
Người cười nụ, kẻ khóc thầm
CTCP Địa ốc First Real (mã chứng khoán FIR) mới công bố kết quả kinh doanh quý II/2025 (theo năm tài chính kết thúc ngày 30/9/2025) với doanh thu 45,7 tỷ đồng, tăng 65,8% so với cùng kỳ năm trước và lợi nhuận sau thuế hơn 19 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ báo lỗ 252 triệu đồng.
Đây là mức lợi nhuận theo quý cao nhất trong 1 năm qua, sau thời gian dài First Real đối mặt với áp lực giảm sút lợi nhuận. Lũy kế 2 quý đầu năm, FIR ghi nhận doanh thu 46 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 7,4 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 5,2 tỷ đồng.
Một doanh nghiệp khác tại Đà Nẵng là CTCP Đầu tư phát triển Nhà Đà Nẵng (mã chứng khoán NDN) ghi nhận lợi nhuận sau thuế quý I/2025 đạt 44,93 tỷ đồng, tăng hơn 34% so với cùng kỳ năm trước, cho dù doanh thu sụt giảm mạnh 45,4% về mức 43,7 tỷ đồng.
Bà Hoàng Yến Ninh - đại diện Nhà Đà Nẵng cho biết, lợi nhuận quý I/2025 tăng trưởng cao so với là do thị trường chứng khoán có những chuyển biến tích cực, giúp hoạt động đầu tư tài chính của Công ty khả quan, từ đó tác động tích cực lên lợi nhuận.
Được biết, năm 2025, Nhà Đà Nẵng đặt mục tiêu đạt doanh thu 61,588 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 44,03 tỷ đồng. Như vậy, kết thúc quý I/2025, doanh nghiệp này đã hoàn thành chỉ tiêu lợi nhuận đề ra cho cả năm.
Trong khi đó, tình hình hoạt động của CTCP Bất động sản Điện lực miền Trung - EVNLand Central (mã chứng khoán LEC) chưa cho thấy dấu hiệu khả quan khi bước sang năm 2025.
Trong quý I, doanh thu của EVNLand Central chỉ đạt 340 triệu đồng, giảm 27,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh ghi nhận lỗ 142 triệu đồng và lợi nhuận sau thuế lỗ 142,2 triệu đồng.
Ông Phạm Ngọc Bình - đại diện EVNLand Central lý giải, doanh thu quý I/2025 giảm so với cùng kỳ chủ yếu do các khoản thu khác từ các dịch vụ quản lý tại dự án căn hộ Harmony Tower giảm so với cùng kỳ năm trước.
“Mặc dù chi phí quản lý doanh nghiệp quý I/2025 đã giảm mạnh (30,2%) so với cùng kỳ nhờ thu hồi một phần nợ khó đòi đã trích lập dự phòng, nhưng lợi nhuận gộp vẫn không đủ bù đắp, dẫn đến lỗ sau thuế trong kỳ”, ông Bình thông tin.
Năm 2025, EVNLand Central đặt mục tiêu đạt doanh thu 332,89 tỷ đồng, trong đó mảng xây lắp là 86,35 tỷ đồng, thương mại, dịch vụ là 146.54 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế 535 triệu đồng.
Các kế hoạch mới
Theo xu thế chung, thị trường bất động sản tại Đà Nẵng cũng có nhiều chuyển biến kể từ đầu năm 2025 và điều này phần nào phản ánh qua kết quả kinh doanh quý đầu năm của doanh nghiệp lĩnh vực này. Bên cạnh đó, việc các doanh nghiệp có những chiến lược kinh doanh mới cũng góp phần tạo ra kết quả tích cực.
Lãnh đạo First Real cho biết, năm 2025, Công ty đặt mục tiêu doanh thu 300 tỷ đồng, tăng 242% và lợi nhuận sau thuế dự kiến đạt 60 tỷ đồng, tăng gần 100 lần so với thực hiện năm trước.
Để hoàn thành kế hoạch đề ra, First Real tiếp tục tìm kiếm, phát triển quỹ đất mới và triển khai các dự án trên quỹ đất hiện hữu. Đồng thời, mở rộng mạng lưới phân phối với các sàn liên kết và doanh nghiệp môi giới tại nhiều địa phương nhằm tối ưu chi phí quản lý.
Bên cạnh đó, First Real cũng đẩy mạnh đầu tư, hợp tác với các nhà phát triển bất động sản khác để mua lại hoặc phát triển dự án ngay từ giai đoạn đầu, đảm bảo nguồn cung sản phẩm ổn định.
Đáng chú ý, trong kế hoạch mở rộng các lĩnh vực kinh doanh của mình, First Real vừa ký kết hợp tác chiến lược với CTCP Thương mại và Dịch vụ Green Future hoạt động trong lĩnh vực cho thuê xe điện VinFast.
Theo lãnh đạo First Real, đây là bước đi chiến lược giúp Công ty đa dạng hóa nguồn thu và đón đầu xu hướng phát triển bền vững. Mảng kinh doanh mới này sẽ đóng góp nguồn doanh thu bền vững cho First Real trong nhiều năm tới.
![]() |
Các doanh nghiệp bất động sản Đà Nẵng trở lại đường đua với những kế hoạch mới. Ảnh: Ngọc Tân. |
Tại Nhà Đà Nẵng, năm 2025, doanh nghiệp này sẽ tiếp tục tập trung hoàn thiện việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với căn hộ dự án Monarchy block B. Bên cạnh đó, tùy thuộc vào mức độ phục hồi của thị trường bất động sản, Nhà Đà Nẵng sẽ mở bán các căn hộ còn lại, đầu tư nội thất và cho thuê các căn hộ chưa bán thuộc dự án này.
Với những người quan tâm tới Nhà Đà Nẵng, không khó để thấy việc phụ thuộc vào kết quả bán hàng và cho thuê tại dự án Monarchy khiến cho hoạt động kinh doanh cốt lõi của doanh nghiệp này chưa nhiều đột phá trong những năm gần đây.
Do vậy, Nhà Đà Nẵng tính đến việc mở rộng đầu tư các dự án mới để đa dạng hóa nguồn thu, phục vụ “đường đua” lâu dài.
Ông Lương Thành Viên - Chủ tịch HĐQT Nhà Đà Nẵng cho biết, mục tiêu trong năm nay là sẽ hoàn tất các thủ tục xin phép, cấp phép cho dự án Chung cư 13 Nguyễn Chí Thanh (Đà Nẵng).
Đồng thời, tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư hoặc mua lại quỹ đất từ các đối tác bất động sản uy tín để chuẩn bị cho chiến lược dài hạn. Bên cạnh đó, một mảng hoạt động quan trọng khác trong năm 2025, đó là đầu tư vào thị trường cổ phiếu nhằm tận dụng chu kỳ tăng trưởng kinh tế mới giai đoạn 2025-2026.
Nhà Đà Nẵng đang nắm giữ lượng cổ phiếu có giá trị gốc lên đến 462 tỷ đồng, trong đó có nhiều cổ phiếu của những doanh nghiệp đầu ngành như VHM của CTCP Vinhomes (164 tỷ đồng), HPG của CTCP Tập đoàn Hoà Phát (97 tỷ đồng), GMD của CTCP Gemadept (42 tỷ đồng), PVT của Tổng CTCP Vận tải dầu khí (30 tỷ đồng), STB của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín - Sacombank (28 tỷ đồng), BSR của CTCP Lọc hóa dầu Bình Sơn (19,8 tỷ đồng), MBB của Ngân hàng TMCP Quân đội - MBBank (15,5 tỷ đồng), TCB của Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam - Techcombank (12,9 tỷ đồng)…
Với EVNLand Central, mới đây, cổ phiếu LEC của Công ty đã được Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) thông báo sẽ trở lại giao dịch trên thị trường UPCoM sau khi bị đình chỉ và hủy niêm yết khỏi Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) do thua lỗ 3 năm liên tiếp. Hiện tại, EVNLand Central chưa tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên 2025.
Tại Đà Nẵng, EVNLand Central đang là chủ đầu tư dự án Khu phức hợp EVN Land tại lô đất A5, đường Phạm Văn Đồng, quận Sơn Trà. Dự án này được cấp giấy chứng nhận đầu tư năm 2009, có tổng vốn đầu tư 775,44 tỷ đồng.
Hiện tại, dự án đã hoàn thành bàn giao căn hộ giai đoạn 1, còn giai đoạn 2-3 (khối khách sạn cao cấp 22-25 tầng; khối căn hộ cao cấp và trung tâm thương mại 28-30 tầng) đang trong quá trình triển khai. Theo tính toán, chi phí xây dựng dang dở tại dự án này vào khoảng 58,8 tỷ đồng.
Theo báo cáo thường niên năm 2024, để hoàn thành các chỉ tiêu kinh doanh cho năm 2025, EVNLand Central sẽ tập trung triển khai dự án EVN Land Đà Nẵng - giai đoạn 2.
Cụ thể, Công ty sẽ lựa chọn đối tác có năng lực tài chính cùng tham gia đầu tư, xây dựng dự án; hoàn thiện các thủ tục pháp lý để thực hiện các gói thầu đầu tiên của dự án.
Bên cạnh đó, EVNLand Central cũng lên kế hoạch tăng cường nguồn lực của Công ty để thực hiện các hợp đồng thi công xây lắp cho dự án Tổ hợp Ánh Dương - Soleil Đà Nẵng và các dự án lớn khác theo đúng các điều khoản đã cam kết.