Để “nối dài những ngày vui”

(ĐTCK) Trong tuần qua, VN-Index đã phá vỡ mốc cao nhất tại 1.204,33 điểm đạt được vào tháng 4/2018, đóng cửa phiên cuối tuần thiết lập kỷ lục mới 1.224,4 điểm, tăng 5,3% so với cuối tuần trước đó.
Để “nối dài những ngày vui”

Đà tăng mạnh mẽ của thị trường nhờ động lực từ sự “đồng thuận” cao của nhiều mã cổ phiếu lớn, các nhóm ngành chủ đạo đều diễn biến khả quan với hầu hết các cổ phiếu thành phần giữ được sắc xanh tích cực. Nhà đầu tư nước ngoài cũng quay lại mua ròng trên HOSE.

Sau khi vượt qua được mốc 1.200 điểm, VN-Index sẽ vận động như thế nào? Lần vượt đỉnh này dường như đem lại cảm giác khá chắc chắn và phần đông nhà đầu tư trên thị trường đều tin tưởng kỷ lục sinh ra là để bị phá, VN-Index sẽ hướng đến mục tiêu tiếp theo là vùng 1.400 điểm, dù để chinh phục đỉnh cao mới, sẽ có những phiên trồi sụt bất ngờ.

Niềm tin mạnh mẽ vào sự phát triển của thị trường đến từ việc VN-Index đã 5 lần chinh phục mức 1.200 điểm mới thành công và thị trường đã tích lũy quanh vùng đỉnh này suốt vài tháng qua. Nỗi lo lặp lại năm 2018, sau khi thị trường tạo đỉnh đã rớt mạnh và những phiên phân phối đỉnh vào tháng 4/2018 liệu có lặp lại, được cho là khả năng thấp trong đợt tăng điểm này.

Có thể thấy, nền tảng vĩ mô của nền kinh tế trong năm nay đã khác, với cơ hội phục hồi cao hơn so với nhiều nước khác nhờ công tác quản lý, kiểm soát tốt đại dịch; việc Việt Nam tham gia các hiệp định thương mại song phương, đa phương sẽ giúp nền kinh tế đất nước phục hồi nhanh; chúng ta cũng có nhiều khả năng hưởng lợi từ sự dịch chuyển hiện nay của các chuỗi cung ứng sang những quốc gia có chi phí sản xuất thấp.

Quan trọng hơn là yếu tố nội tại của doanh nghiệp niêm yết đang có sự cải thiện. Số liệu thống kê từ 2 Sở giao dịch cho thấy, kết quả kinh doanh của doanh nghiệp niêm yết theo báo cáo tài chính quý IV/2020 (chưa kiểm toán) ghi nhận 82% doanh nghiệp có lãi - mức tương đương với quý IV/2019.

Còn trong báo cáo mới nhất của FiinPro, khối doanh nghiệp phi tài chính được dự báo sẽ tăng trưởng 20,7% doanh thu và 23,2% lợi nhuận sau thuế năm 2021.

Mức tăng trưởng lợi nhuận được hỗ trợ bởi mức tăng trưởng doanh thu lõi, thay vì lợi nhuận từ hoạt động tài chính hoặc các thu nhập bất thường. Đó là tín hiệu rất tích cực vì tăng trưởng lợi nhuận trong 5 quý gần đây có sự đóng góp lớn của thu nhập tài chính.

Các ngân hàng được dự báo sẽ có tăng trưởng lợi nhuận sau thuế ở mức 18,2% năm 2021, cao hơn mức tăng trưởng của năm 2020.

Nhiều doanh nghiệp tư nhân có kế hoạch lên sàn, để hợp lực nguồn lực, mở rộng quy mô hoạt động, cải thiện quản trị tốt hơn thay vì lặng lẽ và đi chậm như lâu nay.

Sức khỏe doanh nghiệp và nền kinh tế là nền tảng cốt lõi tích cực của thị trường chứng khoán, nhưng cũng cần những giải pháp sớm và khả thi để thị trường vận hành thông suốt hiệu quả, nhà đầu tư dù có lỗ, có lãi vẫn giữ được niềm tin dài hạn với thị trường.

Nếu gầy dựng được niềm tin này, các nhà quản lý thị trường chứng khoán có thể tự tin hướng đến những mục tiêu lớn trong bản Chiến lược phát triển TTCK giai đoạn 2021-2030 theo kế hoạch sẽ phải trình Thủ tướng Chính phủ ban hành trong năm nay.

Người quan sát

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,485.52 5.94 0.4% 0 tỷ
HNX 415.04 4.81 1.16% 0 tỷ
UPCOM 108.03 1.32 1.22% 0 tỷ