Định hướng điều hành thị trường 2009

(ĐTCK) Trả lời câu hỏi của ĐTCK về định hướng điều hành thị trường năm 2009 trong bối cảnh dự báo còn nhiều khó khăn, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) Vũ Bằng cho biết, sẽ cố gắng không sử dụng biện pháp can thiệp hành chính, đặc biệt là biên độ. Với tình hình hiện nay, yếu tố tác động chủ yếu tới TTCK là kinh tế vĩ mô trong nước cũng như thế giới nên khả năng điều chỉnh biên độ rất ít.
Năm 2009, việc điều chỉnh biên độ giao dịch rất ít có khả năng xảy ra.

Tuy nhiên, ông Vũ Bằng cũng không loại trừ trong trường hợp thật cần thiết vẫn cần ứng xử hành chính của cơ quan quản lý. Ông nói: "Các TTCK trên thế giới vẫn dùng biện pháp hành chính, ở Việt Nam không có ngắt mạch tự động thì dùng biên độ, dù áp dụng biện pháp nào cũng có tính hai mặt".

Theo tổng kết của UBCK, trước những diễn biến của kinh tế thế giới và kinh tế trong nước năm 2008, TTCK Việt Nam có nhiều biến động. VN-Index đầu năm là 921,07 điểm, cuối năm là 315,62 điểm. Mức vốn hoá thị trường vào cuối năm của 338 công ty niêm yết là 225.000 tỷ đồng, chiếm khoảng 17,5% GDP (giảm nhiều so với mức vốn hóa 40% GDP năm 2007). Mặc dù số lượng công ty niêm yết gia tăng thêm 85 công ty so với 253 công ty niêm yết vào cuối 2007, nhưng do giá chứng khoán giảm mạnh nên mức vốn hóa thị trường năm 2008 giảm hơn 52,5% so với năm 2007. Mức vốn huy động qua TTCK trong năm 2008 ước khoảng 29.000 tỷ đồng, bằng 23% mức vốn huy động của năm 2007 (127.000 tỷ đồng).

Về nhà ĐTNN, tính đến cuối năm 2008, giá trị danh mục của nhà ĐTNN trên TTCK Việt Nam còn khoảng 4,6 tỷ USD, so với thời điểm đầu năm 2008 (thời điểm giá trị danh mục đầu tư lớn nhất) giảm gần 4 tỷ USD. Số liệu mới nhất của Ban Quản lý quỹ của UBCK cho thấy, có khoảng 1,8 tỷ USD đã rút ra khỏi Việt Nam, trong đó có 1,3 tỷ USD từ trái phiếu. Tổng hợp báo cáo của một số ngân hàng lưu ký, số dư tiền mặt trên tài khoản của các tổ chức đầu tư nước ngoài tại Việt Nam hiện khoảng 500 triệu USD.

Ông Vũ Bằng cho biết, tình hình kinh tế thế giới trong năm 2009 sẽ còn khó khăn, kinh tế Việt Nam cũng chịu ảnh hưởng nhất định và phải mất một thời gian dài mới có sự hồi phục, theo đánh giá của các chuyên gia quốc tế, phải mất từ 1 đến 1,5 năm. Giai đoạn khủng hoảng chỉ kết thúc khi kinh tế Mỹ ngừng sụt giảm và sau đó kinh tế châu Á phục hồi sẽ kéo cả thế giới phục hồi. Năm 2009, Việt Nam sẽ phải giải quyết nhiều khó khăn về tình hình xuất nhập khẩu, hoạt động sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp, sự bền vững của các tổ chức tài chính và ngân hàng trước tác động bên ngoài, vấn đề luồng vốn đầu tư gián tiếp và cán cân thanh toán.

Trong bối cảnh đó, định hướng điều hành của UBCK là đẩy mạnh tái cấu trúc TTCK, trên cơ sở triển khai thị trường giao dịch chứng khoán chưa niêm yết, thị trường giao dịch trái phiếu chuyên biệt dự kiến đưa vào hoạt động trong quý I/2009. Trước nhu cầu của NĐT, UBCK sẽ từng bước đưa vào sử dụng các công cụ như repo (cầm cố), margin (giao dịch ký quỹ). Bước đầu cho phép CTCK áp dụng trở lại nghiệp vụ repo với trái phiếu, đồng thời UBCK sẽ phân loại CTCK để quyết định công ty nào được thực hiện nghiệp vụ phái sinh và xác định loại cổ phiếu nào được repo, chứ không áp dụng tràn lan trên thị trường.

Một vấn đề quan trọng nữa được UBCK tập trung chấn chỉnh là chất lượng báo cáo tài chính của các doanh nghiệp niêm yết. Năm 2009, trong cơ cấu tổ chức của Ban Quản lý phát hành có bộ phận chuyên về kiểm toán, tập hợp những chuyên viên có năng lực để tăng cường giám sát công bố thông tin của doanh nghiệp. Đồng thời, UBCK xem xét kiến nghị sửa đổi Quyết định 89/2007/QĐ-BTC về Quy chế lựa chọn doanh nghiệp kiểm toán được chấp thuận cho tổ chức phát hành, tổ chức niêm yết và tổ chức kinh doanh chứng khoán với điều kiện, tiêu chuẩn chặt chẽ hơn, xử phạt nặng hơn những kiểm toán viên vi phạm trong quá trình hành nghề.

"Đã là công ty đại chúng, phát hành cổ phiếu ra công chúng, không có lý do gì mà doanh nghiệp lại chậm hoặc không hợp nhất được báo cáo tài chính theo quy định. Viện những lý do như có quá nhiều công ty con nên mất nhiều thời gian để hợp nhất báo cáo tài chính  là không chấp nhận được", ông Bùi Hoàng Hải, Phó ban Quản lý phát hành nhấn mạnh.

Phong Lan
Phong Lan

Tin cùng chuyên mục