
Thông tin từ Phòng Cảnh sát hình sự - Công an TP.HCM cho biết, thời gian gần đây có nhiều trường hợp lợi dụng giấy tờ giả, giấy phép kinh doanh giả hoặc đã hết hiệu lực, mang danh nghĩa các cơ quan Nhà nước để thực hiện hành vi lừa đảo.
Theo cơ quan công an, các đối tượng thường áp dụng một số thủ đoạn như giả mạo giấy tờ, con dấu, chữ ký của các bộ, ngành nhằm tạo vỏ bọc là “đối tác chiến lược”, hoặc tự xưng đang triển khai “dự án được Nhà nước phê duyệt” để kêu gọi đầu tư, hợp tác kinh doanh.
Có trường hợp các đối tượng xuất trình giấy phép kinh doanh giả hoặc đã hết hạn, tự nhận là công ty “con” của các tập đoàn lớn, doanh nghiệp nhà nước nhằm tạo lòng tin và thuyết phục nạn nhân chuyển tiền. Gửi tài liệu giả qua email, Zalo, mạng xã hội, trong đó có thông báo trúng thầu, mời thầu kèm cam kết bảo lãnh tài chính, yêu cầu người dân nộp phí hoặc đặt cọc.
Thậm chí, có trường hợp còn thuê văn phòng, tổ chức hội thảo, treo bảng hiệu giả, giả mạo các doanh nghiệp hợp pháp để nâng cao độ tin cậy, thu hút các doanh nghiệp nhỏ hoặc hộ kinh doanh đầu tư.
Nhiều người dân và doanh nghiệp do chủ quan, cả tin đã chuyển khoản, ký kết hợp đồng hoặc giao tài sản cho các đối tượng lừa đảo, dẫn đến thiệt hại tài chính lớn. Không chỉ gây tổn thất kinh tế, những hành vi này còn làm xói mòn niềm tin vào các cơ quan, tổ chức chính thống của Nhà nước.
Trước thực trạng trên, Phòng Cảnh sát Hình sự – Công an TP.HCM khuyến nghị, người dân và doanh nghiệp không tin tưởng vào các văn bản, hình ảnh qua mạng nếu chưa được xác minh từ nguồn chính thống. Tuyệt đối không chuyển tiền, ký kết hợp đồng với cá nhân hoặc tổ chức chưa rõ ràng về pháp lý, chưa xác thực được thông tin doanh nghiệp.
Cần kiểm tra kỹ lưỡng tính pháp lý của giấy tờ, doanh nghiệp. Có thể tra cứu trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp hoặc các trang web chính thức của cơ quan nhà nước. Khi phát hiện hành vi nghi ngờ, hãy báo ngay cho cơ quan Công an gần nhất hoặc gọi số 113 – Công an TP.HCM để được hỗ trợ kịp thời.
“Mọi hành vi làm giả, sử dụng giấy tờ giả để chiếm đoạt tài sản là hành vi vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định. Người dân và doanh nghiệp hãy nâng cao cảnh giác, đừng để giấy tờ giả làm mất tiền thật”, Công an TP.HCM thông tin.