ĐHCĐ Chứng khoán SSI: Không cạnh tranh bằng giảm phí, chất lượng dịch vụ mới là yếu tố sống còn

(ĐTCK) Năm 2019, CTCP Chứng khoán SSI (mã chứng khoán SSI) đặt kế hoạch doanh thu hợp nhất 3.775 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế hợp nhất 1.700,7 tỷ đồng. 
ĐHCĐ Chứng khoán SSI: Không cạnh tranh bằng giảm phí, chất lượng dịch vụ mới là yếu tố sống còn

Kế hoạch kinh doanh dựa trên giả định kịch bản thị trường lạc quan (tương ứng với những kỳ vọng VN-Index sẽ đạt 1.100 điểm, giá trị giao dịch bình quân 6.000 tỷ đồng/phiên), ủy quyền cho HĐQT điều chỉnh phù hợp thực tế khi VN-Index và thanh khoản thị trường không đạt mức giả định.

Qua đó, SSI đặt giả định mỗi bộ phận đều tăng trưởng khoảng 5%-10%, dựa vào những gì đạt được trong năm 2018. Hiện, SSI đang lên chiến lược cho 10 năm tiếp theo, tích cực tái cấu trúc để thúc đẩy tăng trưởng. Trong năm 2018, Công ty đã thành lập mới Khối đầu tư độc lập, tiếp quản lại danh mục đầu tư uỷ thác tại SSIAM, tổng giá trị danh mục năm qua đạt 3.514 tỷ đồng.

Tuy nhiên, với kết quả kinh doanh quý I của hầu hết các công ty chứng khoán đều sụt giảm, tại Đại hội đồng cổ đông thường niên SSI diễn ra chiều 25/4, cổ đông bày tỏ e ngại về tính khả thi của kế hoạch.

Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc SSI cho biết, diễn biến thị trường quý I đều nằm ngoài kỳ vọng, dự báo. Nhưng mới sau một quý với diễn biến thị trường cầm chừng, không như nhận định mà vội điều chỉnh kế hoạch thì giống như nhìn nhận mọi thứ không có cơ sở lý luận. Cần phải theo dõi tiếp quý II, quý III, những deal lớn như IPO, thoả thuận nhà đầu tư nước ngoài... thì sẽ rõ hơn kế hoạch có đạt hay không.

"Thị trường chứng khoán đến nay không ai nói được sẽ tăng hay giảm, điển hình đầu năm mọi người nghĩ tăng nhưng thực tế không như kỳ vọng", ông Hưng chia sẻ.

Theo ông Hưng: "Kế hoạch năm 2019 của SSI đã được lập từ 3 tháng trước, và chúng tôi cũng chỉ dám đưa ra giả định là những gì xảy ra trong năm 2019 không xấu hơn năm 2018 nhưng thực tế diễn biến không như kỳ vọng".

"Nhìn thị trường toàn cầu, Trung Quốc đổ 30%, Mỹ 21% nhưng nay Trung Quốc đã về đỉnh cũ, Mỹ vượt đỉnh cũ và thành đỉnh cao nhất mọi thời đại… còn Việt Nam thường có một độ trễ, và kỳ vọng vào độ trễ sắp đến. Nên mới đưa ra kế hoạch như trên".

Còn với kế hoạch phát hành chứng quyền có đảm bảo, ông Hưng cho biết phải chọn thời điểm phù hợp, sản phẩm phù hợp và khách hàng mục tiêu. Do đó, khi đến thời điểm phát hành, Công ty sẽ công bố thông tin rộng rãi.

Theo thông tư 128/2018/TT-BTC, sẽ không còn mức giá sàn dịch vụ mua, bán chứng khoán 0,15%. Quy định này sẽ tạo ra một cuộc cạnh tranh về phí môi giới trong thời gian tới. Cổ đông chất vấn Ban chủ tọa về thực trạng CTCK đang có cuộc cạnh tranh giảm phí, thậm chí miễn phí thì SSI có tham gia hay không?

Trả lời câu hỏi của cổ đông, ông Hưng cho biết, thực ra từ khi thành lập thị trường đến nay luôn cạnh tranh, trong đó, cạnh tranh về giá dịch vụ là rất phổ biến.

Nguyên tắc Chứng khoán SSI không cạnh tranh bằng giá dịch vụ, tức không cạnh tranh bằng giảm phí mà thông qua chất lượng dịch vụ. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, Chứng khoán SSI cũng đã có những chương trình đồng hành cùng nhà đầu tư, nhất là nhà đầu tư mới, có thẻ miễn phí, giảm phí theo từng giai đoạn để đồng hành và thu hút nhà đầu tư mới.

"Nhưng cách cạnh tranh bằng giảm phí, giảm giá, với SSI không cho là cách cạnh tranh mà công ty ưu tiên. Chất lượng dịch vụ mới là yếu tố sống còn để nhà đầu tư ở lại với công ty" ông Hưng nhận định.

Liên quan đến câu chuyện nâng hạng thị trường, SSI cho rằng, vấn đề giới hạn sở hữu đầu tư nước ngoài không mới, nhưng đây vẫn là rào cản lớn nhất của TTCK Việt Nam trên con đường nâng hạng lên thị trường mới nổi.

Nói khi nào nâng hạng thì rất khó, ông Hưng cho biết. Khi nào Việt Nam đạt tiêu chí thì có khả năng nâng hạn. Và khi được nâng hạng thì thị trường Việt Nam sẽ được nhà đầu tư nước ngoài quan tâm hơn, và Chứng khoán SSI theo đó cũng sẽ có lợi về hoạt động.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Thế giới cũng mới có báo cáo cảnh báo về rủi ro tín dụng Việt Nam, đồng thời, khẳng định mức tăng trưởng của Việt Nam trong các năm tới chỉ đạt khoảng 6,5% chứ khó đạt được mức như 2018. Qua đó cho thấy, cơ hội nhiều nhưng thách thức cũng lớn nên không dễ để trả lời cho câu hỏi bao giờ thị trường chứng khoán Việt Nam được nâng hạng.

Tại Đại hội, SSI cũng đã thông qua tờ trình phát hành tối đa 10 triệu cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động năm 2019, đối tượng chào bán là thành viên HĐQT, Ban Kiểm soát, nhân sự chủ chốt của SSI và công ty con. Giá chào bán bằng mệnh giá. Mục đích của đợt chào bán là gắn kết lợi ích nhân viên, đồng thời bổ sung thêm vốn lưu động cho công ty.

Số cổ phiếu này chỉ được chuyển nhượng 50% sau 02 năm và 50% còn lại sau 03 năm kể từ ngày phát hành. Công ty mua lại cổ phiếu của nhân viên đã mua cổ phiếu ESOP mà vi phạm quy định về hạn chế chuyển nhượng theo quy chế phát hành do HĐQT ban hành.

Ngoài ra, ĐHCĐ SSI cũng đã thông qua việc bầu bổ sung 2 thành viên HĐQT là ông Nguyễn Hồng Nam và ông Phạm Viết Muôn với nhiệm kỳ 5 năm kể từ ngày 25/4/2019.

Trước đó, do điều lệ của SSI quy định nhiệm kỳ của Thành viên HĐQT là 5 năm nên 2 Thành viên HĐQT là ông Nguyễn Hồng Nam, Phó tổng giám đốc SSI và ông Bùi Quang Nghiêm đều đã hết nhiệm kỳ.

Nhã An

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục