Điểm hòa vốn của chứng quyền

(ĐTCK) Để quyết định chọn mua sản phẩm chứng quyền (CW) kỳ hạn nào, nhà đầu tư cần quan tâm hoạt động của doanh nghiệp có cổ phiếu gốc làm chứng quyền, những doanh nghiệp được kỳ vọng có nhiều thông tin tích cực trong tương lai là vùng đáng quan tâm của chứng quyền.
Điểm hòa vốn của chứng quyền

Điểm hòa vốn của Doanh nghiệp và điểm hòa vốn của chứng quyền

Chứng khoán HPG của Tập đoàn Hòa Phát được nhiều công ty chứng khoán chọn làm chứng khoán cơ sở để phát hành chứng quyền mua. Trong tháng 6/2019, Hòa Phát đưa lò cao đầu tiên vào hoạt động và cứ 4 tháng có thêm một lò cao mới.

Đây là tin tốt nhìn từ góc độ đầu tư, nhưng dưới góc độ tài chính, doanh nghiệp phải bắt đầu ghi nhận chi phí tài chính và khấu hao theo kỳ báo cáo khiến chi phí tăng lên trong khi sản lượng và doanh thu không tăng tương ứng, khiến tỷ suất lợi nhuận giảm. Ước tính chi phí tài chính tăng từ 700 tỷ đồng lên 2.000 tỷ đồng.

Trong 3 - 6 tháng tới, giá cổ phiếu HPG sẽ phụ thuộc nhiều vào xu hướng thị trường chung hơn là nội tại doanh nghiệp. Yếu tố nội tại chỉ thực sự hỗ trợ giá cổ phiếu khi cả 4 lò cao của Khu liên hợp gang thép Dung Quất đi vào hoạt động hết công suất, tăng doanh thu sản lượng và lợi nhuận. Tuy nhiên, theo kế hoạch, quá trình này cần 2 năm. 

Với mã MWG của Công ty cổ phần Thế giới di động (MWG), đây là mã được nhiều đơn vị lựa chọn phát hành chứng quyền với đặc điểm đáng chú ý là mức giá hòa vốn trong vùng giá 101.000 - 108.000 đồng/cổ phiếu, là vùng giá đỉnh lịch sử từ ngày lên sàn của cổ phiếu MWG. Như vậy, Thế giới di động phải có sự bứt phá mạnh trong hoạt động kinh doanh cơ bản để hỗ trợ giá cổ phiếu MWG bứt qua vùng giá này.

MWG đang đặt trọng tâm vào Bách Hóa Xanh, nhưng mảng kinh doanh này vẫn chưa đi qua điểm hòa vốn. Tại Đại hội đồng cổ đông vừa qua, MWG kỳ vọng tới cuối năm 2019 sẽ bắt đầu có lợi nhuận. 5 tháng đầu năm nay, MWG cho biết, Công ty đạt doanh thu thuần hợp nhất 43,784 tỷ đồng, tăng 15% so với cùng kỳ; lợi nhuận sau thuế đạt 1,792 tỷ đồng, tăng 39% so với cùng kỳ, lần lượt hoàn thành 39% và 50% kế hoạch. Động lực tăng trưởng đến từ mảng điện lạnh với doanh thu tăng hơn 2.300 tỷ đồng, chiếm 40% doanh thu.

Như vậy, trong khi ngành hàng cũ tăng trưởng mạnh, MWG còn kỳ vọng vào chiến lược tăng doanh thu nhờ bán những mặt hàng mới như đồng hồ. Nhà đầu tư cần theo dõi sát thời điểm mảng Bách Hóa Xanh đạt điểm hòa vốn, bước sang phát triển mở rộng cửa hàng để xác định thời gian có động lực tăng trưởng mới cho MWG.

PNJ được Công ty Chứng khoán MB (MBS) chọn phát hành chứng quyền kỳ hạn 3 tháng. Với chiến lược mở cửa hàng mới hàng loạt từ giai đoạn 2015 tới nay, các cửa hàng mới liên tục đi qua điểm hòa vốn. Bên cạnh đó, doanh nghiệp tập trung vào mảng trang sức với tỷ trọng cao từ 78 - 80%, biên lợi nhuận gộp cao, dao động 19 - 21,8% và tiếp tục cải thiện khi các cửa hàng mới đi qua điểm hòa vốn.

Triển vọng tăng trưởng dài hạn vẫn được củng cố. Tuy nhiên, với thời gian 3 tháng, liệu cổ phiếu PNJ có thể vượt đỉnh giá cũ, tăng hơn 19,92% đến điểm hòa vốn của nhà đầu tư chứng quyền? 

VNM khi thống lĩnh thị trường các năm gần đây cho thấy, tốc độ tăng trưởng cả doanh thu và lợi nhuận gộp suy giảm. Cụ thể, năm 2017, các con số này tăng lần lượt 9,08% và 8,5%; nhưng sang năm 2018 chỉ còn 2,98% và 1,6%. Doanh nghiệp đang đi tìm động lực tăng trưởng nhờ hơn 10.800 tỷ đồng tiền mặt để thực hiện M&A.

Gần đây, Vinamilk công bố mua thành công hơn 40% vốn tại GTN. Như vậy, động lực tăng trưởng giá cổ phiếu trong 6 tháng không đến từ hoạt động kinh doanh chính, chỉ đến từ kỳ vọng M&A và thâm nhập thị trường mới là Trung Quốc. Do đó, độ chênh lệch phát hành chứng quyền VNM của KIS tương đối cao là 38,37% sẽ tạo thách thức với nhà đầu tư.

Với chứng quyền cổ phiếu FPT, độ lệch giá hiện tại và giá hòa vốn dao động từ 5,74 - 12,68%. Hiện tại, với việc chuyển dịch thành doanh nghiệp số, FPT kỳ vọng biên lợi nhuận sẽ tiếp tục cải thiện cho triển vọng dài hạn.

Theo báo cáo kết quả kinh doanh 5 tháng năm 2019, doanh thu và lợi nhuận của Công ty lần lượt tăng 20,2% và 22,1% so với cùng kỳ. Trong khi đó, mảng công nghệ đóng vai trò là động lực tăng trưởng chính, doanh thu và lợi nhuận trước thuế mảng này tăng lần lượt là 23,9% và 45,3% so với cùng kỳ năm trước. Theo đó, cổ phiếu FPT có triển vọng tăng trưởng giá.

Mã MBB nằm trong ngành nghề có triển vọng không mấy khả quan khi Ngân hàng Nhà nước đang hạn chế tăng trưởng tín dụng vào các lĩnh vực tài chính, bất động sản với các quy định như hạn chế tỷ lệ huy động vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn. Trong khi đó, MB đang tập trung vào mảng cho vay mua nhà để ở và tiêu dùng tín chấp tại MCredit.

Điểm sáng của MBB đến từ mối quan hệ chặt chẽ với các doanh nghiệp lớn như Viettel, Vinacomin, Saigon New Port, Vietnam Helicopter… Giới đầu tư đang kỳ vọng, Ngân hàng sẽ đẩy mạnh mảng bán lẻ thông qua hệ thống khách hàng của Viettel. Tuy nhiên, chứng quyền MBB có kỳ hạn 3 tháng, giá hòa vốn là 22.500 đồng, cũng là vùng giá đỉnh của cổ phiếu từ tháng 8/2018 tới nay theo phân tích kỹ thuật.

Điểm hòa vốn của chứng quyền ảnh 1

CW có khó kiếm lãi?

Giá chứng quyền mua phụ thuộc vào biến động của giá cổ phiếu cơ sở nên các cổ phiếu được lựa chọn làm cổ phiếu cơ sở thường là của doanh nghiệp cơ bản có tiềm năng tăng trưởng, đang được định giá tốt, khả năng giảm giá thấp.

Trong giai đoạn đầu phát triển sản phẩm chứng quyền có bảo đảm, các công ty chứng khoán đang khá thận trọng khi phát hành chứng quyền với giá trị không quá lớn, chủ yếu từ 1 đến 2 triệu CW.

Đặc biệt là sản phẩm được thiết kế với điểm hòa vốn chênh lệch với giá hiện tại trên 10%, tức giá cổ phiếu tăng 10% so với hiện tại thì nhà đầu tư sở hữu chứng quyền mới hòa vốn và tăng trên mức giá hòa vốn mới bắt đầu có lãi.

Việc cổ phiếu tăng 10% sau kỳ hạn 3 - 6 tháng được đánh giá là không dễ đạt được trong bối cảnh thị trường hiện nay, trong khi mua cổ phiếu cơ sở, chỉ cần tăng 10%, nhà đầu tư có thể chốt lời. 

Tuy nhiên, việc xây dựng tỷ lệ hoán đổi cao làm cho giá phát hành chứng quyền thấp đã thu hút được sự quan tâm của giới đầu tư, đặc biệt nhà đầu tư cá nhân nhỏ lẻ. Nhờ giá thấp, tỷ lệ đòn bẩy cao nên sản phẩm CW được kỳ vọng sẽ có thanh khoản tốt trên thị trường.

Các công ty chứng khoán phát hành CW nếu chọn cách an toàn bằng việc phát hành chứng quyền có điểm hòa vốn của cổ phiếu cao so với giá cổ phiếu hiện tại thì rất khó thu hút được nhiều nhà đầu tư tham gia. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ về kỹ thuật phát hành chứng quyền, cũng như đánh giá triển vọng doanh nghiệp đầu tư một cách cẩn thận trước khi đưa ra quyết định có nên tham gia đầu tư chứng quyền hay không.

Có thể, nhà đầu tư nhận được lời tư vấn hấp dẫn với mức lỗ tối thiểu và lợi nhuận không giới hạn. Tuy nhiên, thực tế nếu lỗ thì sẽ lỗ 100% vốn đầu tư và đây là cuộc chơi giữa đơn vị phát hành và nhà đầu tư.

Vũ Duy Bắc (bacduyvu@gmail.com)

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,443.32 -38.73 -2.68% 0 tỷ
HNX 449.27 -8.96 -2.0% 0 tỷ
UPCOM 114.55 -0.03 -0.03% 0 tỷ