ĐHCĐ thường niên 2022 Eximbank: Cổ đông thắc mắc SMBC đã công bố rút lui sao vẫn có chân trong HĐQT

(ĐTCK) Trả lời cổ đông tại phiên họp đại hội thường niên 2022 lần thứ 2, bà Lương Thị Cẩm Tú, Chủ tịch HĐQT Eximbank cho rằng, hiện nay HĐQT đại diện cho các nhóm cổ đông nhận ủy quyền.
ĐHCĐ thường niên 2022 Eximbank: Cổ đông thắc mắc SMBC đã công bố rút lui sao vẫn có chân trong HĐQT

Các nhóm cổ đông trong HĐQT nhiệm kỳ VII vì một mục tiêu chung liên quan đến chiến lược, hoạt động ngân hàng, với kỳ vọng đưa Eximbank trở lại top 10.

Eximbank đã trải qua nhiều thăng trầm, là ngân hàng cổ phần đầu tiên nhưng đã trải qua nhiều thăng trầm. Giá cổ phiếu EIB cũng tăng giảm trong nhiều năm qua và đại hội thất bại trong nhiều năm nay.

Lần này Eximbank tiến hành thành công ĐHCĐ và Chủ tịch Eximbank kỳ vọng đưa ngân hàng trở lại Top 10 cũng là điều đáng mừng đối với cổ đông.

Tuy nhiên, cổ đông cũng mong muốn Eximbank sớm xây lại trụ sở chính ở số 07 Lê Thị Hồng Gấm, quận 1. TP.HCM để ngân hàng có trụ sở khang trang hoạt động.

Tại kỳ đại hội lần này, cổ đông Eximbank mừng vì ĐHCĐ hôm nay đã được diễn ra sau bao nhiêu năm không thể tiến hành do mâu thuẫn giữa các nhóm cổ đông và tỷ lệ cổ đông không tham dự đủ. Nhưng bên cạnh đó, cũng có nhiều cổ đông còn tâm tư và đưa ra câu hỏi chất vấn HĐQT Eximbank.

ĐHCĐ thường niên 2022 của Eximbank kết thúc lúc 14h15 phút chiều ngày 27/5, với các tờ trình được thông qua, ngoại trừ 2 tờ trình không được thông qua là tờ trình về việc sửa đổi điều lệ người đại diện pháp luật Ngân hàng bổ sung thêm Tổng giám đốc hoặc Chủ tịch HĐQT trong thời gian khuyết chức danh Tổng giám đốc và tờ trình Báo cáo kết quả chuyển nhượng cổ phiếu Sacombank.

Một số nội dung tại phần thảo luận

Năm nay, Eximbank trình cổ đông chia cổ tức tỷ lệ 20% bằng cổ phiếu, nhưng không biết cổ đông có nhận được cổ tức hay không và thông tin về việc mâu thuẫn giữa các nhóm cổ đông của Ngân hàng?

Bà Lương Thị Cẩm Tú: Đợt này, HĐQT Eximbank trình cổ đông chia cổ tức bằng cổ phiếu, tỷ lệ 20%. Sau khi ĐHCĐ thường niên 2022 thông qua thì Eximbank sẽ trình xin NHNN để được thông qua.

Sau khi được NHNN thông qua, HĐQT sẽ tiến hành chốt danh sách để thực hiện chia cổ tức cho cổ đông.

ĐHCĐ thường niên 2022 Eximbank: Cổ đông thắc mắc SMBC đã công bố rút lui sao vẫn có chân trong HĐQT ảnh 1

Năm 2022, Eximbank cố gắng hoàn tất mục tiêu lợi nhuận đưa ra ở mức 2.500 tỷ đồng và hiện ngân hàng vẫn thực hiện theo kế hoạch và khả năng sẽ vượt.

HĐQT nhiệm kỳ VII (nhiệm kỳ mới) và đây cũng là ĐHCĐ của nhiệm kỳ đầu tiên nên có sự nhất trí, thống nhất cao trong việc điều hành ngân hàng cũng như sự đồng ý của cổ đông.

Như chúng ta đã biết, tỷ lệ tham dự đại hội của cổ đông thường niên 2022 lần thứ 2 hôm nay lên gần 95%.

Trong nhiều năm qua, cổ đông không được nhận cổ tức nên kế hoạch chia cổ tức 20% bằng cổ phiếu năm nay của Eximbank cũng ấm lòng cổ đông. Tuy nhiên, Ngân hàng nên chia 5% bằng tiền mặt, phần còn lại là cổ phiếu?

Bà Lương Thị Cẩm Tú: Ngân hàng chia cổ tức bằng cổ phiếu mà không chia tiền mặt vì theo yêu cầu của NHNN để đảm bảo hoạt động của tổ chức tín dụng là chia cổ tức bằng cổ phiếu, thay vì tiền mặt.

HĐQT Eximbank cũng chia sẻ với cổ đông là trong nhiều năm qua, cổ đông của Eximbank không được chia cổ tức và muốn chia cổ tức bằng tiền mặt.

Tiêu chí làm việc của HĐQT nhiệm kỳ VII của Eximbank là luôn luôn tạo sự công bằng, đảm bảo quyền lợi cho các cổ đông.

Có thể trước mắt ngân hàng còn khó khăn nên chúng ta cũng phải “liệu cơm, gắp mắm”, nhưng trong thời gian tới khi hoạt động của Eximbank tốt hơn thì việc chia cổ tức cho cổ đông không còn là vấn đề.

Cổ đông chiến lược nước ngoài của Eximbank là SMBC đã công bố rút lui khỏi Eximbank, trong khi đó trong HĐQT Eximbank nhiệm kỳ mới vẫn có 1 thành viên đại diện của SMBC. Liệu có xáo trộn gì hay không, vì trước đó HĐQT nhiệm kỳ cũ đã có nhiều xáo trộn?

Cổ đông chiến lược của SMBC hiện nay đã thông báo chấm dứt thỏa thuận chiến lược, nhưng hiện đối tác SMBC vẫn là cổ đông lớn nắm giữ hơn 15% cổ phần của Eximbank.

Làm cách nào để HĐQT không bị chi phối bởi nhiều nhóm cổ đông khi HĐQT đại diện cho nhiều nhóm?

Bà Lương Thị Cẩm Tú: Hiện nay, HĐQT đại diện cho các nhóm cổ đông nhận ủy quyền. Các nhóm cổ đông trong HĐQT nhiệm kỳ VII vì một mục tiêu chung liên quan đến chiến lược, hoạt động ngân hàng.

Không có bất kỳ nhóm lợi ích gì liên quan đến hoạt động riêng chi phối hoạt động Eximbank. HĐQT nhiệm kỳ VII trên tinh thần phát triển cho Eximbank tốt nhất, đảm bảo quyền lợi cho các cổ đông.

Nếu các nhóm cổ đông có hệ sinh thái tốt, Eximbank vẫn đảm bảo ủng hộ, nhưng phải đảm bảo dựa trên pháp luật, cấp phát tín dụng, hoặc hoạt động có liên quan tín dụng đều phải tuân thủ pháp luật, đảm bảo phòng ngừa rủi ro. Để đưa Eximbank trở về top 10 theo kỳ vọng của HĐQT và cổ đông.

Vì sao Eximbank lại đặt mục tiêu lợi nhuận cao trong năm 2022, cơ sở nào để đạt được kế hoạch?

Ông Trần Tấn Lộc, Tổng giám đốc Eximbank: Đây cũng là áp lực của Ban điều hành, song Ngân hàng cũng nỗ lực để hoàn thành kế hoạch đặt ra.

Năm nay Eximbank cơ cấu lại nguồn vốn một cách hợp lý; đẩy mạnh các nguồn thu khác để tăng thu nhập; giảm chi phí hoạt động; xử lý nợ để hoàn nhập dự phòng.

Quý I/2022, Eximbank đã đạt hơn 800 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, hoàn thành hơn 32%.

Làm thế nào để rút được khoảng cách với đối thủ khác trên thị trường?

Ông Trần Tấn Lộc: Chúng tôi cũng đang cố gắng để hoàn thành các chỉ tiêu đề ra và từ đó có thể rút ngắn được khoảng cách với các đối thủ khác trên thị trường.

Vân Linh

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục