ĐHCĐ Petrosetco (PET): Phương án phát hành 2:1 cho cổ đông hiện hữu giá 15.000 đồng/CP có khả thi?

(ĐTCK) Thị phần Tổng công ty cổ phần dịch vụ tổng hợp Dầu khí (Petrosetco, mã PET - sàn HOSE) năm qua đã tăng vượt bậc nên thiếu vốn khi mà chỉ 900 tỷ đồng vốn mà tạo ra doanh thu 17.500 tỷ đồng và năm nay lên 20.000 tỷ đồng.
ĐHCĐ Petrosetco (PET): Phương án phát hành 2:1 cho cổ đông hiện hữu giá 15.000 đồng/CP có khả thi?

Đây là chia sẻ của ông Trần Tuấn Hà, Chủ tịch HĐQT Petrosetco tại ĐHCĐ thường niên năm 2022 diễn ra sáng nay 28/6.

Theo ông Hà, trong bối cảnh hiện nay kinh tế có nguy cơ suy thoái và tiếp cận ngân hàng khó hơn thì việc tăng vốn là cần thiết để đảm bảo chỉ tiêu tài chính, bổ sung vốn ngắn hạn cũng như giảm áp lực khi vay vốn ngân hàng.

Do đó, Petrosetco đã trình và được ĐHCĐ thông qua kế hoạch trả cổ tức 2021 bằng cổ phiếu tỷ lệ 10%, đồng thời phát hành quyền mua cho cổ đông hiện hữu tỷ lệ 2:1 với giá dự kiến 15.000 đồng/CP, được xác định khi giá trị sổ sách cổ phiếu PET là hơn 20.000 đồng/CP và giá thị trường bình quân nửa cuối tháng 5 là 37.650 đồng/CP. Vốn điều lệ PET dự kiến sẽ tăng lên 1.443,5 tỷ đồng.

Cổ đông lo ngại trong bối cảnh thị trường hiện nay, việc phát hành sẽ làm loãng giá cổ phiếu, nhưng ông Vũ Tiến Dương, Tổng giám đốc PET chia sẻ: "Việc tăng vốn đáp ứng nhu cầu vốn đang bức thiết của Công ty chứ không phụ thuộc vào diễn biến giá trên thị trường. Trong phương án chào bán, HĐQT cũng được ủy quyền phân phối cổ phiếu PET không chào bán hết cho nhà đầu tư khác với giá không thấp hơn giá chào bán cho cổ đông".

Với dự án bất động sản Thanh Đa, ông Hà cho biết, năm vừa rồi đã dứt điểm được với đối tác cũ SSG và đang trong quá trình hoàn tất thủ tục để làm sổ đỏ cho dự án. Trong thời gian qua do dịch bệnh và thay đổi bộ máy trong chính quyền thành phố liên quan đến đất đai có sự thay đổi, biến động nên thủ tục cũng bị chậm dù Công ty rất cố gắng.

"Tuy nhiên, nói là ngày nào giờ nào hoàn thành thủ tục dự án bất động sản Thanh Đa thì cũng chưa nói trước được", ông Hà chia sẻ.

Về lộ trình thoái vốn của PVN, ông Hà chia sẻ, kế hoạch thoái vốn đã có từ lâu nhưng sau đó kế hoạch này lại nhập với đề án chung của Tập đoàn nên bị chậm lại vì phải trình lại. Về chủ trương, Petrosetco sẽ thoái hết vốn nhà nước.

“Bản thân tôi còn đại diện 1% vốn nhà nước còn lo lắm vì nhiều khi áp lực tăng trưởng từ cổ đông nên có những việc mình không cố ý làm trái nhưng có thể mình không biết, mình làm thế tưởng đúng rồi sau đó khi có đoàn vào kiểm tra thì lại thấy chưa được. Do đó, lãnh đạo Công ty luôn xác định là không tư túi, không vì lợi ích cá nhân để làm, ngồi trên ghế nóng để làm chứ không thể chắp tay nhìn khi làm kinh doanh”, ông Hà tâm sự.

Về phân phối nhãn hàng Apple, ông Dương cho biết, đối tác đánh giá khá cao việc PET phân phối sản phẩm tại Việt Nam, đặc biệt ở mảng B2B đến khách hàng doanh nghiệp.

Ông Hà trao đổi thêm, năm nay, mặt hàng điện thoại thiết bị di động khó khăn hơn năm trước, nhất là Samsung đang khó khăn nên hy vọng trong nửa cuối năm nay, mặt hàng Apple sẽ gánh cho Samsung khi họ đưa sản phẩm vào lấy thị phần ở phân khúc dưới và việc đưa ra sản phẩm mới sẽ là sự bùng nổ.

Theo kế hoạch năm 2022, PET dự kiến doanh thu đạt 20.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế là 336 tỷ đồng, tăng 68% so với năm trước.

Ông Vũ Tiến Dương, Tổng giám đốc PET cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2022, doanh thu Công ty ước đạt 8.700 - 9.000 tỷ đồng; lợi nhuận gộp ước 160 tỷ đồng, tăng trưởng xấp xỉ khoảng 7% so với năm trước.

“Chúng tôi vẫn kỳ vọng sẽ vượt kế hoạch nhưng không nhiều vì bối cảnh ngân hàng tăng lãi suất và nhãn hàng Samsung các năm trước đây rất tốt nhưng năm nay đã cắt giảm bớt các mục tiêu”, ông Dương nói.

Ông Dương chia sẻ thêm tại Đại hội, hàng tồn kho lượng điện tử đang ở mức tốt nhất so với các nhà phân phối. Mặc dù vừa qua là tháng thấp điểm của thị trường, PET đã làm các chương trình để kiểm soát hàng tồn kho ở mức tốt nhất.

Bên cạnh đó, có một vấn đề là Trung Quốc là nước sản xuất tốt nhất hàng điện tử, nhưng vừa qua linh kiện thiếu nên nhu cầu hiện xuống thấp nhất.

Thu Hương

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục