Điểm tên những ngân hàng đạt lợi nhuận cao nhất trong nửa đầu năm 2025

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Trong số các ngân hàng công bố báo cáo tài chính tài chính hợp nhất quý II/2025, đã có không ít nhà băng ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng ở mức cao. 
Điểm tên những ngân hàng đạt lợi nhuận cao nhất trong nửa đầu năm 2025

Theo báo cáo tài chính của Vietcombank, trong nửa đầu năm, Ngân hàng tiếp tục giữ vững vị trí quán quân lợi nhuận với lãi trước thuế đạt 21.894 tỷ, tăng hơn 18% so với cùng kỳ. Động lực tăng trưởng lợi nhuận của Vietcombank đến từ mảng thu nhập ngoài lãi.

Ngoại trừ lãi thuần từ dịch vụ giảm hơn 43%, các hoạt động còn lại đều ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận trên 50%, đặc biệt hoạt động kinh doanh khác còn tăng gấp 3,4 lần cùng kỳ năm trước, mang về hơn 1.800 tỷ đồng cho Vietcombank.

Do chi phí hoạt động tăng cao khiến cho lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh của ngân hàng này vẫn giảm so với cùng kỳ, nhưng nhờ cắt giảm gần một nửa 48,3% chi phí dự phòng rủi ro, nên lợi nhuận trước thuế của Vietcombank vẫn giữ được đà tăng trưởng.

Trong khi đó, VietinBank ghi nhận lợi nhuận trước thuế quý II/2025 tăng 80,3%, lũy kế 6 tháng tăng 46%, mang về 18.920 tỷ đồng và giữ vị trí á quân lợi nhuận của ngành ngân hàng trong nửa đầu năm nay.

BIDV được xếp ở vị trí thứ ba với mức tăng trưởng khiêm tốn. Cụ thể, lợi nhuận trước thuế của BIDV trong 6 tháng đạt 16.038 tỷ đồng, tăng 3,1% so với cùng kỳ năm trước. Một trong những đóng góp lớn vào lợi nhuận trong kỳ của BIDV là khoản lãi đột biến từ hoạt động kinh doanh khác mang về 4.114 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm trước khoản lãi thuần này chỉ đạt hơn 1.500 tỷ đồng.

Tại Agribank, lũy kế 6 tháng đầu năm nay, các mảng kinh doanh chính của Ngân hàng tiếp tục ghi nhận tăng trưởng, tuy nhiên chi phí dự phòng rủi ro tăng thêm hơn 61% khiến lợi nhuận trước thuế giảm nhẹ về 13.232 tỷ đồng. Trong nhóm Big4, Agribank là ngân hàng có thứ hạng thấp nhất.

Trong nhóm cổ phần, MB, Techcombank, VPBank và ACB tiếp tục duy trì vị thế dẫn đầu với lợi nhuận trước thuế 6 tháng đầu năm lần lượt là 15.889 tỷ đồng, 15.135 tỷ đồng, 11.229 tỷ đồng và 10.690 tỷ đồng. Nhìn chung, thu nhập lãi thuần tăng so với cùng kỳ và chi phí dự phòng giảm là nguyên nhân chính hỗ trợ cho lợi nhuận của các ngân hàng. Các nguồn thu khác: ngoại hối, hoạt động khác cũng đã tăng trưởng tác động lên lợi nhuận...

Theo kết quả điều tra xu hướng kinh doanh quý III/2025 của các tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài (TCTD) do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thực hiện vừa đưa ra cũng cho thấy, các TCTD đánh giá tình hình kinh doanh tổng thể và lợi nhuận trước thuế của hệ thống ngân hàng trong quý II có sự cải thiện tốt hơn so với quý I nhưng thấp hơn đáng kể so với kỳ vọng.

Tỷ lệ TCTD đánh giá tình hình kinh doanh suy giảm cũng đã giảm từ 14,8% trong quý I xuống còn 11,2% tại quý II. Xu hướng cải thiện dự kiến sẽ tiếp tục trong các quý còn lại của năm. Các TCTD đã nâng kỳ vọng tốc độ tăng trưởng tín dụng trong năm 2025 lên mức 16,8%, cao hơn tốc độ tăng trưởng thực tế của năm 2024.

Thùy Vinh

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục