Doanh nhân Nguyễn Quốc Hiệp: “Ông già gân” GP Invest

(ĐTCK) Ngày nay, chuyện khởi nghiệp được nói tới nhiều và tinh thần này dường như dành nhiều hơn cho những người trẻ tuổi. Nhưng với ông Nguyễn Quốc Hiệp thì khác, ngoài 60 tuổi mới bắt đầu lập doanh nghiệp cho riêng mình.

Khởi nghiệp ở tuổi 60

Cái biệt danh “ông già gân” GP Invest (ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hội đồng quản trị GP Invest) mang lại cảm giác xa cách, khó gần, nhưng trên thực tế, người đàn ông bé nhỏ có gương mặt cương nghị này toát lên vẻ bộc trực, dễ mến. Nhìn ngoài đời, thật khó để tin năm nay ông đã 74 tuổi.

Doanh nhân Nguyễn Quốc Hiệp: “Ông già gân” GP Invest ảnh 1

Doanh nhân Nguyễn Quốc Hiệp là người có khả năng tổ chức, cẩn trọng và kiên trì.

Nhìn lại chặng đường binh nghiệp, sự nghiệp, nhất là giai đoạn ông Hiệp khởi nghiệp ở tuổi 60 và tạo dựng nên một GP Invest “sừng sững” như ngày nay cho thấy, ông là người có khả năng tổ chức, cẩn trọng và kiên trì.

Ông Hiệp từng kinh qua nhiều vị trí, đặc biệt nắm giữ cương vị quan trọng ở những doanh nghiệp lớn, từ “máy in tiền” cho Vinaconex (biệt danh này gắn với ông khi còn làm ở Vinaconex) cho đến việc lĩnh xướng để biến Constrexim từ một doanh nghiệp ngập trong nợ nần thành một trong những tổng công ty vững mạnh.

Ở cương vị nào cũng vậy, ông đều tâm niệm một điều, đó là đặt lợi ích tập thể lên trên hết. Vì thế, sau nhiều năm giữ trọng trách trong các công ty nhà nước, chưa có điều tiếng xấu nào về ông.

Chặng đường hơn 10 năm qua của “ông già gân” này cùng GP Invest thực sự để lại nhiều cảm xúc.

Ngày nay, chuyện khởi nghiệp được nói tới nhiều và tinh thần này dường như dành nhiều hơn cho những người trẻ tuổi. Nhưng với ông Hiệp thì khác, ngoài 60 tuổi mới bắt đầu lập doanh nghiệp cho riêng mình. Ông bảo, cuộc đời ông có 3 quyết định lớn, trong đó quyết định thứ ba là thành lập GP Invest sau khi bị ép nghỉ hưu năm 2007.

Chất riêng

GP Invest là giấc mơ, là cái gì đó rất riêng của ông Hiệp, nó đến từ sự thôi thúc khẳng định mình sau những điều mà ông phải đối mặt trước đó.

Doanh nhân Nguyễn Quốc Hiệp: “Ông già gân” GP Invest ảnh 2
Tràng An Complex - một trong những dự án mà ông Nguyễn Quốc Hiệp tâm đắc nhất. Ảnh: Thành Nguyễn

Từng là thành viên tham gia sáng lập và đưa Vinaconex lên đến cực thịnh, hay vực dậy Constrexim và triển khai thí điểm mô hình công ty mẹ - công ty con đầu tiên của cả nước, trở thành một trong những tập đoàn kinh tế mạnh với 26 công ty thành viên..., vậy mà ông Hiệp phải nhận quyết định nghỉ hưu với hiệu lực ngay lập tức (sau 1 ngày) chỉ bởi ông không muốn để Constrexim tham gia vào Tập đoàn kinh tế Sông Đà lúc bấy giờ.

GP Invest cho thấy bản tính không bao giờ chịu khuất phục của người lính doanh nhân. Đến nay, trong số các doanh nghiệp địa ốc, GP Invest vẫn được nhìn nhận với cái chất rất riêng.

Các dự án của Công ty càng được biết đến nhiều hơn, cùng với đó là sự trưởng thành trong tư duy thiết kế, phát triển dự án, dự án sau tốt hơn dự án trước.

Tại Hà Nội, sau thành công của các dự án GP Building (170 Đê La Thành), Nam Đô Complex (609 Trương Định), Minori Village (67A Trương Định), Tràng An Complex (số 1 Phùng Chí Kiên), doanh nghiệp của ông Hiệp đang triển khai dự án tòa nhà văn phòng, chung cư hỗn hợp cao cấp mang tên The Nine tại số 9 đường Phạm Văn Đồng.

Quan điểm làm dự án của ông là chuyện ứng xử với khu đất, phải gia tăng tối đa giá trị, tính hấp dẫn cho dự án, tìm xem đâu là các điểm cộng, nếu nhỏ thì nhân lên, còn mặt hạn chế thì khắc phục, giảm thiểu.

Với tư duy như vậy, các dự án của GP Invest ngày càng tốt hơn lên, vượt qua chức năng của một dự án nhà ở thông thường, trở thành các công trình đẹp, không gian đáng sống cho khu vực hiện hữu.

Một Minori Village phong cách Nhật ngăn nắp, gọn gàng và tĩnh tại ngay trên con phố ồn ào và có phần luộm thuộm Trương Định. Một Tràng An Complex với không gian xanh, trở thành điểm sinh hoạt cộng đồng chung cho cả khu phố Phùng Chí Kiên…

Để có được điều đó, với mỗi dự án, ông cùng các cộng sự nghiên cứu kỹ đặc tính khu đất, đặt trong bối cảnh hiện tại và từ đó định hình ra hướng phát triển sản phẩm để tăng giá trị thương mại, giá trị sử dụng, nhưng hài hòa với không gian chung xung quanh.

“Khi làm dự án, tôi luôn đặt mình vào vị trí khách hàng. Tôi đặt mình là người sử dụng, là cư dân, nghĩ xem mình cần gì, thích gì, từ đó đưa ra bài toán thiết kế, phân khu chức năng, tiện ích một cách hợp lý nhất”, ông chia sẻ.

Với Tràng An Complex, dù đường vào dự án khá nhỏ, nhưng với lợi thế mặt tiền lớn, xung quanh chưa có nhà cao tầng, ông đã thiết kế để dự án trở thành điểm nhấn cho cả khu phố với đầy đủ hạng mục văn phòng, nhà ở chung cư, nhà thấp tầng, không gian xanh…

Còn với The Nine, do chỉ có thể làm dự án trên một khu đất hơn 5.000 m2, lại có đặc điểm là nằm trên trục đường quan trọng, huyết mạch, có giá trị quảng bá thương mại nhưng điểm hạn chế là tiếng ồn, nên để phát huy được lợi thế vàng về vị trí, dự án đã được bổ sung nhiều tiện ích, không gian xanh cho cư dân tại tầng 6 và tầng nóc.

Đặc biệt, giải quyết câu chuyện về tiếng ồn, toàn bộ mặt ngoài dự án được làm kính 2 lớp, ở giữa có lớp khí trơ cách âm, không chỉ giúp triệt tiêu tiếng ồn, giảm nhiệt độ, mà còn tối đa hóa tầm nhìn cho chủ nhân các căn hộ, tạo nên sự sang trọng cho dự án, trở thành công trình điểm nhấn nơi cửa ngõ Thủ đô.

Vui chung

Niềm vui của ông Hiệp là làm nên những dự án đẹp và chất lượng. Với mỗi công trình, hạng mục, ông đều dồn hết tâm sức và trách nhiệm cho nó, như tính cách, thói quen đã hình thành từ khi còn nhỏ đến suốt những chặng đường dài sau này.

Doanh nhân Nguyễn Quốc Hiệp: “Ông già gân” GP Invest ảnh 3

13 năm qua của GP Invest là chặng đường của ý chí quyết tâm sắt đá, vượt qua những thăng trầm thị trường.

Có những dự án ông theo đuổi 12 năm mới được thực hiện, do đó, với GP Invest, dự án nào cũng phải ở mức tốt nhất có thể.

Ông kể, có lần khi đi khám bệnh, tình cờ gặp một cư dân của dự án Nam Đô Complex, cô này bảo: “Cháu rất hài lòng với dự án của chú, con cháu cũng sắp lớn, cháu mong sẽ lại được mua nhà mà chú xây”. Với ông, sự trân trọng từ phía khách hàng, đối tác, đồng nghiệp là phần thưởng xứng đáng nhất.

Thực tế, chủ đầu tư làm việc tâm huyết, hết lòng vì dự án thì khách hàng sẽ cảm nhận được điều đó.

GP Invest giờ đã lớn mạnh, được khách hàng tín nhiệm, tin tưởng. Doanh nghiệp đang vươn tới những thị trường xa hơn và mong muốn lớn nhất của ông Hiệp vẫn là GP Invest phát triển bền vững, mang lại nhiều giá trị cho cộng đồng.

Nói về quá khứ, ông cho rằng, có được Nguyễn Quốc Hiệp ngày hôm nay là sự hun đúc của rất nhiều trải nghiệm ngọt ngào, lẫn cả đắng cay trong quá khứ. GP Invest là nơi để ông thỏa ước mơ làm mới mình, khẳng định mình, nơi ông đã dồn toàn bộ tâm huyết, trí lực để khiến GP Invest có một cái chất rất riêng.

Thành Nguyễn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục