Đợi “sóng” thông tin doanh nghiệp

(ĐTCK) Cụm từ “chứng khoán” đang được bàn tán rôm rả trên mạng xã hội. Trong một diễn đàn đầu tư với gần 35.000 thành viên, mỗi ngày có khoảng 100 bài mới được đăng tải với tâm lý chung được chia sẻ ở các nhà đầu tư cá nhân thời điểm này là tìm sóng và đánh theo sóng, chứ không quan tâm tới chuyện lỗ, lãi của doanh nghiệp.
Ảnh Shutterstock. Ảnh Shutterstock.

Chẳng hạn, nhà đầu tư nắm rõ mười mươi Lọc hóa Dầu Bình Sơn quý I/2020 lỗ nghìn tỷ vẫn đua lệnh mua giá trần phiên cuối tuần trước bởi nghe râm ran tin tờ trình tạm ngưng nhập khẩu xăng dầu đang trên bàn Thủ tướng, có thể sẽ có hiệu lực từ 1/5.

Tổng giám đốc Vietnam Airlines cho biết, phải mất tới 5 năm Hãng hàng không Quốc gia mới khắc phục được hậu quả của đại dịch Covid-19, nhưng cổ phiếu vẫn tăng trần.

“Ðầu tư chứng khoán thời Covid-19 mà còn quan tâm đến lỗ, lãi thì hỏng”, đó lời khuyên của nhiều nhà đầu tư tự nhận là có kinh nghiệm với các nhà đầu tư mới gia nhập thị trường.

Cho đến ngày 20/4/2020, VN-Index đã trải qua liên tục gần 10 phiên tăng điểm, thanh khoản các phiên gần đây đạt mức cao, trung bình trên 5.000 tỷ đồng/phiên.

Mặc cho nhiều công ty chứng khoán dự đoán, cảnh báo việc thị trường sẽ có những phiên giảm điểm khi áp lực chốt lời tăng cao, chỉ số vẫn lừng lững tiến về phía trước, sóng nối sóng, kích thích các nhà đầu tư đang có tiền nhà rỗi mà không biết xoay xở làm ăn cách nào.

Nhìn nhận một cách sòng phẳng, thị giá nhiều mã cổ phiếu dù đã trở lại thời điểm cuối tháng 2, tức là trước khi tin tức về đại dịch và các ca lây nhiễm xuất hiện ở Việt Nam, vẫn đang dưới giá trị sổ sách rất sâu, trong khi có nhiều doanh nghiệp trong số này duy trì được hoạt động ổn định. Nếu xét theo các tiêu chí đầu tư, bỏ tiền vào những chứng khoán này không quá rủi ro.

Ðặc biệt, trong bối cảnh tiền cứu trợ được tung ồ ạt khắp thế giới, các nhà đầu tư e ngại lạm phát sẽ tăng cao và các tài sản rủi ro sẽ trở nên hấp dẫn trở lại.

Dữ liệu của Trung tâm Lưu ký chứng khoán và các công ty chứng khoán mới đây cho thấy, có một làn sóng các nhà đầu tư mới gia nhập thị trường, hoặc tiền tiết kiệm được nhiều người rút ra đẩy vào chứng khoán, tìm cơ hội. Kiếm tiền thời Covid-19 đã trở thành câu cửa miệng của nhiều thành viên thị trường.

Song nhìn đi cũng phải nhìn lại, muốn thị trường tăng vững chắc phải có tiền mới vào thật vững vàng. TTCK Việt Nam từng chứng kiến những thời kỳ thu hút nhiều tỷ USD vốn ngoại và bứt phá ngoạn mục.

Nay trong bối cảnh vốn ngoại rút ròng tới gần 20.000 tỷ đồng và vẫn tiếp tục rút ròng, dòng tiền khối nội cũng sẽ đến lúc “ngơi nghỉ”, dù định giá P/E khoảng 10 lần của Việt Nam rất hấp dẫn với nhà đầu tư và niềm tin về việc phục hồi nhanh chóng của nền kinh tế khi Covid-19 đi qua đang mạnh mẽ.

Dữ liệu thống kê thị trường trong các đợt hồi phục sau giai đoạn khủng hoảng cho thấy, sóng tăng đầu tiên sau khi giảm mạnh thường có đặc điểm là phần lớn cổ phiếu cùng tăng. Thị trường sẽ tăng bền vững nếu sau đó quá trình điều chỉnh xuất hiện và có đà tăng tiếp.

Ðợt tăng kế tiếp thường phân hóa ra những nhóm ngành hoặc nhóm cổ phiếu nhất định, lần này được giới đầu tư “đặt cược” ở những mã không bị hoặc chịu ảnh hưởng nhẹ bởi Covid-19, đồng nghĩa với kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp đang công bố sẽ được phản ánh mạnh hơn vào các con sóng sắp tới.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,389.24 4.47 0.32% 0 tỷ
HNX 391.21 2.75 0.7% 0 tỷ
UPCOM 99.77 0.09 0.09% 0 tỷ