Điều tra bổ sung vụ cựu Trưởng phòng ngân hàng dùng "bảng kê tiền gửi" lừa chiếm đoạt 8,2 tỷ đồng

(ĐTCK) Ngày 17/12, TAND TP Hà Nội đã đưa ra xét xử đối với bị cáo Nguyễn Thị Thu Hà (nguyên Trưởng phòng giao dịch của ngân hàng NCB) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Quá trình xét hỏi, bị cáo Hà khai nhận, bị cáo có mối quan hệ thân thiết với vợ chồng bà Nguyễn Thị Bạch Mai (ở Hà Nội). Từ năm 2012, bà Mai gom góp tiền trong gia đình để gửi tiền tiết kiệm tại phòng giao dịch số 14, do Hà làm trưởng phòng nhằm giúp bị cáo đạt chỉ tiêu.

Cuối năm 2015, bị cáo tư vấn ngân hàng đang triển khai sản phẩm mới ưu đãi, chuyển từ tiết kiệm sang dạng gửi “Bảo lãnh ngân hàng” với lãi suất 12-13%/năm. Hà thuyết phục để bà Mai tất toán toàn bộ số tiền đang gửi tại NCB thay bằng chứng từ “bảng kê tiền gửi”.

Bị cáo nói với bà Mai rằng, “tiền của chị vẫn ở trong ngân hàng, muốn rút lúc nào cũng được”.

Tin lời Hà, bà Mai đã rút tiền tiết kiệm để chuyển cho Hà. Mỗi lần đưa tiền, Hà đều giao cho bà Mai “Bảng kê tiền gửi”. Từ ngày 6/10/2015 đến ngày 30/7/2016, bà Mai đã 6 lần giao tiền cho Hà với tổng số tiền 8,2 tỷ đồng.

Đến cuối năm 2016, bà Mai yêu cầu Hà cho rút tiền nhưng Hà hứa hẹn nhiều lần và không thực hiện. Đầu năm 2017, bà Mai đến phòng giao dịch làm thủ tục rút tiền thì được biết toàn bộ số tiền gửi tiết kiệm đã được rút và tất toán từ lâu. Các Bảng kê tiền gửi không phải biểu mẫu của ngân hàng, không có giá trị rút tiền.

Ngân hàng thông báo không có sản phẩm Bảo lãnh ngân hàng, các giao dịch giữa bà Mai và Hà là giao dịch cá nhân, không được hạch toán vào hệ thống ngân hàng và việc Hà lợi dụng chức vụ, quyền hạn để ký, đóng dấu trên các Bảng kê tiền gửi là vi phạm quy định của ngân hàng.

Số tiền của bà Mai, bị cáo khai nhận cho một số công ty vay như CTCP Vật tư xây dựng Nam Phong, Công ty Phú Sơn, Công ty Đầu tư phát triển Việt Nam (do Hà làm chủ), Công ty Sông Lam, Công ty AT.

Qua xác minh, các công ty nói trên có công ty không hoạt động, có công ty không có giám đốc như Hà khai, có công ty không đúng địa chỉ, không hoạt động, giám đốc không có mặt ở địa phương.

Cơ quan điều tra xác định, bị cáo đã dùng thủ đoạt gian dối lừa đảo chiếm đoạt số tiền 8,2 tỷ đồng.

Trước khi phiên tòa được đưa ra xét xử, tòa có nhận được đơn thư của bị cáo Hà với nội dung có người ép buộc bị cáo đóng dấu ngân hàng vào các Bảng kê tiền gửi. Song tại tòa, bị cáo lại phủ nhận nội dung trên.

Bị cáo thừa nhận không giải thích rõ ràng cho bà Mai biết về chương trình Bảo lãnh ngân hàng. Bị cáo không nói rõ cầm tiền để đưa cho ai vay. Khi nhận tiền từ bà Mai, bị cáo lập bảng kê sau đó đóng dấu của ngân hàng NCB.

Bà Mai cho biết, hiện gia đình bị cáo đã khắc phục cho bà tổng số tiền 5,6 tỷ đồng. Bà cũng có đơn xin miễn truy cứu trách nhiệm hình sự với bị cáo. Bà Mai mong muốn tòa án cho các bên giải quyết theo hướng dân sự để bị cáo có cơ hội làm lại cuộc đời. HĐXX giải thích theo quy định, với tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản không khởi tố theo đơn yêu cầu của bị hại nên cơ quan tố tụng phải tiến hành theo thủ tục tố tụng.

Sau 2 ngày xét xử, sáng nay 18/12, tòa quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung để làm rõ một số tình tiết chưa được làm rõ.

Hà Linh

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục