Dòng tiền đổ vào các quỹ đầu tư chứng khoán trong 5 tháng vừa qua nhiều hơn cả 12 năm trước cộng lại

(ĐTCK) Theo dữ liệu từ Bank of America (BofA), các quỹ đầu tư đã thu hút được hơn 500 tỷ USD trong vòng 5 tháng qua, vượt quá cả dòng vốn vào được ghi nhận trong 12 năm trước đó.
Dòng tiền đổ vào các quỹ đầu tư chứng khoán trong 5 tháng vừa qua nhiều hơn cả 12 năm trước cộng lại

Dòng vốn vào mạnh đẩy giá cổ phiếu lên, và cũng tạo ra lo ngại về sự sụt giảm từ mức cao kỷ lục sẽ xảy ra sớm, vì định giá thị trường chứng khoán toàn cầu đang ở mức cao nhất kể từ bong bóng dotcom vào cuối những năm 1990, với chỉ số S&P 500 giao dịch ở mức P/E gần 22 lần.

Dòng tiền đổ vào các quỹ đầu tư chứng khoán trong 5 tháng vừa qua nhiều hơn cả 12 năm trước cộng lại ảnh 1

Hệ số P/E của một số chỉ số chứng khoán lớn (Nguồn: Refinitiv Datastream)

Emmanuel Cau, trưởng bộ phận chiến lược cổ phần châu Âu tại Barclays cho biết: “Goldilocks và Melt up là những thuật ngữ phổ biến trong tuần này và chúng tôi cho rằng điều đó có thể được nhìn thấy thông qua định giá thị trường. Chúng tôi vẫn lạc quan nhưng dư địa tăng của thị trường còn khá ít theo quan điểm của chúng tôi”.

Trong đó, Goldilocks trong kinh tế được hiểu là sự duy trì tăng trưởng kinh tế nhờ vào chính sách tiền tệ nới lỏng, Melt up là tình huống một lượng dòng tiền lớn đổ vào đầu tư cổ phiếu trong thời gian ngắn.

Bên cạnh đó, Deutsche Bank cho biết theo dự báo vừa công bố trong tuần này rằng, thị trường chứng khoán Mỹ ​​sẽ giảm từ 6% đến 10% trong ba tháng tới khi tăng trưởng kinh tế Mỹ đạt đỉnh.

Mặt khác, một vụ đặt cược lớn trị giá 40 triệu USD trên thị trường quyền chọn Mỹ vào thứ Năm (8/4) rằng Chỉ số VIX - thường được gọi là thước đo nỗi sợ hãi của Phố Wall sẽ vượt qua mức 25 và tăng lên 40 vào giữa tháng 7. Điều này cho thấy thị trường tương lai đang thể hiện tâm lý lo sợ thị trường điều chỉnh trong vài tháng tới.

Chỉ số VIX hiện đang giao dịch quanh mức 17 điểm, mức thấp nhất kể từ đầu năm 2020.

Fahad Kamal, Giám đốc đầu tư tại Kleinwort Hambros cho biết: “Bạn chắc chắn nên lo lắng về việc định giá và hơn thế nữa khi mọi người bắt đầu chú ý tới việc định giá thị trường quá cao. Chúng tôi chấp nhận rủi ro, nhưng chúng tôi không mạo hiểm vào đà tăng tốc vì sự định giá ở một số nhóm ngành trên thị trường”.

Dấu hiệu điều chỉnh của thị trường

Con số kỷ lục 576 tỷ USD đã đổ vào quỹ đầu tư cổ phiếu kể từ tháng 11/2020 vừa qua là nhiều hơn so với con số 452 tỷ USD trong 12 năm qua cộng lại, tất cả điều này nhờ các chính sách tiền tệ cực kỳ dễ dàng và những gói kích thích kinh tế chưa từng có.

Thị trường chứng khoán bắt đầu quý 2 với chỉ số P/E ở mức cao, nhiều tín hiệu quá mua trên thị trường, sự hưng phấn của nhà đầu tư cá nhân đến định giá thị trường, tất cả đều đang nhấp nháy cho một thị trường “màu đỏ”.

Một số lo lắng đó đang thể hiện trên thị trường tài chính khi các nhà đầu tư nộp hơn 120 tỷ USD vào quỹ thị trường tiền tệ trong ba tuần qua. Tuy nhiên, theo BofA, phân bổ tài sản vốn chủ sở hữu vẫn ở mức kỷ lục 63,6%.

Nhiều tín hiệu ngụ ý rằng một số thị trường chứng khoán lớn nhất thế giới đã chín muồi để điều chỉnh.

Theo chỉ báo kỹ thuật, chỉ số S&P 500 và STOXX 600 đang nằm trong vùng quá mua. Chỉ số RSI đang ở mức 70 cũng thể hiện thị trường đang trong vùng quá mua.

Các nhà phân tích tại UBS Global Wealth Management cho biết trong một báo cáo được công bố hôm thứ Sáu (9/4): “Chúng tôi thấy những lý do để dự báo thị trường sẽ có những đợt biến động cao hơn trong thời gian tới”.

Các nhà phân tích UBS cho biết: Các chất xúc tác có thể có cho sự đảo chiều của thị trường bao gồm những lo lắng về khả năng tăng lạm phát và sự gia tăng các biến thể mới của Covid-19.

Theo báo cáo của Bộ Lao động Mỹ, giá sản xuất tại Mỹ đã tăng hơn dự kiến ​​trong tháng 3 dẫn đến mức tăng hàng năm lớn nhất trong 9,5 năm.

Dòng tiền đổ vào các quỹ đầu tư chứng khoán trong 5 tháng vừa qua nhiều hơn cả 12 năm trước cộng lại ảnh 2

Chỉ số đo lường tâm lý thị trường (Nguồn: Refinitiv Datastream)

Bên cạnh đó, tâm lý thị trường cũng đang rất lạc quan. Cuộc khảo sát tâm lý mới nhất của Hiệp hội các nhà đầu tư cá nhân Mỹ (AAII) cho thấy các nhà đầu tư cá nhân đang lạc quan nhất trong 3 năm qua.

Tobias Levkovich, Giám đốc chiến lược cổ phiếu Mỹ của Citi cho biết: “Tâm lý thị trường đang ở trong vùng rất đáng lo ngại, tuy nhiên dòng tiền vẫn tiếp tục đẩy các chỉ số lên cao hơn”.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,266.36 4.37 0.35% 22,032 tỷ
HNX 294.72 7.69 2.61% 3,468 tỷ
UPCOM 81.17 -0.3 -0.37% 928 tỷ