ĐHCĐ Đất Xanh (DXG): Sẽ hoàn thiện pháp lý Gem riverside năm nay, kế hoạch lợi nhuận giảm 15%

(ĐTCK) ĐHCĐ Đất Xanh (DXG) diễn ra sáng nay (30/5), ông Lương Trí Thìn, Chủ tịch HĐQT DXG cho biết, Công ty đang đẩy mạnh việc hoàn tất pháp lý cho dự án Gem Riverside ngay trong năm nay. Còn với dự án 92 ha Long Thành, tiến độ bán hàng và sự quan tâm của khách hàng rất khá. 
ĐHCĐ Đất Xanh (DXG): Sẽ hoàn thiện pháp lý Gem riverside năm nay, kế hoạch lợi nhuận giảm 15%

Năm 2020, Tập đoàn Đất Xanh (DXG) đặt kế hoạch doanh thu thuần 4.900 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ 1.034 tỷ đồng, lần lượt giảm gần 16% và 15% so với kết quả năm 2019. Cổ tức dự kiến 20% trên mệnh giá. HĐQT sẽ quyết định tạm ứng bằng tiền hoặc cổ phiếu nhưng không vượt quá 10% vốn tại thời điểm chốt danh sách cổ đông. 

Ông Thìn cho biết, xu hướng hiện nay DXG đang chuyển nhượng hết dự án nhỏ, để tập trung làm dự án quy mô lớn - hiệu quả cao hơn.

Và 3-5 năm tới, Đất Xanh sẽ hoàn toàn tập trung vào các dự án khu đô thị quy mô lớn. Theo đó Công ty đang tìm kiếm, đẩy mạnh chuẩn bị quỹ đất cho kế hoạch này.

ĐHCĐ cũng đã thông qua tờ trình chuyển đổi mục đích sử dụng vốn từ đợt huy động 875 tỷ đồng chào bán ra công chúng. Cụ thể, mục đích sử dụng ban đầu để rót vốn vào phát triển dự án Khu dân cư và tái định cư Nam Rạch Chiếc (Gem Riverside) .

Theo đó, Công ty sẽ dùng số tiền trên để thực hiện bao gồm (nhưng không giới hạn) các công việc sau: Góp vốn cổ phần tăng vốn điều lệ cho CTCP Đầu tư kinh doanh Bất động sản Hà An để phát triển dự án tại xã Long Đức (Long Thành, Đồng Nai); bổ sung vốn lưu động…

Tại đại hội, trả lời cổ đông về việc DXG đã chạy giá dự kiến về sản phẩm đất nền đối với dự án này, liệu có quá cao, và bao lâu thì DXG sẽ bán hết sản phẩm dự án 92 ha này và 4.000 đất nền, nhà phố…, Ban chủ toạ cho biết dự án do công ty con trúng đấu giá và pháp lý đã xong.

Dự án với hơn 100 ha, ý tưởng của DXG ban đầu là phát triển thành một khu đô thị. Mức giá bán thì DXG đã có nghiên cứu kỹ lưỡng. 

Về độ quan tâm của khách hàng trong đợt ra quân, ông Thìn chia sẻ, sales cũng khá bất ngờ vì đông đảo người đến tham dự. Số lượng khách hàng đã đặt mua không thể nói chi tiết, nhưng ban lãnh đạo DXG tiết lộ rất khá.

Cũng tại Đại hội, ông Thìn chia sẻ, nhân kỷ niệm 18 năm thành lập, DXG đang lên kế hoạch ưu đãi bán nhà cho cổ đông, với người nắm giữ tối thiểu 50.000 cổ phần thì ưu đãi 5%, còn trên 100.000 cổ phần thì ưu đãi 10%.

Đối với tiến độ dự án Gem Riverside và mức độ tác động của dự án lên kết quả kinh doanh của Công ty, vị Chủ tịch cho biết, giai đoạn 2018-2019, Chính phủ tập trung rà soát pháp lý và làm chậm tiến trình, và DXG cũng chịu ảnh hưởng chung bởi thị trường. Tuy nhiên, tin tích cực là hôm 29/5, Thủ tướng Chính phủ ký Nghị quyết đẩy mạnh công tác pháp lý cho các dự án tại các tỉnh thành.

Nói thêm về dự án Gem Riverside, ông Thìn cho biết, nếu có khách hàng muốn nhận lại tiền, DXG sẽ trả lại nga, tuy nhiên trên thực tế, mức giá mua của khách hàng trước đó khá tốt nên chưa có ai đến trả.

Liên quan đến dự án mua lại từ Thăng Long trong khi cựu lãnh đạo đang gặp các vấn đề pháp lý có ảnh hưởng đến việc giao dịch của DXG, ông Thìn cho biết, Công ty không bị ảnh hưởng gì vì việc mua bán đã hoàn tất. Hiện Công ty cũng đã bàn giao và hạch toán.

"Khách hàng đã được bàn giao nhà, sổ cũng đã nhận được thì trách nhiệm DXG đã xong; chỉ còn khoảng 17 khách hàng nước ngoài chưa xong sổ", ông Thìn tiết lộ.

Chia sẻ thêm về tiến độ IPO công ty con dịch vụ bất động sản, ông Thìn cho biết hiện đang tạm hoãn do ảnh hưởng bởi dịch Covid. 

Tại Đại hội, riêng 2 tờ trình số 10 và 12 liên quan đến việc Chủ tịch HĐQT kiêm nhiệm Tổng giám đốc (đến ngày 1/8/2020) và thay đổi bổ sung ngành nghề là bị phủ quyết bởi các đại diện của quỹ ngoại, còn lại các tờ trình đều được cổ đông thông qua.

Phan Hằng

Tin liên quan

Ý kiến phản hồi

Tin cùng chuyên mục