Dịch Covid - 19 phức tạp, Quốc hội khoá XV họp kỳ thứ nhất thế nào?

Các vị đại biểu Quốc hội sẽ không ở nhiều nơi như thông lệ mà tập trung ở 3 khách sạn. Đại biểu và cán bộ phục vụ xét nghiệm SARS-COVI-2 ba lần trước kỳ họp (12/7, 15/7 và 18/7).
Các đại biểu mới sẽ được dành thời gian làm quen với các phím chức năng bên trên bàn đại biểu tại phòng họp Diên Hồng - phòng họp chính tại Nhà Quốc hội. Các đại biểu mới sẽ được dành thời gian làm quen với các phím chức năng bên trên bàn đại biểu tại phòng họp Diên Hồng - phòng họp chính tại Nhà Quốc hội.

14h chiều nay (19/7) Quốc hội khoá XV sẽ họp phiên trù bị, phiên khai mạc chính thức sẽ diễn ra vào 8h sáng mai (20/7).

Tại các kỳ họp trước, phiên trù bị thường diễn ra đầu giờ sáng, trong khoảng 1h, ngay trước phiên khai mạc. Nhưng do đây là kỳ họp đầu tiên, có đến hơn 2/3 đại biểu lần đầu tham gia Quốc hội nên phiên trù bị diễn ra sớm hơn để các đại biểu mới có đủ thời gian cho công tác chuẩn bị.

Trong bối cảnh dịch Covid - 19 diễn biến hết sức phức tạp, công tác hậu cần, bố trí đi lại ăn ở cho đại biểu cũng có những thay đổi đáng kể.

Các đoàn đại biểu Quốc hội và cán bộ phục vụ thực hiện xét nghiệm SARS-COVI-2 ba lần trước kỳ họp (12/7, 15/7 và 18/7).

Đoàn đại biểu Quốc hội của 19 địa phương hiện đang áp dụng biện pháp giãn cách xã hội trên toàn địa bàn theo Chỉ thị 15/CT-TTg và Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ gồm: Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai Cần Thơ, Bình Phước, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tiền Giang, Long An, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Bến Tre, Hậu Giang, An Giang, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh, Cà Mau, Kiên Giang), Văn phòng Quốc hội sẽ tổ chức xét nghiệm thêm 2 lần cách nhau 3 ngày (ngày 21/7 và ngày 24/7) và xét nghiệm đột xuất.

Đáng chú ý, trong bố trí chỗ ở của các đoàn, Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết lần này đã tổ chức chào thầu cạnh tranh và có cả các khách sạn 5 sao như Khách sạn Sheraton, Daewoo, Hilton Hà Nội cũng tham gia.

Do dịch Covid - 19 nên các khách sạn 5 sao khuyến mại, lấy giá như các khách sạn 3 sao, 2 sao, đại biểu ở những nơi điều kiện tốt nhất. Khách sạn Hilton Hà Nội (bố trí cho các Đoàn áp dụng Chỉ thị 15 và Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ), ông Cường cho biết thêm.

Khi đại biểu di chuyển cũng thực hiện giãn cách. Đối với các Đoàn áp dụng Chỉ thị 15,16 Văn phòng Quốc hội bố trí xe đưa đón riêng từng đoàn. Còn đối với các Đoàn khác sẽ bố trí tăng số lượng xe để đảm bảo quy định ngồi giãn cách.

Năm 2020 đề chống dịch Covid - 19 Quốc hội khoá XIV từng áp dụng họp cả trực tuyến về trực tiếp. Kỳ họp này, được biết phương án họp trực tuyến cũng đã được xem xét nhưng do việc chuẩn bị và tổ chức tại các điểm cầu ở địa phương khá phức tạp, gặp những khó khăn nhất định trong điều kiện dịch bệnh như việc kiểm thử hệ thống kỹ thuật phải huy động số lượng lớn người tham gia, chưa có giải pháp kỹ thuật để biểu quyết qua mạng,...).

Hơn nữa, ở kỳ họp thứ nhất này, do công tác nhân sự cần phải được Quốc hội họp tập trung để xem xét, quyết định ngay đầu kỳ họp nên Quốc hội họp tập trung tại Phòng Diên Hồng, Nhà Quốc hội.

Đối với các Đoàn áp dụng Chỉ thị 15,16 dự họp trong phòng Diên Hồng, nhưng bố trí ở một khu vực. Các Đoàn này ra vào Nhà Quốc hội bằng cửa Độc Lập và được bố trí vị trí ngồi tại khu vực riêng gần cửa nói trên.

Văn phòng Quốc hội cũng bố trí các phòng sau tại Nhà Quốc hội để phục vụ công tác trực phòng chống covid-19, phòng cách ly khi có ca nghi nhiễm, ca nhiễm và phòng trực y tế kỳ họp.

Theo quy định thì cán bộ phục vụ kỳ họp phải xuất trình Phiếu xét nghiệm 2 lần (âm tính) do Cục Quản trị, Văn phòng Quốc hội cấp, thời gian xét nghiệm đúng quy định phòng chống dịch tại kỳ họp của Bộ Y tế.

Để đảm bảo phòng chống dịch, Trung Báo chí đặt tại phòng 310, trụ sở 22 Hùng Vương, thay vì tại tầng B1 như các kỳ họp trước. Phóng viên báo chí dự, theo dõi, đưa tin hoạt động kỳ họp Quốc hội đều xét nghiệm 2 lần SARS-COVI-2 trước kỳ họp. Trường hợp cần thiết tăng tần suất xét nghiệm đối với đội ngũ phóng viên, theo thông báo từ Văn phòng Quốc hội.

Trong thời gian diễn ra kỳ họp, Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội yêu cầu không tổ chức tiếp khách, gặp mặt tại các địa điểm ăn nghỉ của đại biểu ngoài thời gian họp, chỉ tổ chức theo Kế hoạch của Ủy ban thường vụ Quốc hội. Đại biểu cũng được yêu cầu không di chuyển ra khỏi địa điểm ăn nghỉ, trường hợp cần thiết thì phải báo cáo trưởng đoàn và trưởng đoàn quyết định.

Kỳ họp đầu tiên của Quốc hội nhiệm kỳ mới dự kiến bế mạc ngày 31/7, sớm hơn dự kiến ban đầu 5 ngày. Song, ông Cường khẳng định điều này cũng không ảnh hưởng đến chất lượng kỳ họp, vì tất cả các nội dung đã được chuẩn bị kỹ lưỡng. Quốc hội sẽ làm việc thêm hai ngày thứ bảy, chỉ nghỉ 1 ngày chủ nhật, nếu cần thì làm việc ngoài giờ để hoàn thành công việc với chất lượng cao nhất.

Theo dự kiến chương trình, công tác nhân sự sẽ được tiến hành ngay từ ngày đầu tiên của kỳ họp.

Vào chiều ngày 20/7 Quốc hội sẽ bầu Chủ tịch Quốc hội, sau đó nghi thức tuyên thệ của Chủ tịch Quốc hội sẽ được truyền hình, phát thanh trực tiếp. Trong ngày 26/7 cả Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ và Chánh án Toà án nhân dân Tối cao đều thực hiện tuyên thệ trước Quốc hội.

Nguyễn Lê
baodautu.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục