Thực phẩm lại vào đợt tăng giá mạnh

Từ nhiều ngày nay, các loại rau, củ và thịt cá tại chợ đầu mối và dân sinh Hà Nội đều lên giá chóng mặt. Trong khi đó, tại TP. HCM, tăng mạnh nhất là thịt lợn và trứng gia cầm, các loại thực phẩm khác bắt đầu chững lại.
Rau xanh là một trong những mặt hàng tăng giá mạnh nhất tại các chợ Rau xanh là một trong những mặt hàng tăng giá mạnh nhất tại các chợ

 

Tại Hà Nội, trong chợ Mơ tạm trên đường Kim Ngưu, giá các loại thịt lợn, bò, gà, cá đều tăng 10-20% so với cuối tháng 6. Trong đó, tăng giá mạnh nhất là các loại rau, củ.

 

Hầu hết các chủ kinh doanh đều lý giải giá tăng cao như hiện nay là do không đủ nguồn cung. Theo họ, mưa nắng thất thường khiến rau cỏ không sống được, người trồng mất mùa, người kinh doanh cũng khó khăn.

 

Tại TP. HCM, giá thịt lợn tại một số chợ sáng nay tăng mạnh, đắt hơn tuần trước 5.000 một kg. Các loại trứng tiếp tục đứng mức cao. Trứng vịt 33.000 - 34.000 đồng một chục. Trứng gà có giá "mềm" hơn, nhưng cũng tới 23.000- 24.000 đồng vỉ 10 quả, đắt hơn tuần trước 2.000-3.000 đồng. Do trứng vịt tăng giá mạnh (thương lái Trung Quốc sang gom hàng) nên theo một số tiểu thương, người dân có xu hướng chuyển sang dùng trứng gà nhiều hơn. Đây cũng là nguyên nhân khiến sức mua trứng gà nhích lên, đẩy giá trứng tăng theo.

 

Trong khi một số mặt hàng rau, củ, quả, gia cầm ở Hà Nội tăng giá mạnh thì tại TP. HCM lại có xu hướng giảm.

 

Tại các siêu thị, các loại thực phẩm vẫn có chiều hướng giữ giá hoặc chỉ tăng đôi chút. Hiện nay, một số sản phẩm còn được bán rẻ hơn tại các chợ như thịt nạc vai, rau mồng tơi, cà xanh...

 

Bà Vũ Thị Hậu, Phó tổng giám đốc Công ty Nhất Nam, sở hữu chuối siêu thị Fivimart (ở Hà Nội) cho biết, hiện giá các loại thực phẩm tươi sống tại siêu thị vẫn giữ giá do đều nằm trong danh mục nhóm hàng thiết yếu.

 

Bà Hậu cũng đưa ra khuyến cáo với người tiêu dùng là vào những thời điểm giá cả trên thị trường bấp bênh như hiện nay thì người tiêu dùng nên chọn mua sản phẩm tại những địa điểm có áp dụng chương trình bình ổn giá, vừa không lo tăng giá, vừa đảm bảo an toàn thực phẩm.

 

Bà Nguyễn Thanh Hà, Phó giám đốc Công ty quản lý và kinh doanh chợ nông sản Thủ Đức (TP. HCM) cung cấp, giá các mặt hàng nông sản ở chợ đầu mối tương đối ổn định, chỉ dao động nhẹ. Bên cạnh một số loại tăng nhẹ 1.000-2.000 đồng (bầu, bí, cà chua, bó xôi, cải thảo Đà Lạt...) thì vẫn có loại sụt giảm (củ cải, khoai tây, xà lách...).

 

Hiện lượng hàng về chợ trên 3.000 tấn một đêm, nhưng sức mua của các chợ lẻ có phần giảm so với trước. Trong khi đó, hàng về các tỉnh, vùng xa có xu hướng tăng lên. Mặc khác, do chi phí vận chuyển tăng cao khi đưa hàng từ chợ đầu mối về chợ lẻ nên giá bán tới tay người tiêu dùng đã đắt đỏ hơn nhiều so với giá bán ngay tại chợ đầu mối.

Vnexpress

Ý kiến phản hồi

Tin cùng chuyên mục