Điện xanh: Chiến lược đường dài của Bamboo Capital

(ĐTCK) Tập đoàn Bamboo Capital (BCG) đang ngày càng khẳng định vị thế và năng lực phát triển dự án quy mô lớn qua các dự án năng lượng tái tạo, đóng góp vào mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam.
Mục tiêu của BCG Energy là đạt công suất phát điện 1,5 GW vào năm 2023 Mục tiêu của BCG Energy là đạt công suất phát điện 1,5 GW vào năm 2023

Xác định năng lượng tái tạo là nguồn năng lượng của tương lai và là xu thế phát triển tất yếu của thế giới trong bối cảnh các nguồn năng lượng hóa thạch dần cạn kiệt và gây nhiều tác động xấu đến môi trường, BCG đã thành lập BCG Energy vào năm 2017. BCG Energy chuyên nghiên cứu, phát triển các dự án năng lượng sạch tại Việt Nam.

Đến nay, Công ty đã hoàn thành 462,6 MW điện mặt trời và theo lãnh đạo BCG, công suất vận hành của các nhà máy đều khả quan dù chịu ảnh hưởng nhất định bởi dịch Covid-19.

Trong năm 2020, BCG cũng đã hoàn thành lắp đặt 46,9 MW điện mặt trời áp mái và ước phát triển lên 150 MW trong năm 2021. Công ty đã ký hợp tác chiến lược với SP Group (Singapore) để phát triển 500 MW điện mặt trời áp mái tại Việt Nam.

Hiện BCG đang tập trung triển khai xây dựng 500 MW các dự án điện gió và 164 MWp điện mặt trời dở dang từ năm 2020. Đồng thời, BCG đang thực hiện các dự án điện mặt trời áp mái với tổng công suất 50 MWp. Dự kiến, tổng công suất đi vào hoạt động năm 2021 là 520 MW.

Các dự án năng lượng trong danh mục đầu tư của BCG Energy khá đa dạng, gồm cánh đồng năng lượng mặt trời, năng lượng mặt trời áp mái, năng lượng mặt trời nổi. Thời gian tới, BCG Energy sẽ đẩy mạnh nghiên cứu phát triển các dự án năng lượng gió và LNG.

Mục tiêu của BCG Energy là trở thành doanh nghiệp dẫn đầu trong lĩnh vực năng lượng tái tạo tại Việt Nam, đạt công suất phát điện 1,5 GW vào năm 2023.

Điện xanh: Chiến lược đường dài của Bamboo Capital ảnh 1

Bên cạnh tiêu chuẩn cao về điều kiện kỹ thuật, công nghệ hiện đại của các dự án điện tái tạo, BCG còn được đánh giá cao ở năng lực tiếp cận với các nguồn vốn tín dụng xanh quốc tế. Với các dự án điện gió, BCG đang thực hiện các bước chuẩn bị và đánh giá theo chuẩn IFC nhằm huy động được nguồn vốn giá rẻ từ quốc tế.

Kinh nghiệm phát triển dự án và tiếp cận vốn giá rẻ sẽ là lợi thế cạnh tranh đường dài cho BCG ở các dự án năng lượng tái tạo, thường đòi hỏi quy mô vốn lớn và độ phức tạp trong triển khai.

Ngành năng lượng tái tạo theo đánh giá tiếp tục có triển vọng khả quan do nhu cầu điện tại Việt Nam được dự báo vẫn tiếp tục tăng trưởng cao (8 - 9%/năm) nhờ tốc độ tăng trưởng kinh tế cao trong tương lai, đặc biệt giai đoạn phục hồi sau đại dịch, cũng như từ nhu cầu tiêu thụ ngày càng tăng của dân cư. Đây chính là dư địa và không gian lớn để BCG phát triển mảng điện sạch trong thời gian tới.

Đỗ Quyên

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục