Phương Linh Từ là một công trình xây dựng độc đáo và điểm đến có một không hai vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Diện tích chung cả quần thể công trình trên 5 ha. Diện tích xây dựng 509 m2, với 60 cột. Chiều cao cột chính 8,6 m, đường kính cột chính 0,45 m.

Nam Phương Linh Từ gồm 7 gian, 2 chái, 3 lòng, có mái hạ và hàng hiên (hành lang) bao quanh. Đặc biệt nhất, bên trong đền thờ còn có 21 tượng đồng của các vị có công thời khai mở và linh vị của 128 nhân vật có công khai phá, gìn giữ và làm rạng danh vùng đất Nam bộ.

Ngoài ra, nằm trong quần thể công trình này còn có Đền thờ Đặng tộc, Bảo tàng Đặng tộc, Bảo tàng Nam bộ và dãy trường lang bao bọc chung quanh công trình với tổng chiều dài 675 m và 240 cây cột gỗ (tượng trưng cho 5 châu), có 4 hồ nuôi trồng thực vật và các loài thủy sinh (tượng trưng cho 4 biển), có 63 chậu mai vàng (tượng trưng cho 63 tỉnh, thành của Việt Nam) và 54 loài hoa kiểng, cây xanh (tượng trưng cho 54 dân tộc anh em).

Công trình đã xác lập 2 kỷ lục Việt Nam, được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập cho Hội đồng Đặng tộc tỉnh Đồng Tháp là: Nam Phương Linh Từ - Đền thờ đầu tiên thờ các vị danh nhân có công trong quá trình khai mở, gìn giữ và làm rạng danh đất phương Nam; Nam Phương Linh Từ - Đền thờ có nhiều tượng đồng danh nhân lớn nhất về các nhân vật có công thời khai mở đất phương Nam.

Ông Đăng Phước Thành - Chủ tế tiếp đón đại biểu về dự Lễ

Ông Đăng Phước Thành - Chủ tế tiếp đón đại biểu về dự Lễ

Ông Đặng Phước Thành - Chủ tế Lễ Giỗ (hiện là Cố vấn cấp cao Vinasun Corporation đồng thời là Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH MTV Khu du lịch Văn hóa Phương Nam) cho biết thêm: Khu Du lịch Văn hóa phương Nam được UBND tỉnh Đồng Tháp công nhận là di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh là một quần thể công trình văn hóa - tâm linh phụng thờ các vị tiền nhân, các họ tộc cả nước, trong đó có tổ tiên họ Đặng đã khai phá ra vùng đất mới này, cũng như những người của các thế hệ, các giai đoạn lịch sử đã nằm xuống nơi đây.

"Để tỏ lòng tri ân, tôn vinh sự xả thân của các bậc tiền nhân vì muốn cho quốc thái dân an, xã tắc đời đời hưng thịnh mà tôi cùng chi tộc Đặng xã Long Hưng A , huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp phát tâm công đức xây dựng công trình này. Với truyền thống bất khuất, kiên cường và lao động cần cù, sáng tạo của cả dân tộc, các thế hệ người Việt Nam đã viết nên trang sử hào hùng trong quá trình gây dựng, gìn giữ và phát triển vùng đất Nam bộ, góp phần tô điểm cho đất nước Việt Nam ngày thêm tươi đẹp", ông Thành chia sẻ.

Huy Tự
baodautu.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục