Dù ai thắng cử Tổng thống Mỹ, chứng khoán năm 2021 sẽ biến động rất mạnh

(ĐTCK) Dữ liệu lịch sử các năm sau cuộc bầu cử đã cho thấy rằng, năm 2021 sẽ là năm thị trường đầy biến động.
Dù ai thắng cử Tổng thống Mỹ, chứng khoán năm 2021 sẽ biến động rất mạnh

Mọi thứ khá tồi tệ trong tuần qua khi chỉ số số S&P 500 giảm 2,5% xuống 3.341 điểm, chỉ số Dow Jones giảm 1,7% xuống 27.666 điểm, chỉ số Nasdaq giảm 4,1% xuống 10.854 điểm.

Không cần biết Donald Trump hay Joe Biden sẽ đắc cử vào tháng 11, năm tới sẽ là năm đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống mới. Và đó là thời điểm nổi tiếng là khó khăn đối với thị trường chứng khoán.

Chu kỳ đầu tư đối với nhiệm kỳ tổng thống cho thấy rằng, mọi thứ yếu nhất trong nửa đầu nhiệm kỳ của bất kỳ tổng thống nào và mạnh nhất trong nửa sau nhiệm kỳ.

“Trong năm thứ 4 nhiệm kỳ các chính trị gia thường thực hiện kích thích tài chính để được tái đắc cử. 2 năm đầu của nhiệm kỳ là việc đưa ra các quyết định khó khăn về chính sách, thâm hụt và thuế”, Brian Rauscher, người đứng đầu chiến lược danh mục đầu tư toàn cầu và phân bổ tài sản tại Fundstrat cho biết.

Dù ai thắng cử Tổng thống Mỹ, chứng khoán năm 2021 sẽ biến động rất mạnh ảnh 1
Biểu đồ thể hiện tỷ lệ chỉ số Dow Jones giảm trong 4 năm nhiệm kỳ Tổng thống từ năm 1987

Bất kỳ phân tích chu kỳ nào đều đi kèm với cảnh báo rõ ràng rằng, không có gì đảm bảo lịch sử sẽ lặp lại, nhưng lịch sử là một yếu tố để tham chiếu và giúp giới đầu tư có sự dự đoán về thị trường.

Nếu muốn đầu tư theo xu hướng tổng thống, có một số bước thiết thực mà nhà đầu tư có thể thực hiện để chuẩn bị cho lựa chọn cổ phiếu năm 2021.

Bước đầu tiên là giảm bớt tỷ trọng cổ phiếu. Thị trường sẽ có phần thưởng cho sự nhất quán. Thiết lập mức tối đa và tối thiểu cho tỷ lệ cổ phiếu trong danh mục đầu tư trước thời hạn là một ý tưởng tuyệt vời cho bất kỳ nhà đầu tư nào trong bất kỳ môi trường kinh tế nào.

Các nhà đầu tư nên tìm kiếm các cổ phiếu có tính an toàn hơn với định giá thấp hơn. “Cổ phiếu giá trị sẽ vượt trội so với cổ phiếu tăng trưởng trong những năm tới. Dù vậy, trong ngắn hạn, cổ phiếu tăng trưởng sẽ hưởng lợi từ Fed duy trì lãi suất ở mức thấp”, theo Barry Bannister, chiến lược gia trưởng tại Stifel.

Brian Rauscher cũng cho biết, các cổ phiếu ngân hàng có tài sản chất lượng tốt và các cổ phiếu công nghiệp sẽ hưởng lợi từ quá trình hồi phục kinh tế cũng như các gói kích thích của chính phủ vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,166.78 2.57 0.22% 16,022 tỷ
HNX 240.12 -0.16 -0.07% 2,127 tỷ
UPCOM 77.46 1.28 1.66% 824 tỷ