Doanh nghiệp Việt Nam rất năng động và đang đầu tư, phát triển ra thế giới

Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng, đó là lý do để xây dựng chủ đề Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp “Phát triển mạnh mẽ doanh nghiệp – Hội nhập, hiệu quả, bền vững”.
Thứ trưởng Vũ Đại Thắng chủ trì họp báo cung cấp thông tin về Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp (Ảnh: Lê Tiên) Thứ trưởng Vũ Đại Thắng chủ trì họp báo cung cấp thông tin về Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp (Ảnh: Lê Tiên)

Sáng 19/12, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức họp báo cung cấp thông tin về Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp năm 2019.

Với chủ đề “Phát triển mạnh mẽ doanh nghiệp – Hội nhập, hiệu quả, bền vững”, hội nghị sẽ được tổ chức ngày 23/12/2019 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia với sự tham dự của khoảng 1000 đại biểu, bao gồm lãnh đạo các Bộ, ngành, cơ quan trung ương, địa phương; Đại diện các tổ chức, hiệp hội doanh nghiệp, bao gồm các tổ chức quốc tế như WB , ADB, AFD, JICA, KOICA, USAID,…; Các tổ chức chính trị-xã hội; VCCI và các Hiệp hội doanh nghiệp đa ngành, chuyên ngành, hiệp hội quốc tế; Các chuyên gia kinh tế; Các doanh nghiệp trong và ngoài nước…

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ trực tiếp chủ trì Hội nghị này.

Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng, đây là lần thứ 3 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì đối thoại với các doanh nghiệp.

Năm 2016 với tiêu chí được đề cao là hỗ trợ doanh nghiệp, từ đó đề ra Nghị quyết số 35. Năm 2017, Chính phủ ban hành Luật Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa, do đó trọng tâm là phát triển khu vực này.

Năm 2018, các cuộc đối thoại của Thủ tướng tập trung vào từng nhóm đối tượng, lĩnh vực, ví dụ như khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp nông thôn.

Năm nay, trong bối cảnh tình hình kinh tế phát triển mạnh mẽ, yêu cầu hội nhập quốc tế của doanh nghiệp Việt Nam, chúng ta không chỉ ngồi đợi vốn đầu tư nước ngoài, mà các doanh nghiệp của chúng ta rất năng động trong phát triển ra thế giới, đầu tư ra nước ngoài, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng cho hay.

Theo Thứ trưởng Vũ Đại Thắng, hội nghị lần này thể hiện được sự quyết tâm của Đảng và Nhà nước trong việc khơi gợi, thôi thúc lòng tự hào dân tộc của các doanh nhân Việt Nam, phát huy mạnh mẽ nội lực để bứt phá, phát triển, là động lực quan trọng đóng góp cho tăng trưởng kinh kinh tế, xã hội nhanh và bền vững.

Hội nghị là dịp để Thủ tướng Chính phủ cùng các cơ quan Bộ ngành, địa phương, cộng đồng doanh nghiệp cùng nhìn lại, đánh giá tình hình phát triển của khu vực doanh nghiệp thời gian qua về các kết quả đạt được; những hạn chế, tồn tại; nguyên nhân và đề xuất, giải pháp thúc đẩy phát triển doanh nghiệp mạnh mẽ, hiệu quả và bền vững hơn nữa.

Thông qua hội nghị, Chính phủ thể hiện sự quyết tâm luôn đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân phát huy tinh thần đoàn kết, biến lòng tự hào dân tộc thành sức mạnh để phát triển mạnh mẽ hơn nữa, đưa các doanh nghiệp Việt Nam tiến lên nấc thang mới trong chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu; đồng thời tăng cường trách nhiệm với cộng đồng, với xã hội, cùng nhau tạo dựng đất nước độc lập, tự chủ, bền vững và hùng cường.

Bên lề Hội nghị có tổ chức trưng bầy sản phẩm, dịch vụ, công nghệ, máy móc thiết bị của một số tập đoàn và doanh nghiệp tiêu biểu như: SunGroup, FLC, Viettel, Habeco, VinGroup, Tập đoàn Cao su Việt Nam, Hapro,… thể hiện sự phát triển mạnh mẽ, hiệu quả và bền vững của khu vực doanh nghiệp trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

Trao đổi thêm về tình hình phát triển doanh nghiệp thời gian qua, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp đánh giá là có nhiều điểm sáng ấn tượng, tuy nhiên sự phát triển của khu vực doanh nghiệp vẫn còn chưa thực sự hiệu quả và bền vững.

Cụ thể, mặc dù số lượng doanh nghiệp thành lập mới liên tục tăng nhưng tỷ lệ doanh nghiệp gặp khó khăn phải tạm ngừng kinh doanh vẫn còn ở mức cao. Tỷ lệ doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh và giải thể so với tổng số doanh nghiệp thành lập mới hàng năm trong giai đoạn 2017- 2019 trung bình khoảng 58,1%. Trong đó: năm 2017 là 57,3%; năm 2018 là 67,7% và 11 tháng đầu năm 2019 là 49,4%.

Bên cạnh đó là việc thiếu các doanh nghiệp có quy mô lớn và vừa, năng lực khoa học công nghệ của các doanh nghiệp còn hạn chế, máy móc thiết bị còn lạc hậu; trình độ quản trị doanh nghiệp còn thấp, khả năng liên kết yếu, năng lực cạnh tranh thấp để có thể xuất khẩu sang thị trường nước ngoài, tham gia vào các chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu.

Kỳ Thành
baodautu.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục