ĐHĐCĐ Thuỷ sản Minh Phú (MPC): Việc phát hành chậm khiến kế hoạch kinh doanh giảm

(ĐTCK) ĐHCĐ thường niên năm 2019 của Công ty cổ phần Tập đoàn thủy sản Minh Phú (MPC) diễn ra sáng 29/6 đã thông qua nhiều nội dung quan trọng. 
ĐHĐCĐ Thuỷ sản Minh Phú (MPC): Việc phát hành chậm khiến kế hoạch kinh doanh giảm

Theo đó, MPC thông qua kế hoạch kinh doanh điều chỉnh với lợi nhuận sau thuế chỉ còn 1.430 tỷ đồng, giảm 38% so với kế hoạch ban đầu là 2.300 tỷ đồng, bao gồm lợi nhuận từ nhà máy Minh Phú Cà Mau là 750 tỷ đồng, nhà máy Hậu Giang khoảng 500 tỷ đồng và lợi nhuận nuôi tôm 180 tỷ đồng.

Ngược lại, chỉ tiêu sản lượng xuất khẩu là 77.400 tấn với doanh số 850 triệu USD không thay đổi so với kế hoạch ban đầu.

Theo ông Lê Văn Quang, Chủ tịch HĐQT MPC, mong muốn của MPC thương vụ tăng vốn kỳ vọng xong trước tháng 3/2019 nhưng phải đến tháng 5 mới xong nên quá trình đầu tư cho vùng nuôi chậm lại. Vì thế, kế hoạch nuôi tôm chậm so với kế hoạch đặt ra nhưng MPC cố gắng đầu tư mạnh nhất để phát triển vùng nuôi, quyết tâm lớn để đạt kế hoạch.

Hiện tại, kết quả nuôi tôm của MPC một vụ được 8 tấn, thì tổng sản lượng nuôi tôm theo cả công nghệ mới và cũ thì đạt được 20% sản lượng sản xuất của MPC. Mục tiêu là trong 2020, MPC phải nuôi lấp đầy 2.000 ha vùng nuôi để chủ động một tỷ trọng lớn nguyên liệu.

Về con giống, ông Quang cho biết, tôm giống của Minh Phú nuôi 90 ngày cho sản lượng 60 con, còn tôm giống Việt Úc nuôi 90 ngày cho sản lượng 30 con nên MPC không hợp tác với Việt Úc về con giống.

Năm 2019, nuôi tôm theo mô hình 234 tỷ lệ thành công gần như 100%, không ao nào bị thất bại.

“Bản thân tôi nghiên cứu theo công nghệ này cũng khó tin kết quả nuôi tôm theo công nghệ mới có thể tốt như thế. Chúng tôi vẫn đang cải tiến và nâng lên để đạt kết quả tốt nhất. Mục tiêu là vùng nuôi đáp ứng được 50% nguyên liệu sản xuất. Khi đó giá nguyên liệu không phải mua cao thì lợi nhuận tốt. Mà lợi nhuận nuôi tôm cũng tốt lợi nhuận 300 triệu/vụ/ao, một năm 3 vụ”, ông Quang chia sẻ.

Theo ông Quang từ trước đến nay, MPC hạn chế chia cổ tức nhưng từ năm nay MPC sẽ chia cổ tức 50%, các năm sau sẽ chia 50% và từ 2021 sẽ chia 70%. Việc chia cổ tức này MPC đã ký cam kết với đối tác Mitsui.

Về vụ kiện lách luật xuất hàng vào Mỹ, ông Quang cho biết, khá tự tin về việc này vì các đối tác đã giúp MPC theo đuổi vụ kiện về thuế chống bán phá giá nhiều năm nay và MPC làm gì cũng hỏi luật sư nên khả năng vụ này có rủi ro chỉ 1%. 

Lý do điều chỉnh mục tiêu sử dụng vốn ông Quang cho biết, do mục tiêu huy động vốn là đầu tư vùng nuôi và nhà máy nhưng giải ngân từ từ. Trong thời gian chờ giải ngân thì dùng vốn để trả dự nơ vay ngắn hạn, khi cần lại vay để đầu tư chứ không phải dùng vốn huy động để trả nợ vay không đầu tư  nhà máy nữa.

Mitsui sẽ giúp MPC quản trị và bán hàng vì Tập đoàn này có văn phòng khắp thế giới. 

Thu Hương

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục