Dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng: Đề xuất bác kiến nghị thu hồi 1.500 tỷ đồng

Trung tâm chống ngập cho rằng việc Liên danh Tư vấn giám sát hợp đồng dự án chống ngập trị giá 10.000 tỷ đồng khuyến cáo và kiến nghị thu hồi tiền tạm ứng 1.518 tỷ đồng tiền tạm ứng cho nhà thầu thi công là không có cơ sở...
Trung tâm chống ngập TPHCM đề xuất UBND TPHCM bác kiến nghị thu hồi hơn 1.500 tỷ đồng tạm ứng cho nhà thầu thi công dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng. Trung tâm chống ngập TPHCM đề xuất UBND TPHCM bác kiến nghị thu hồi hơn 1.500 tỷ đồng tạm ứng cho nhà thầu thi công dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng.

Theo Trung tâm điều hành chương trình chống ngập TPHCM (Trung tâm chống ngập), để giải quyết kiến nghị của đơn vị tư vấn giám sát hợp đồng, đơn vị đã tổ chức cuộc họp với đại diện nhiều sở, ngành. Trong đó, Sở Giao thông vận tải, Sở Tư pháp dù có thư mời nhưng không tham dự; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Kế hoạch và Đầu tư không có ý kiến.

Trước đó, Liên danh Tư vấn giám sát hợp đồng dự án chống ngập do triều cường khu vực TPHCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) trị giá gần 10.000 tỷ đồng kiến nghị UBND TPHCM cần có biện pháp thu hồi 1.518 tỷ đồng đã xác nhận giải ngân tạm ứng cho nhà thầu Trung Nam E&C trong giai đoạn đầu dự án do không phù hợp quy định của pháp luật.

Theo Công ty TNHH Trung Nam BT 1547, việc tạm ứng số tiền trên cho nhà thầu thi công là phù hợp, đảm bảo tuân thủ theo quy định pháp luật hiện hành, giá trị tạm ứng nằm trong giới hạn tổng mức đầu tư của dự án.

Đơn vị này cho rằng khi thực hiện tạm ứng đều căn cứ vào các quy định của pháp luật, đồng thời căn cứ vào hợp đồng BT giữa UBND TPHCM với Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Trung Nam và công ty TNHH Trung Nam BT1547, hướng dẫn của Bộ Xây dựng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính và các sở ngành thành phố.

Trong khi đó, theo Trung tâm chống ngập, việc giải ngân và thu hồi số tiền này thuộc trách nhiệm của Công ty TNHH Trung Nam BT 1547 và Ngân hàng BIDV theo các điều kiện hợp đồng tín dụng đã ký kết giữa 2 đơn vị này.

Ngoài ra, báo cáo kiểm toán của Đoàn Kiểm toán Nhà nước (đã tiến hành kiểm toán từ tháng 3 đến tháng 5/2018) không kết luận việc tạm ứng trên vi phạm quy định pháp luật và cũng không đề nghị thu hồi số tiền đã tạm ứng.

Vì vậy, Trung tâm chống ngập cho rằng việc khuyến cáo và kiến nghị thu hồi tiền tạm ứng 1.518 tỷ đồng của Liên danh Tư vấn giám sát hợp đồng là không có cơ sở.

Dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng: Đề xuất bác kiến nghị thu hồi 1.500 tỷ đồng ảnh 1

Dự án chống ngập trị giá 10.000 tỷ đồng tại TPHCM đã ngưng thi công từ tháng 4/2018 đến nay. 

Bên cạnh việc kiến nghị thu hồi tiền tạm ứng, Liên danh Tư vấn giám sát hợp đồng cũng kiến nghị UBND TPHCM bổ sung phụ lục Hợp đồng BT đối với công tác xác nhận giá trị khối lượng hoàn thành và phụ lục 2A.

Theo Trung tâm chống ngập, việc xác nhận giá trị khối lượng hoàn thành hạng mục mà thành phố thực hiện hàng tháng chỉ là cơ sở cho việc hoàn tất thủ tục phục vụ giải ngân vốn vay theo hợp đồng tín dụng được ký kết giữa nhà đầu tư với Ngân hàng BIDV.

Ngoài ra, hợp đồng BT giữa UBND TPHCM với nhà đầu tư cũng đã quy định rõ về thanh quyết toán hợp đồng BT nên việc bổ sung phụ lục hợp đồng BT về vấn đề này là không cần thiết.

Do đó, Trung tâm chống ngập đề xuất UBND TPHCM bác 2 kiến nghị của Liên danh Tư vấn giám sát hợp đồng dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng.


Theo dantri

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục