Doanh nghiệp, siêu thị cam kết cung ứng đủ thực phẩm

Đã có hiện tượng thiếu thực phẩm tạm thời ở một số siêu thị tại TP.HCM trong tháng đầu năm, đặc biệt trước diễn biến khó lường của bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona (nCoV- 2019) gây ra. Song, đây chỉ là hiện tượng nhất thời, các đơn vị cung cấp thực phẩm cũng như chuỗi siêu thị cam kết đảm bảo đủ nguồn cung.
Các siêu thị khẳng định cung cấp đủ thực phẩm đáp ứng nhu cầu. Trong ảnh: Gian hàng thực phẩm tại Saigon Co.op. Ảnh: Lê Toàn Các siêu thị khẳng định cung cấp đủ thực phẩm đáp ứng nhu cầu. Trong ảnh: Gian hàng thực phẩm tại Saigon Co.op. Ảnh: Lê Toàn

Trứng, xúc xích, mì gói… vẫn dồi dào

Chiều tối Chủ nhật vừa qua, CTCP Thực phẩm Vĩnh Thành Đạt đã nhận cuộc gọi bổ sung đơn hàng với các sản phẩm trứng gia cầm từ một số siêu thị.

Ông Trương Chí Thiện, Tổng giám đốc Vĩnh Thành Đạt cho biết, từ thời điểm trên, bắt đầu có hiện tượng người tiêu dùng mua mì gói và trứng với số lượng nhiều hơn so với ngày thường tại một số siêu thị. Đơn hàng mà Vĩnh Thành Đạt cung cấp bổ sung đến một số chuỗi siêu thị/cửa hàng thực phẩm tăng khoảng 30%.

Dù nhu cầu tăng cao, ông Thiện tự tin khẳng định, với sản lượng trứng dồi dào, công ty ông không chỉ cung cấp đủ nhu cầu, mà còn thực hiện chương trình khuyến mãi, một số mặt hàng giảm giá khoảng 15%.

“Nếu nhu cầu có tăng gấp 3 lần so với ngày thường, Vĩnh Thành Đạt cũng đủ số lượng cung cấp, người tiêu dùng không nên lo thiếu hàng”, ông Thiện nói.

Một số nhà sản xuất trứng gia cầm, xúc xích như Ba Huân hay Anco Family Food (AFF) cũng cho rằng, người tiêu dùng không nên quá lo lắng, không cần phải mua thực phẩm tích trữ, dẫn đến tình trạng thiếu hụt cục bộ tại một số siêu thị, từ đó, có thể ảnh hưởng đến tâm lý, gây hoang mang không cần thiết trong cộng đồng.

“Vài người bạn của tôi cũng lo sẽ phải dự trữ thực phẩm để đối phó với mùa dịch (sợ cảnh cạn kiệt thực phẩm giống các siêu thị ở Trung Quốc). Trong kho của AFF và đối tác cung cấp luôn dự trữ sẵn trên dưới ngàn tấn thịt (heo, gà, bò), trứng gà và vài trăm tấn gạo đạt đúng tiêu chuẩn/chất lượng cam kết. Với tinh thần vì lợi ích người tiêu dùng, nên sẽ không bao giờ chúng tôi lợi dụng thiên tai, dịch họa để tăng giá các sản phẩm”, ông Hứa Cao Trí, Tổng giám đốc AFF khẳng định.

Với các sản phẩm do CTCP Acecook Việt Nam sản xuất cũng không ghi nhận tình trạng thiếu hàng trong thời điểm đầu năm, đặc biệt trong những ngày đầu khi lực lượng lao động các tỉnh trở lại TP.HCM.

“Trong thời gian tới, nếu người tiêu dùng có nhu cầu gia tăng dự trữ sản phẩm mì, miến, bún, phở, hủ tiếu ăn liền, thì Công ty sẽ đẩy mạnh sản xuất, đảm bảo cung ứng đầy đủ”, đại diện Acecook Việt Nam cho biết.

Các siêu thị lên kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng

Ghi nhận của phóng viên Báo Đầu tư tại chuỗi siêu thị Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food, Co.op Smiles, Cheers của Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op), nguồn hàng hoá vẫn phong phú, chưa xảy ra hiện tượng thiếu hụt ở ngành hàng khô hay thực phẩm tươi sống.

Theo đại diện Saigon Co.op, sức mua của người tiêu dùng từ đầu tuần đến nay vẫn bình thường, không xảy ra tình trạng hụt nguồn cung. Sản lượng tiêu thụ trứng, xúc xích hay mì gói cũng bình thường.

Dù vậy, phía Saigon Co.op cũng đang theo dõi, cập nhật diễn biến của dịch Corona để linh hoạt thay đổi kế hoạch kinh doanh, luôn đảm bảo lượng hàng hoá đầy đủ cho người tiêu dùng.

Còn tại chuỗi siêu thị BigC, sức mua tăng mạnh đối với hàng thực phẩm tươi sống. Các siêu thị BigC khu vực miền Nam đã phải tăng 50% lượng hàng hoá này để đáp ứng nhu cầu.

Lượng trứng, mì gói hay xúc xích cũng được tiêu thụ nhiều hơn so với thời điểm ngày thường và nhờ nguồn cung dự trữ mạnh trước Tết nên chuỗi đủ đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.

“Lượng sản phẩm mì gói, xúc xích, trứng được tiêu thụ tăng mạnh, nhưng chúng tôi chưa thống kê số lượng”, đại diện BigC nói và cho biết, thông thường, chuỗi và nhà cung cấp hàng hoá đã ký hợp đồng ổn định từ nhiều tháng trước, nên sẽ ít có biến động về giá cả với ngành hàng tươi sống hay thực phẩm đã chế biến.

Còn theo bà Phạm Thị Huân, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Ba Huân, Công ty đã chuẩn bị nguồn hàng, thừa sức cung cấp theo yêu cầu của các siêu thị/nhà phân phối ngay khi có đặt hàng thêm.

“Chúng tôi được biết, đã có tình trạng thiếu hàng xảy ra ở một số địa phương, đặc biệt với trứng, xúc xích, mì gói. Một phần có thể do khuyến cáo của ngành y tế là hạn chế tập trung nơi đông người, nên các bà nội trợ thường mua một lần cho cả tuần. Phần khác, do đầu tuần người lao động ở các tỉnh trở lại thành phố, nên chắc chắn nhu cầu mua sắm sẽ cao hơn. Nhưng người tiêu dùng không nên lo lắng thiếu thực phẩm, Ba Huân đã chuẩn bị tư thế vận hành công suất tối đa, tới 180.000 quả trứng/giờ”, bà Phạm Thị Huân nói.

Hồng Phúc
baodautu.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục