Đồng thuận khẩn trương triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất 2%, nhưng các ngân hàng vẫn có trăn trở

(ĐTCK) NHNN cho biết, sẽ sử dụng các công cụ điều hành, tăng cường thanh tra, giám sát, phối hợp các Bộ ngành, chính quyền địa phương để triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất đạt hiệu quả.
Đồng thuận khẩn trương triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất 2%, nhưng các ngân hàng vẫn có trăn trở

Tại Hội nghị trực tuyến toàn ngành triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất 2% từ nguồn Ngân sách nhà nước 40.000 tỷ đồng theo Nghị định 31/2022/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư 03/2022/TT-NHNN của NHNN, liên quan đến công tác chuẩn bị triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất 2%, ông Phạm Toàn Vượng, Phó tổng giám đốc Agribank cho biết, Ngân hàng đã sớm chỉ đạo các đơn vị trong hệ thống chủ động rà soát, dự thảo hướng dẫn, trình cấp có thẩm quyền để có thể sẵn sàng triển khai ngay khi Thông tư có hiệu lực.

Theo đó, Agribank đã chỉ đạo rà soát dự kiến lãi suất hỗ trợ là hơn 5 nghìn tỷ đồng, với hàng triệu khách hàng tại gần 2.300 điểm giao dịch. Đồng thời, chủ động triển khai công việc trong toàn quốc, giao trách nhiệm cụ thể ngay từ thời điểm đầu tháng 5.

“Ngay sau khi Nghị định, Thông tư được ban hành, Agribank đã ban hành quyết định số 968 ngày 20/5/2022 hướng dẫn đầy đủ các nội dung NHNN yêu cầu NHTM thực hiện tại Thông tư 03, đồng thời chỉ đạo các công việc triển khai đến ngày 31/5”, ông Vượng thông tin

Ông Lê Duy Hải, Phó tổng giám đốc VietinBank cho biết, Ngân hàng đã hoàn thành 90% công việc chuẩn bị các quy định, quy trình… cho Chương trình hỗ trợ lãi suất. Theo đó, tổng dư nợ với các nhóm ngành được đề cập trong Nghị quyết 31 chiếm khoảng 30% tổng dư nợ tín dụng hệ thống.

"Với chương trình hỗ trợ lãi suất này, dự kiến nhu cầu tín dụng của khách hàng sẽ tăng lên trong khi room tăng trưởng hiện tại của VietinBank thì khá eo hẹp. Do đó, VietinBank đề xuất NHNN nghiên cứu xin ý kiến Chính phủ có thể có chính sách để hỗ trợ các ngân hàng, có thể loại trừ các khoản cho vay ưu đãi này ra khỏi cách tính room tín dụng”, ông Hải nói.

Đại diện BIDV, ông Trần Phương, Phó tổng giám đốc Ngân hàng cho biết, Ngân sách nhà nước sẽ tạm ứng 85% mức hỗ trợ, còn lại sẽ quyết toán theo năm sẽ làm giảm hiệu quả hoạt động trong năm của Ngân hàng. Đề nghị NHNN hỗ trợ, đặc biệt với các TCTD Nhà nước về kế hoạch kinh doanh.

“Trong thời gian vừa qua, nhu cầu tăng trưởng tín dụng tăng cao trong khi room tín dụng chỉ ở mức hơn 10% cũng là khó khăn cho ngân hàng. Do đó, mong NHNN sớm cho quyết định nới room tín dụng cho BIDV và một số TCTD lớn để có thể triển khai Nghị quyết 31 một cách thông suốt, đạt hiệu quả cao nhất”, ông Phương nói.

Còn bà Phạm Thị Trung Hà, Phó tổng giám đốc MB đề nghị Vụ Tín dụng các ngành kinh tế hỗ trợ xác minh vấn đề các khách hàng đang nhận hỗ trợ từ các chương trình khác từ ngân sách nhà nước có thể tham gia chương trình này hay không?

Liên quan đến chương trình hỗ trợ lãi suất, ông Vượng đề xuất việc hỗ trợ thực hiện thống nhất trong công tác truyền thông bởi quá trình thực hiện có thể sẽ có kiến nghị phản ảnh từ phía khách hàng, chính quyền địa phương, tổ chức đoàn thể. Đồng thời, kịp thời tháo gỡ các khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện hỗ trợ lãi suất từ ngân sách.

“Agribank cam kết triển khai kịp thời đầy đủ, công khai, minh bạch, hiệu quả chương trình hỗ trợ lãi, đảm bảo mọi đối tượng khách hàng đủ điều kiện đều được hỗ trợ trong hạn mức Agribank được thông báo. Đồng thời, xử lý nghiêm các trường hợp thực hiện sai, chậm trễ, trục lợi chính sách…”, ông Vượng nhấn mạnh.

Cũng liên quan đến hoạt động tín dụng, phát biểu tại Hội nghị, Phó Thống đốc thường trực NHNN Đào Minh Tú nhấn mạnh: “Chưa bao giờ tôi phát ngôn “siết chặt” tín dụng bất động sản mà là kiểm soát chặt chẽ các khoản tín dụng có nguy cơ rủi ro cao như BOT, chứng khoán, trái phiếu, bất động sản (có yếu tố đầu cơ...). Đối với tín dụng dành cho nhà ở công nhân, người nghèo hay hàng hoá cho người tiêu dùng vẫn khuyến khích phát triển. Đây là thông điệp, tinh thần chỉ đạo chung của NHNN, toàn ngành, nhất quán từ nhiều năm nay chứ không riêng năm nay”, ông Tú nhấn mạnh.

Cũng tại Hội nghị, Phó Thống đốc cho biết, ngay từ đầu năm 2022, NHNN đã có chỉ đạo, định hướng tín dụng tập trung vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên, kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro.

Kết quả, đến 20/5/2022 tín dụng đạt trên 11 triệu tỷ đồng, tăng 7,66% so với cuối năm 2021 và đến ngày 27/5, tăng trưởng tín dụng là 7,75%. Đặc biệt, những lĩnh vực bị tác động tiêu cực do Covid-19 như du lịch, dịch vụ tín dụng tăng trên 8%.

Vốn tín dụng trong những tháng đầu năm đã hỗ trợ khôi phục nền kinh tế rất tích cực. “Gói hỗ trợ 40.000 tỷ đồng là thêm một bước nữa nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp vượt qua khó khăn, giảm chi phí góp phần khôi phục nền kinh tế”, Phó Thống đốc nói.

Theo kết quả khai thác tại hệ thống báo cáo tập trung của NHNN, đến cuối tháng 4/2022, lũy kế giá trị nợ đã cơ cấu từ khi ban hành Thông tư 01/2020/TT-NHNN là hơn 695 nghìn tỷ đồng cho trên 1,1 triệu khách hàng.

Dư nợ cơ cấu giữ nguyên nhóm nợ hiện còn hơn 198 nghìn tỷ đồng của gần 680 nghìn khách hàng; lũy kế giá trị nợ đã được miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ là gần 91 nghìn tỷ đồng cho gần 490 nghìn khách hàng. Dư nợ miễn giảm lãi giữ nguyên nhóm nợ hiện còn gần 18 nghìn tỷ đồng của hơn 166 nghìn khách hàng.

Nhuệ Mẫn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục