Đề xuất sử dụng mã vạch trong trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp

(ĐTCK) Việc sử dụng mã vạch trong trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động sẽ giúp kiểm soát rủi ro, ngăn chặn việc lạm dụng trong quá trình xét duyệt hồ sơ và rút ngắn thời gian chi trả quyền lợi cho người lao động.
Ông Nguyễn Công Chánh tin tưởng khi áp dụng sáng kiến này thì chỉ cần 3-5 ngày tiền sẽ đến tận tay người lao động được hưởng trợ cấp. Ông Nguyễn Công Chánh tin tưởng khi áp dụng sáng kiến này thì chỉ cần 3-5 ngày tiền sẽ đến tận tay người lao động được hưởng trợ cấp.

Bảo hiểm thất nghiệp được xem là “cứu cánh” cho người lao động, nhưng quá trình triển khai và thực hiện công tác chi trả BHTN hiện nay còn nhiều vướng mắc, bất cập, gây khó khăn cho phía Bảo hiểm xã hội (BHXH), cũng như lòng tin của người dân. Điều đó cũng phần nào lý giải được tại sao người dân không “mặn mà” với BHTN.

Ông Nguyễn Công Chánh, Phó giám đốc BHXH tỉnh Kiên Giang cho biết, theo quy trình, ngay khi người lao động nghỉ việc thì trong vòng 3 tháng sẽ đến Trung tâm dịch vụ việc làm đăng ký hưởng trợ cấp BHTN.

Sau khi có quyết định hưởng trợ cấp thì trong vòng 5 ngày (kể từ ngày trình diện là chưa có việc làm) thì BHXH tỉnh lập danh sách, chuyển cho bưu điện để chi trả tiền và in cấp thẻ BHYT cho người hưởng. 

Như vậy, khi Trung tâm gửi quyết định hưởng trợ cấp về BHXH tỉnh thì sẽ tiến hành rà soát, đối chiếu, phân loại xem người lao động đã có việc làm chưa. Nếu chưa thì lập danh sách chuyển bưu điện chi trả. Nếu đã có việc làm, thì báo về Trung tâm thu hồi quyết định hưởng trợ cấp. 

“Quy trình trên mất khá nhiều thời gian. Hơn nữa, số người hưởng rất nhiều nếu không có động thái trong quản lý sẽ khó kiểm soát và gây khó khăn trong chi trả. Đồng thời, công tác nhập liệu, theo dõi chỉ bằng thủ công, thời gian lại gấp rút chỉ trong vài ngày nên dễ dẫn đến sai sót và chậm trễ việc cấp tiền và thẻ BHYT đến tận tay người hưởng. Điều đó làm ảnh hưởng đến quyền lời của người dân lao động”, ông Chánh nói.

Để giải quyết vấn đề đó, ông Chánh cho rằng, cần nâng cao trách nhiệm và vai trò của người quản lý, viên chức trong thực thi nhiệm vụ. Đồng thời, đảm bảo độ chính xác trong quản lý người hưởng cũng như việc sử dụng nguồn quỹ.

Theo đó, ông đề nghị sử dụng mã vạch trong trợ cấp BHTN cho người lao động. Cụ thể, khi người dân đăng ký hưởng trợ cấp thì Trung tâm sẽ cấp cho 1 mã vạch để giúp cho công tác đọc dữ liệu khi người lao động đến trình diện và khai báo chưa có việc làm. Khi có quyết định được hưởng trợ cấp thì chuyển danh sách cho BHXH tỉnh rà soát và phản hồi kịp thời thông tin hai chiều. 

“Nên phối hợp với ngân hàng mở thẻ miễn phí và phát ngay cho người lao động khi đến đăng ký hưởng trợ cấp. Bên cạnh đó, phối hợp bưu điện quản lý người hưởng qua phần mềm đọc mã vạch không cần nhập lại thông tin sẽ tiết kiệm thời gian.

Theo đó, khi người lao động trình diện lần đầu tiên thì toàn bộ dữ liệu sẽ được chuyển ngay đến BHXH và cơ quan này có 3 ngày để hoàn thiện danh sách và chuyển sang bưu điện để kịp thời chuyển tiền cho người lao động”, ông Chánh chia sẻ.

Đề xuất sử dụng mã vạch trong trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp ảnh 1

 Sáng kiến góp phần nâng cao uy tín và tạo sự tín nhiệm đối với người tham gia, tạo sự đồng tình ủng hộ cao của cộng đồng xã hội

Ông Chánh cho rằng, nếu áp dụng cách làm trên sẽ góp phần kiểm soát rủi ro, ngăn chặn việc lạm dụng trong quá trình xét duyệt hồ sơ. Từ đó, tạo niềm tin cho người lao động vào các chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Đồng thời, góp phần đảm bảo an sinh xã hội theo tiến trình phát triển của xã hội. 

Theo ông Chánh, thực hiện giải pháp trên, chỉ cần 3 - 5 ngày thì tiền sẽ đến tận tay người lao động. Đồng thời, cắt giảm được thời gian của người quản lý, thời gian đi lại của người lao động.

“Nếu như trước đây người lao động hàng tháng phải đi trình diện đến 5 lần tại các điểm mới nhận được tiền và thẻ BHYT (1 lần khai báo, 1 lần trình diện chưa có việc làm, 1 lần trình diện Bưu điện, 1 lần nhận tiền, 1 lần nhận thẻ), nhưng với cách làm trên mỗi tháng chỉ mất có 2 lần trình diện (1 lần khai báo, 1 lần trình diện)”, ông Chánh cho biết.

Ngoài ra, công tác phối hợp giữa 4 bên cũng sẽ nhẹ nhàng hơn nhưng hiệu quả lại tăng cao và cắt giảm được chi phí, thời gian lao động.

Lâm Nhi

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục