Đầu tư tuần qua: 15.000 tỷ đồng phát triển khu, cụm công nghiệp; Nhà máy chế biến trái cây 250 tỷ đồng

Vĩnh Long đầu tư trên 15.000 tỷ đồng phát triển khu, cụm công nghiệp; Đồng Tháp chấp thuận nhà đầu tư dự án Nhà máy chế biến trái cây 250 tỷ đồng…
Đầu tư tuần qua: 15.000 tỷ đồng phát triển khu, cụm công nghiệp; Nhà máy chế biến trái cây 250 tỷ đồng

Đó là hai trong số những thông tin về đầu tư đáng chú ý trong tuần qua.

Đầu tư nước ngoài tiếp tục xu hướng phục hồi

Xu hướng phục hồi của dòng đầu tư nước ngoài ngày càng rõ nét hơn, dù sau 2 tháng đầu năm, tổng vốn đăng ký vẫn giảm so với cùng kỳ năm ngoái, đạt gần 5 tỷ USD.

Đầu tư tuần qua: 15.000 tỷ đồng phát triển khu, cụm công nghiệp; Nhà máy chế biến trái cây 250 tỷ đồng ảnh 1

Dự án Samsung Electro-mechanics Việt Nam tại Thái Nguyên vừa tăng vốn thêm 920 triệu USD

Sự chậm trễ trong cập nhật thông tin lên Cổng thông tin quốc gia về đầu tư có lẽ là nguyên nhân chính khiến việc tăng vốn đầu tư thêm gần 941 triệu USD của Dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng Khu đô thị và dịch vụ VSIP Bắc Ninh (Singapore) lại được ghi nhận trong kết quả thu hút đầu tư nước ngoài tháng 2, chứ không phải tháng 1, dù dự án này được cấp chứng nhận đăng ký đầu tư điều chỉnh vào ngày 18/1/2022.

Nhưng không hề gì, bởi kết quả cuối cùng vẫn được ghi nhận và đó là lý do khiến vốn đầu tư nước ngoài tăng thêm trong chỉ hai tháng đầu năm đã tăng gấp 2,2 lần so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 3,6 tỷ USD.

Tất nhiên, chỉ một dự án của VSIP Bắc Ninh không đủ… làm nên chuyện, bởi thực tế, 2 tháng qua, có 142 lượt dự án điều chỉnh vốn đầu tư. Xếp hạng quy mô lớn thì ngoài dự án của VSIP Bắc Ninh, còn có dự án tăng vốn 920 triệu USD của Samsung Electro-mechanics Việt Nam tại Thái Nguyên và Dự án Nhà máy Chế tạo thiết bị điện tử, phương tiện thiết bị mạng và các sản phẩm âm thanh đa phương tiện (Hồng Kông), tăng thêm gần 306 triệu USD tại Bắc Ninh.

Hai dự án đều cùng tăng vốn thêm gần 1 tỷ USD là một điều đáng chú ý, cho thấy các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục tìm thấy các cơ hội đầu tư, kinh doanh tại thị trường Việt Nam.

Trên thực tế, xu hướng này đã bắt đầu ngay từ đầu năm nay, bởi các dự án quy mô lớn được cấp chứng nhận đăng ký đầu tư trong 2 tháng đầu năm đều là các dự án tăng vốn, như dự án tăng vốn thêm 260 triệu USD của Goertek, hay dự án tăng vốn thêm 163 triệu USD của Nhà máy sản xuất linh kiện điện tử JNTC…

Theo số liệu vừa được Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) công bố, trong hai tháng qua, vốn đầu tư thông qua góp vốn, mua cổ phần đã đạt 769,6 triệu USD, tăng 41,7% so với cùng kỳ. Trong khi đó, đầu tư đăng ký mới đạt 631,8 triệu USD, giảm 80,9% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, số dự án đăng ký mới lại tăng tới 45,2%, đạt 183 dự án.

Thực ra, việc vốn đầu tư đăng ký mới hai tháng đầu năm 2022 giảm mạnh so với cùng kỳ là hoàn toàn dễ hiểu. Đó là bởi hai tháng đầu năm ngoái, nhiều dự án quy mô trên 100 triệu USD đăng ký đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt còn có Dự án Nhiệt điện Ô Môn II, 1,3 tỷ USD. Trong khi đó, hai tháng đầu năm 2022, chỉ có một dự án có vốn đầu tư lớn có vốn 136,4 triệu USD.

Điều này khiến trong 2 tháng qua, Việt Nam mới thu hút được gần 5 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài, giảm 8,5% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, sự sụt giảm này có thể chỉ mang tính thời điểm, khi các dự án quy mô lớn vẫn đang chờ được cấp chứng nhận đầu tư và không ảnh hưởng đến xu hướng phục hồi của dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Thông tin cho biết, mới đây, Tập đoàn LEGO (Đan Mạch) đã tới làm việc tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư và mong muốn được “gỡ rối” để có thể nhanh chóng hoàn tất các thủ tục đầu tư cần thiết. Chỉ cần có một dự án tỷ USD được cấp chứng nhận đầu tư, vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam sẽ tăng tốc.

Quan trọng hơn, trong khi vốn đăng ký chậm lại, thì vốn giải ngân đang cải thiện tích cực. Hai tháng qua, đã có 2,68 tỷ USD được giải ngân, tăng 7,2% so với cùng kỳ năm 2021 và tăng 0,4 điểm phần trăm so với tháng 1/2022. Có được kết quả này, theo Cục Đầu tư nước ngoài, là nhờ Chính phủ đã ban hành và triển khai kịp thời nhiều giải pháp phù hợp để hỗ trợ và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp giảm thiểu thiệt hại, duy trì và mở rộng hoạt động sản xuất - kinh doanh.

Ngoài dự án 1 tỷ USD của LEGO, hay dự án tăng vốn 2,5 tỷ USD của Intel đang “nằm chờ” thủ tục, thì các thông tin cho thấy, các nhà đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục tìm đến Việt Nam. Gần đây nhất, trong cuộc làm việc với Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc, Đại sứ Cộng hòa Séc tại Việt Nam Vítezslav Grepl cho biết, Công ty Skoda đang nghiên cứu đầu tư dây chuyền, xây dựng một nhà máy sản xuất ô tô tại Quảng Ninh và có thể bắt đầu đi vào hoạt động ngay trong năm nay.

Thông tin chi tiết về dự án chưa được tiết lộ, nhưng việc một công ty thuộc tập đoàn chuyên sản xuất ô tô lừng danh thế giới Volkswagen muốn xây nhà máy tại Việt Nam đã cho thấy sức hấp dẫn của điểm đến đầu tư Việt Nam.

“Việc Chính phủ Việt Nam giảm thời gian cách ly bắt buộc khi nhập cảnh xuống còn 3 ngày, cũng như bãi bỏ các thủ tục phê duyệt áp dụng đối với người nước ngoài có thẻ cư trú, thị thực và giấy miễn thị thực hợp lệ được cộng đồng nhà đầu tư nước ngoài đánh giá cao”, ông Alain Cany, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) đã nói như vậy.

Theo ông Alain Cany, việc quay trở lại các quy định về thị thực trước đại dịch là điều cần thiết để mang dòng vốn đầu tư nước ngoài trở lại Việt Nam. “Điều này cũng đảm bảo rằng, hàng chục ngàn doanh nghiệp quốc tế đã có mặt tại Việt Nam có thể tiếp tục đóng góp vào tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong những năm tới”, ông nói.

LEGO và Skoda đều là các nhà đầu tư đến từ châu Âu. Một cách rất rõ ràng, với Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) đã có hiệu lực, Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA) sẽ sớm được thực hiện và khi Covid-19 đang dần được kiểm soát, thì Việt Nam đang có cơ hội thu hút một làn sóng đầu tư mới từ các nhà đầu tư châu Âu đang tìm kiếm một môi trường đầu tư đầy tiềm năng, an toàn và cạnh tranh.

Nhưng không chỉ nhà đầu tư châu Âu, các nhà đầu tư Mỹ, nhà đầu tư ở khu vực châu Á cũng đều đánh giá cao về điểm đến Việt Nam. “Việt Nam đang là điểm đến đầu tư hấp dẫn của nhiều quốc gia trên thế giới trong vai trò là cứ địa sản xuất toàn cầu sở hữu chuỗi giá trị chất lượng cao”, ông Kim Han Yong, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (KorCham) đã phát biểu như vậy tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) mới đây.

Tất nhiên, một trong những điều kiện mà ông Kim Han Yong nhắc tới, đó là cần tiếp tục duy trì và cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư thân thiện với doanh nghiệp. Một trong những ví dụ cụ thể là tạo thuận lợi trong việc chuyển vốn để mở rộng đầu tư.

Tại VBF mới đây, các nhà đầu tư nước ngoài cũng đề xuất rất nhiều vấn đề mà Việt Nam cần khắc phục và tiếp tục cải cách. Đây chính là động lực quan trọng để Việt Nam thu hút được nhiều hơn vốn đầu tư nước ngoài trong tương lai.

TP.HCM: Tuyến Metro số 2 tiếp tục lùi thời gian hoàn thành tới năm 2030

Trong báo cáo mới nhất vừa gửi UBND TP.HCM, Ban Quản lý đường sắt đô thị Thành phố (MAUR) cho biết, đến nay, các quận đã cơ bản hoàn tất thủ tục ban hành Quyết định bồi thường cho Dự án tuyến metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương).

Cụ thể, tiến độ ban hành quyết định bồi thường đã đạt 99,67%, tương ứng 584/586 trường hợp, giảm 17 trường hợp do không đủ điều kiện để lập phương án bồi thường tại quận Tân Bình. Trong đó, các quận 1, 10, 12, Tân Bình và Tân Phú đạt 100%. Tỷ lệ bàn giao mặt bằng đạt 83,45% (489/586 trường hợp).

Đầu tư tuần qua: 15.000 tỷ đồng phát triển khu, cụm công nghiệp; Nhà máy chế biến trái cây 250 tỷ đồng ảnh 2

Sau nhiều lần "lỡ hẹn", dự án đến nay vẫn chưa chốt ngày khởi công. (Ảnh: Lê Toàn)

Để tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho công tác giải phóng mặt bằng, MAUR kiến nghị UBND Thành phố xem xét, chỉ đạo Thanh tra Thành phố và Sở Tài nguyên và Môi trường khẩn trương tham mưu giải quyết việc phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất của quận 3. Đồng thời, Sở Tài nguyên và Môi trường sớm xem xét thẩm định và phê duyệt hồ sơ bồi thường theo hiện trạng, hỗ trợ di dời tạm hệ thống cáp viễn thông của các đơn vị có liên quan.

Bên cạnh đó, MAUR kiến nghị UBND các quận 10, 12, Tân Bình, Tân Phú sớm thực hiện rà soát và trình Sở Tài nguyên và Môi trường điều chỉnh dự án bồi thường, gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư sớm xem xét, thẩm định trình UBND Thành phố phê duyệt bổ sung kế hoạch lựa chọn nhà thầu dự án trong đầu tháng 3, nhằm đáp ứng yêu cầu cấp bách của dự án.

Đáng chú ý, phía chủ đầu tư thông tin, sau khi MAUR trình xin ý kiến đồng thuận của các nhà tài trợ Dự án về tiến độ hoàn thành tuyến metro số 2 đến năm 2030 (chưa bao gồm 2 năm thông báo sửa chữa khiếm khuyết của nhà thầu/thời gian bảo hành), phía ngân hàng KfW (Ngân hàng Tái thiết Đức) đã có thư cơ bản đồng thuận với tiến độ tổng thể cập nhật của dự án.

Như vậy, tuyến metro số 2 sẽ tiếp tục lùi thời gian hoàn thành thêm 4 năm so với mốc 2026 theo dự kiến trước đó.

Theo lý giải của MAUR, giai đoạn trước, công tác giải phóng mặt bằng ì ạch dẫn đến công tác lựa chọn nhà thầu các gói thầu chính của dự án triển khai chậm hơn so với kế hoạch.

Đồng thời, việc Tư vấn IC dừng hỗ trợ dự án từ năm 2018 đã ảnh hưởng đến việc chuẩn bị hồ sơ mời thầu, tổ chức đấu thầu, chấm thầu, trao thầu… của các gói thầu chính. Từ năm 2020 đến năm 2021, hai bên đã tiến hành các cuộc đàm phán để thương thảo phụ lục hợp đồng số 13, nhưng chưa đạt được các thỏa thuận chung.

Tháng 5/2021, TP.HCM thống nhất chủ trương kết thúc đàm phán phụ lục hợp đồng số 13 và thực hiện các thủ tục kết thúc hợp đồng với tư vấn IC. Tuy nhiên, tư vấn IC sau đó đã có đề nghị mở đàm phán lại để có thể hoàn thành giai đoạn A (thiết kế và hỗ trợ cho việc đấu thầu các gói thầu chính) với sự sẵn sàng hợp tác.

Để thúc đẩy công tác lập, thẩm tra, thẩm định dự toán Phụ lục hợp đồng số 13, song song với quá trình UBND Thành phố xem xét chấp thuận chủ trương mở lại đàm phán, MAUR đề nghị Sở GTVT có ý kiến góp ý về dự toán Phụ lục số 13.

Ngoài ra, nguồn vốn cũng là 1 trong những nút thắt cản trở tuyến metro số 2 về đích đúng hẹn.

Dự án có tổng mức đầu tư hơn 1,3 tỷ USD, sau đó điều chỉnh lên 2,1 tỷ USD (gần 47.900 tỷ đồng) vào cuối năm 2019. Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW) cùng hai Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB) tài trợ cho dự án gần 37.500 tỷ đồng, còn lại hơn 10.400 tỷ đồng là vốn đối ứng từ phía Việt Nam.

Metro số 2 trước đó ký hai khoản vay với KfW, tổng trị giá 313 triệu USD, dùng cho phần việc tư vấn và các hạng mục cơ điện. Hai khoản vay này hết hiệu lực cuối năm 2020, nhưng chưa được gia hạn dẫn đến dự án chưa được bố trí vốn trung hạn ODA cấp phát 2021 - 2025.

Ngoài ra, hồi tháng 8/2020, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh đồng ý hủy trước hạn số tiền 390 triệu USD thuộc Hiệp định vay của ADB tài trợ cho dự án. Việc hủy khoản vay này, MAUR cho biết sẽ thay thế bằng phần vay khác của ADB trị giá khoảng 1 tỷ USD (khoảng 23.000 tỷ đồng). Tuy nhiên, đến nay việc thẩm định lại điều kiện vay vốn của ADB vẫn chưa xong.

Xuất khẩu ước đạt 53,79 tỷ USD, nhập siêu quay trở lại

Tổng cục Thống kê vừa công bố số liệu về tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa trong tháng Hai và hai tháng đầu năm 2022. Và điều đáng quan tâm là nhập siêu đã quay trở lại.

Cụ thể, Tổng cục Thống kê cho biết, trong tháng 1/2022, cả nước xuất siêu 1,4 tỷ USD. Tuy nhiên, tháng 2/2022, ước tính nhập siêu 2,34 tỷ USD. Như vậy, tính chung hai tháng đầu năm 2022, cán cân thương mại hàng hóa ước tính nhập siêu 937 triệu USD (cùng kỳ năm trước xuất siêu 1,6 tỷ USD).

Trong đó, khu vực kinh tế trong nước nhập siêu 3,96 tỷ USD; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (kể cả dầu thô) xuất siêu 3,02 tỷ USD.

Nhập siêu quay trở lại là một dấu hiệu đáng quan tâm, cho dù trên thực tế, số liệu thống kê chỉ hai tháng đầu năm chưa đủ để đánh giá một xu hướng. Theo các chuyên gia kinh tế thì cần tiếp tục theo dõi tình hình để có giải pháp quản lý, điều hành phù hợp.

Ở một góc độ khác, Tổng cục Thống kê cho biết, trong 2 tháng đầu năm, Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, với kim ngạch ước đạt 18,3 tỷ USD. Ngược lại, Trung Quốc là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam, với kim ngạch ước đạt 20,8 tỷ USD.

Việt Nam hiện xuất siêu sang EU, với 5,5 tỷ USD, tăng 56,6% so với cùng kỳ năm trước. Cùng với đó, cũng xuất siêu sang Nhật Bản 566 triệu USD (cùng kỳ năm 2021, nhập siêu 237 triệu USD).

Ngược lại, nhập siêu từ Trung Quốc 13,4 tỷ USD, tăng 78,8%; nhập siêu từ Hàn Quốc 6,5 tỷ USD, tăng 24,4%; nhập siêu từ ASEAN 1,5 tỷ USD, giảm 18,1%.

Quay trở lại với tình hình xuất nhập khẩu, Tổng cục Thống kê cho biết, ước tính tháng 2/2022, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 22,95 tỷ USD, giảm 25,6% so với tháng trước và tăng 13,2% so với cùng kỳ năm trước.

Tính chung 2 tháng đầu năm 2022, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ước đạt 53,79 tỷ USD, tăng 10,2% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, khu vực kinh tế trong nước đạt 14,29 tỷ USD, tăng 24,1%, chiếm 26,6% tổng kim ngạch xuất khẩu; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (kể cả dầu thô) đạt 39,5 tỷ USD, tăng 5,9%, chiếm 73,4%.

Trong hai tháng đầu năm 2022, có 9 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD, chiếm 71,6% tổng kim ngạch xuất khẩu. Trong số này, có 4 mặt hàng xuất khẩu trên 5 tỷ USD, chiếm 52%.

Trong khi đó, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa thực hiện tháng 1/2022 đạt 29,45 tỷ USD, thấp hơn 51 triệu USD so với số ước tính. Ước tính tháng 2/2022, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa đạt 25,28 tỷ USD, giảm 14,2% so với tháng trước và tăng 21,9% so với cùng kỳ năm trước.

Tính chung hai tháng đầu năm 2022, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa ước đạt 54,73 tỷ USD, tăng 15,9% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, khu vực kinh tế trong nước đạt 18,25 tỷ USD, tăng 16,9%; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài đạt 36,48 tỷ USD, tăng 15,4%.

Điều đáng mừng là, trong cơ cấu nhóm hàng nhập khẩu hai tháng đầu năm 2022, nhóm hàng tư liệu sản xuất tăng 0,1 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước, còn nhóm hàng vật phẩm tiêu dùng giảm 0,1 điểm phần trăm. Đây là dấu hiệu cho thấy sự phục hồi của sản xuất trong nước.

Kon Tum rút ngắn thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư các dự án

Ông Lê Ngọc Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum vừa thống nhất rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục liên quan đến chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án theo đề xuất của Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Cụ thể, trong thời hạn 2 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Sở Kế hoạch và Đầu tư gửi hồ sơ lấy ý kiến thẩm định của cơ quan nhà nước có liên quan đến nội dung thẩm định theo quy định.

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan được lấy ý kiến có ý kiến thẩm định về nội dung thuộc phạm vi quản lý nhà nước của mình, gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Quá thời gian quy định trên mà cơ quan được lấy ý kiến không có ý kiến thì được coi là đã đồng ý với nội dung thuộc phạm vi quản lý của cơ quan đó (theo Điểm b, Khoản 2, Điều 6 Nghị định số 31/2021/NĐ-CP ngày 26 tháng 3 năm 2021 của Chính phủ).

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ, Sở Kế hoạch và Đầu tư lập báo cáo thẩm định theo quy định, trình Ủy ban nhân dân tỉnh.

Trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ và báo cáo thẩm định, Văn phòng UBND tỉnh tham mưu UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư, trường hợp từ chối phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.”

Thời điểm áp dụng kể từ ngày24/2/2021; đồng thời, thống nhất trên của ông Tuấn còn áp dụng với toàn bộ các dự án thực hiện thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư trên địa bàn tỉnh (bao gồm các dự án thực hiện trong khu công nghiệp, khu kinh tế do Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư).

UBND tỉnh Kon Tum yêu cầu các sở, ban ngành, đơn vị thuộc UBND tỉnh, UBND các huyện, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ được giao tăng cường công tác phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh trong thẩm định hồ sơ chấp thuận chủ trương đầu tư dự án theo quy định, đảm bảo thời gian đã được rút ngắn nêu trên.

Sở Kế hoạch và Đầu tư, Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh theo chức năng, nhiệm vụ được giao, chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan căn cứ các quy định của pháp luật về giải quyết thủ tục hành chính, tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh sửa đổi danh mục thủ tục hành chính; quy trình nội bộ giải quyết thủ tục hành chính hoặc quyết định rút ngắn thời gian thời gian giải quyết thủ tục hành chính đảm bảo theo quy định.

UBND tỉnh Kon Tum cũng giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Văn phòng UBND tỉnh và các đơn vị có liên quan rà soát, tham mưu UBND tỉnh hướng xử lý quy trình giải quyết thủ tục hành chính khi thực hiện thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư đối với các dự án phải lấy ý kiến các cơ quan Trung ương hoặc trình cấp có thẩm quyền theo quy định.

Triển khai đầu tư 2 tuyến cao tốc qua địa bàn tỉnh Đồng Tháp

Bộ Giao thông - Vận tải vừa có Văn bản số 1783/BGTVT-KHĐT gửi Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp về việc trả lời kiến nghị sớm triển khai thi công Dự án cao tốc An Hữu - Cao Lãnh, cao tốc Mỹ An - Cao Lãnh đưa vào sử dụng.

Đầu tư tuần qua: 15.000 tỷ đồng phát triển khu, cụm công nghiệp; Nhà máy chế biến trái cây 250 tỷ đồng ảnh 3

Hướng tuyến cao tốc Mỹ An - Cao Lãnh

Theo đó, đối với Dự án đường bộ cao tốc An Hữu - Cao Lãnh, Bộ Giao thông - Vận tải cho biết, thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/01/2022 của Quốc hội về về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/01/2022 của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và triển khai Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình, Bộ Giao thông - Vận tải đang chỉ đạo Ban Quản lý Dự án Mỹ Thuận và các cơ quan liên quan sớm hoàn tất thủ tục để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án xây dựng công trình đường bộ An Hữu - Cao Lãnh đầu tư theo hình thức đầu tư công trong tháng 2/2022 và dự kiến đầu tư trong giai đoạn 2021 - 2025.

Đối với Dự án đường bộ cao tốc Mỹ An - Cao Lãnh, theo Bộ Giao thông - Vận tải, giai đoạn 1 của Dự án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 2203/QĐ-TTg ngày 27/12/2021 với chiều dài khoảng 26 km, quy mô 4 làn xe hạn chế, tổng mức đầu tư khoảng 4.771 tỷ đồng, sử dụng nguồn vốn vay của Quỹ hợp tác phát triển kinh tế Hàn Quốc (EDCF). Hiện nay, Bộ Giao thông - Vận tải đang chỉ đạo Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận sớm hoàn tất thủ tục liên quan và hồ sơ để trình Bộ Giao thông - Vận tải phê duyệt trong quý III/2022 làm cơ sở triển khai các bước tiếp theo.

Được biết, Bộ Giao thông - Vận tải vừa có Tờ trình số 1461/TTr-BGTVT gửi Thủ tướng Chính phủ về Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc An Hữu - Cao Lãnh.

Theo Tờ trình, Dự án có điểm đầu giao với tuyến cao tốc Mỹ An - Cao Lãnh (cách nút giao An Bình khoảng 4 km) thuộc xã An Bình, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp; điểm cuối giao với tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận (cách nút giao An Thái Trung khoảng 1,8 km) thuộc xã An Thái Trung, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang. Tổng chiều dài đoạn tuyến thuộc Dự án là khoảng 27,43 km (đoạn qua tỉnh Đồng Tháp dài khoảng 18,2 km; đoạn qua tỉnh Tiền Giang khoảng 9,23 km).

Theo Quy hoạch mạng lưới đường bộ Việt Nam thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, tuyến đường bộ cao tốc An Hữu - Cao Lãnh có quy mô là 4 làn xe, rộng 24,75 m. Tuy nhiên, trong giai đoạn phân kỳ, Bộ Giao thông - Vận tải kiến nghị tiến hành giải phóng mặt bằng theo quy hoạch nhưng chỉ xây dựng theo quy mô 4 làn xe, nền đường rộng 17 m.

Sơ bộ tổng mức đầu tư theo quy mô phân kỳ (4 làn xe hạn chế) là khoảng 6.029 tỷ đồng. Dự án sẽ được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước giai đoạn 2021-2025, giai đoạn 2026-2030 của Bộ Giao thông - Vận tải và vốn từ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội được Quốc hội thông qua tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 24/1/2022.

Hải Dương xin đầu tư 52,7 km vành đai V qua địa bàn trị giá 23.390 tỷ đồng

UBND tỉnh Hải Dương đề xuất đầu tư đoạn đường vành đai V - Vùng Thủ đô qua địa bàn dài 52,7 km với quy mô 6 làn xe bằng nguồn vốn đầu tư công.

Theo thông tin của baodautu.vn, UBND tỉnh Hải Dương vừa có công văn gửi Bộ GTVT đề xuất đầu tư đường vành đai V - Vùng thủ đô Hà Nội, đoạn qua địa bàn tỉnh Hải Dương.

Đầu tư tuần qua: 15.000 tỷ đồng phát triển khu, cụm công nghiệp; Nhà máy chế biến trái cây 250 tỷ đồng ảnh 4

Ảnh minh họa.

Cụ thể, lãnh đạo UBND tỉnh Hải Dương đề nghị Bộ GTVT tham mưu Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương giao tỉnh này thực hiện đầu tư xây dựng tuyến đường vành đai V – Vùng thủ đô Hà Nội, đoạn qua địa bàn tỉnh Hải Dương;

Về nguồn vốn đầu tư, UBND tỉnh Hải Dương đề nghị Chính phủ hỗ trợ vốn ngân sách trung ương cho tỉnh để thực hiện phần xây lắp, ngân sách địa phương sẽ thực hiện công tác giải phóng mặt bằng.

Khái toán kinh phí đầu tư Dự án trên qua địa bàn tỉnh Hải Dương với chiều dài 52,7km, quy mô đường ô tô cao tốc 6 làn xe, nền đường rộng 33m là khoảng 23.390 tỷ đồng; trong đó chi phí giải phóng mặt bằng là 3.150 tỷ đồng; xây lắp và các chi phí khác là 18.400 tỷ đồng; dự phòng là 1.840 tỷ đồng.

Theo Quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021-2030 và tầm nhìn 2050), đường vành đai V – Vùng Thủ đô là trục cao tốc quốc gia quan trọng phục vụ kết nối và phát triển kinh tế xã hội cho 8 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hòa Bình, Hà Nam, Thái Bình, Hải Dương, Bắc Giang, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc. Đoạn vành đai 5 – Vùng Thủ đô qua địa phận tỉnh Hải Dương có chiều dài 52,7 km có vị trí, vai trò là trục Bắc - Nam của tỉnh Hải Dương, kết nối các trục giao thông quan trọng quốc gia gồm: cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, Quốc lộ 5, Quốc lộ 18 và cao tốc Nội Bài - Hạ Long.

Việc sớm triển khai đầu tư đoạn tuyến này sẽ phân bổ lưu lượng cho Quốc lộ, Quốc lộ 5 vào cao tốc Hà Nội – Hải Phòng hiện chưa khai thác hiệu quả, hỗ trợ giải quyết tình trạng quá tải và mất an toàn giao thông cho Quốc lộ 37, Quốc lộ 38, Quốc lộ 17B, Quốc lộ 5 và Quốc lộ 8; góp phần mở rộng không gian phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Hải Dương và các tỉnh trong vùng thủ đô Hà Nội.

“Việc triển khai đầu tư đường vành đai V – Vùng thủ đô Hà Nội, đoạn qua địa bàn tỉnh Hải Dương có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc phát triển kinh tế xã hội của vùng Bắc Bộ và tỉnh Hải Dương”, ông Triệu Thế Hùng, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương nhấn mạnh.

An Giang: Thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 đạt 100% kế hoạch

Văn phòng UBND tỉnh An Giang vừa có Công văn số 53/TB-VPUBND thông báo Kết luận của Phó Chủ tịch UBND Tỉnh Lê Văn Phước tại Hội nghị tổng kết giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 và triển khai nhiệm vụ, giải pháp thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 (tổ chức ngày 17/2/2022).

Đầu tư tuần qua: 15.000 tỷ đồng phát triển khu, cụm công nghiệp; Nhà máy chế biến trái cây 250 tỷ đồng ảnh 5

Một góc thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang

Sau khi nghe lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư trình bày báo cáo kết quả giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2021; ý kiến của các sở, ngành và đơn vị tham dự Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước kết luận: ngay từ đầu năm, song song với công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, UBND tỉnh An Giang đã tổ chức 4 hội nghị với các sở, ngành, các chủ đầu tư để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, nhằm thúc đẩy công tác giải ngân vốn đầu tư công năm 2021; thực hiện 3 đợt kiểm tra các Dự án có tiến độ giải ngân chậm và thành lập Đoàn kiểm tra các công trình trọng điểm của tỉnh.

Tuy nhiên, tính đến ngày 31/01/2022, giá trị giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 (bao gồm vốn kế hoạch các năm trước chuyển sang năm 2021) là 3.461 tỷ đồng, đạt 56,22% kế hoạch do HĐND Tỉnh giao và đạt 59,52% kế hoạch do Thủ tướng Chính phủ giao (tổng kế hoạch vốn đầu tư công nguồn ngân sách nhà nước được giao năm 2021 của tỉnh An Giang là 6.156 tỷ đồng). So với cùng kỳ năm 2020, tỷ lệ giải ngân năm 2021 thấp hơn 28,11%. Đây là tỷ lệ giải ngân thấp nhất từ trước đến nay.

Nguyên nhân khách quan của việc chậm giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021 là do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, giá cả vật liệu tăng cao đột biến... Bên cạnh đó, có một số nguyên nhân chủ quan như: công tác chuẩn bị hồ sơ thủ tục đầu tư, công tác giải phóng mặt bằng, lựa chọn đơn vị tư vấn không đảm bảo năng lực, chậm trong việc tổ chức lựa chọn nhà thầu thi công, không đảm bảo năng lực… Một số ngành, lĩnh vực, chủ đầu tư và địa phương có tỷ lệ giải ngân thấp hơn so với tỷ lệ bình quân chung của tỉnh, làm ảnh hưởng đến kết quả giải ngân của toàn tỉnh. Cụ thể, có 30 chủ đầu tư có tỷ lệ giải ngân thấp hơn bình quân (gồm 26 sở, ban, ngành cấp tỉnh và 4 huyện, thị xã, thành phố).

Về kế hoạch đầu tư công năm 2022, tỉnh An Giang phấn đấu đến hết niên độ ngân sách năm 2022, tỷ lệ giải ngân đạt 100% kế hoạch vốn được giao (tổng kế hoạch vốn đầu tư công giao đầu năm 2022 là 5.267,6 tỷ đồng). Đến hết niên độ ngân sách năm 2022, các chủ đầu tư giải ngân không đạt tỷ lệ 100% kế hoạch vốn được giao (mà không do nguyên nhân khách quan) phải chịu trách nhiệm trước UBND Tỉnh, Chủ tịch UBND Tỉnh.

UBND tỉnh An Giang yêu cầu các chủ đầu tư cần thể hiện quyết tâm chính trị cao nhất trong việc thực hiện đẩy nhanh tiến độ thi công và giải ngân các dự án. Ngay từ bây giờ, các chủ đầu tư phân công cụ thể cán bộ phụ trách từng dự án, đồng thời lập bảng kế hoạch thực hiện và giải ngân từng dự án theo từng tháng để theo dõi, kịp thời đôn đốc, nhắc nhở cán bộ phụ trách, nhà thầu thi công khi dự án triển khai không đúng kế hoạch đề ra; thực hiện công bố công khai tiến độ, kết quả giải ngân trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đặc biệt đối với các dự án lớn, ngay từ những tháng đầu năm các chủ đầu tư phải có kế hoạch chi tiết từng giai đoạn của dự án để kiểm tra, theo dõi tiến độ thực hiện.

UBND tỉnh An Giang giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu thành lập Đoàn kiểm tra các công trình trọng điểm của tỉnh năm 2022 để kiểm tra, đôn đốc, kịp thời xử lý các khó khăn, vướng mắc của các đơn vị theo thẩm quyền; trường hợp vượt thẩm quyền thì báo cáo, đề xuất UBND Tỉnh xử lý.

Bên cạnh đó, thường xuyên theo dõi, rà soát tình hình giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công của các sở, ngành và địa phương hằng tháng, hằng quý để chủ động tham mưu UBND Tỉnh (hoặc trình cấp có thẩm quyền) điều chuyển kế hoạch vốn đã giao cho các dự án có tiến độ giải ngân chậm sang các dự án có tiến độ giải ngân tốt và có nhu cầu bổ sung theo quy định, đặc biệt là các dự án trọng điểm, cấp bách, có khả năng hoàn thành trong năm 2022. Đồng thời, tham mưu xử lý chuyển tiếp số vốn kéo dài của năm 2021.

UBND tỉnh An Giang giao các Sở quản lý xây dựng chuyên ngành liên quan thực hiện rút ngắn tối đa thời gian thẩm định dự án, thẩm định thiết kế kỹ thuật - dự toán theo nhiệm vụ được phân công, hướng dẫn thực hiện, đơn giản hóa thủ tục và tạo mọi điều kiện hỗ trợ cho các đơn vị đảm bảo tiến độ triển khai dự án.

Đồng thời, giao Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp Sở Kế hoạch và Đầu tư theo dõi sát sao, công bố công khai kết quả giải ngân của các chủ đầu tư trên cổng thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng...

Triển khai lập Dự án đầu tư tuyến đường sắt Biên Hòa - Vũng Tàu dài 84 km

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu muốn Bộ GTVT thực hiện công tác lập Dự án đầu tư xây dựng đường sắt Biên Hoà - Vũng Tàu ngay trong kế hoạch đầu tư công năm 2022.

Đây là nội dung chính trong đề xuất mới đây của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu liên quan đến Dự án đầu tư tuyến đường sắt Biên Hòa - Vũng Tàu.

Đầu tư tuần qua: 15.000 tỷ đồng phát triển khu, cụm công nghiệp; Nhà máy chế biến trái cây 250 tỷ đồng ảnh 6

Tuyến đường sắt Biên Hòa - Vũng Tàu sẽ tham gia đảm nhận chức năng chuyên chở hàng hóa từ TP. HCM với cảng biển cửa ngõ quốc tế Cái Mép – Thị Vải.

Theo UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Quy hoạch mạng lưới đường sắt thời kỳ 2021 - 2030, định hướng đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1769/QĐ-TTg ngày 19/10/2021.

Cụ thể, tuyến Biên Hòa - Vũng Tàu từ ga Trảng Bom đến ga Vũng Tàu, khổ 1.435mm, dài khoảng 84km, trong đó đoạn Biên Hòa - Thị Vải đường đôi, đoạn Thị Vải - Vũng Tàu đường đơn.

Tuyến đường sắt Biên Hòa - Vũng Tàu là một bộ phận của mạng lưới đường sắt xuyên Á trên cơ sở kết nối tuyến đường sắt Lộc Ninh (kết nối sang Campuchia) - Chơn Thành – Dĩ An (tỉnh Bình Dương) với đường sắt quốc gia và đường sắt Biên Hòa – Vũng Tàu. Đây cũng là tuyến đường sắt kết nối cảng biển cửa ngõ quốc tế Cái Mép – Thị Vải thuộc cụm cảng biển Bà Rịa – Vũng Tàu.

Theo Quy hoạch được duyệt, tuyến đường sắt Biên Hòa – Vũng Tàu đoạn kết nối đến cảng Thị Vải – Cái Mép thuộc dự án quan trọng quốc gia, dự án ưu tiên đầu tư trong giai đoạn 2021 - 2030.

Dự án thuộc nguồn vốn Trung ương và Bộ GTVT đã giao cho Cục Đường sắt Việt Nam lập Dự án xây dựng đường sắt Biên Hoà - Vũng Tàu trong kế hoạch đầu tư công năm 2022 tại Quyết định số 2168/QĐ-BGTVT ngày 20/12/2021 của Bộ GTVT).

Tại Thông báo số 03/TB-VPCP ngày 6/1/2022 của Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cũng giao Bộ GTVT nghiên cứu triển khai lập Dự án tiền khả thi trong năm 2022 để bảo đảm việc thực hiện Dự án theo Quy hoạch mạng lưới đường sắt thời kỳ 2021-2030.

“Để sớm triển khai đầu tư và đưa vào khai thác tuyến đường sắt Biên Hòa – Vũng Tàu trước năm 2030 theo chỉ đạo của Thủ tướng và Quy hoạch mạng lưới đường sắt, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đề nghị Bộ GTVT chỉ đạo thực hiện công tác lập Dự án xây dựng đường sắt Biên Hoà - Vũng Tàu trong kế hoạch đầu tư công năm 2022 để sớm triển khai thi công công trình phục vụ phát triển KTXH của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nói chung và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nói riêng”, ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đề xuất.

Theo thông tin của baodautu.vn, hiện có khá nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước, trong đó mới nhất là một tập đoàn xây dựng lớn của Hàn Quốc quan tâm tới Dự án đầu tư xây dựng đường sắt Biên Hoà - Vũng Tàu theo hình thức PPP.

Nhà đầu tư Nhật Bản chọn Việt Nam vì ổn định chính trị, ổn định kinh tế vĩ mô

Theo ông Watanabe Nobuhiro, Tổng lãnh sự Nhật Bản tại TP.HCM, một trong những yếu tố nổi bật khác biệt để định vị Việt Nam đối với những quốc gia khác là tốc độ tăng trưởng kinh tế ổn định được củng cố bởi nền tảng chính trị ổn định.

Trong gần 3 thập kỷ gần đây, tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình luôn đạt mức 6% và Việt Nam đã đạt được tỷ lệ tăng trưởng dương năm vừa qua kể cả làn sóng Covid-19 kéo dài từ lâu.

Đầu tư tuần qua: 15.000 tỷ đồng phát triển khu, cụm công nghiệp; Nhà máy chế biến trái cây 250 tỷ đồng ảnh 7

Chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Phạm Minh Chính từ ngày 22-25/11 theo lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio một lần nữa khẳng định vị thế, uy tín của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới (Ảnh: VGP).

“Khu vực phía Nam Việt Nam, trong đó có TP.HCM đang là động lực phát triển kinh tế của cả nước và đóng một phải trò quan trọng trong việc đón nhận vốn FDI vào cho cả nước”, ông Watanabe Nobuhiro chia sẻ theo hình thức trực tuyến tại Lễ công bố Chương trình hợp tác và triển khai các hoạt động năm 2022 do Trung tâm xúc tiến đầu tư phía Nam (IPCS) tổ chức sáng 1/3.

Nhật Bản và Việt Nam đã phát triển mối quan hệ thật sâu sắc hơn trong những năm vừa qua và hai nước đang là có quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng.

Một trong những ví dụ điển hình của tình hữu nghị giữa hai nước là cùng nhau hợp tác nỗ lực chống lại đại dịch.

Kể từ tháng 6/2021 đến nay, Nhật Bản đã cung cấp cho Việt Nam tổng cộng khoảng 7.3 triệu liều vắc-xin phòng chống vi- rút Corona và Việt Nam đã cung cấp hàng ngàn khẩu trang đến nhân dân Nhật Bản khi Nhật Bản trong lúc khẩn cấp.

Những lĩnh vực kinh tế và thương mại lẽ đương nhiên một trong những trụ cột chính của mối quan hệ của Nhật Bản và Việt Nam.

Hiện, Nhật Bản là nhà đầu tư lớn thứ 2 trong lĩnh vực FDI đối với Việt Nam.

Vào tháng 11/2021, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có chuyến thăm chính thức Nhật Bản và là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên mà Thủ tướng Kushida Fumio tiếp đón.

Chuyến thăm đã gặt hái được những thành công rất to lớn. Riêng những lĩnh vực kinh doanh và đầu tư, đã đạt những thành tựu nổi bật.

Trong khuôn khổ chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính, JETRO đã tổ chức Hội nghị đầu tư tại Tokyo.

Tại hội nghị này, 45 biên bản ghi nhớ (MOUs) được ký kết giữa các công ty, tập đoàn của hai quốc gia với tổng trị giá 1.2 tỷ USD.

Các biên bản ghi nhớ này thể hiện rõ sự tin tưởng của nhà đầu tư Nhật Bản đối với Việt Nam và tiềm năng phát triển kinh tế của Việt Nam trong tương lai.

Cuộc khảo sát do JETRO thực hiện năm ngoái cũng khẳng định điều này, khi khoảng một nửa số doanh nghiệp, tập đoàn và doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động tại Việt Nam tham gia khảo sát cho biết, sẽ có kế hoạch mở rộng hoạt động kinh doanh tại Việt Nam trong thời gian tới.

“Năm 2023, sẽ đánh dấu kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam. Tôi tin rằng, đây sẽ là động lực rất lớn nhằm tăng cường hơn nữa mối quan hệ kinh tế và kinh doanh giữa hai nước”, ông Watanabe Nobuhiro chia sẻ.

Khi nhắc đến nhà đầu tư Nhật Bản tại Việt Nam, Tập đoàn AEON là câu chuyện đầu tư thú vị. Bắt đầu tìm hiểu thị trường Việt Nam từ năm 2009, ba năm sau đó, Công ty TNHH AEON Việt Nam được thành lập.

Đến nay, AEON Việt Nam hiện có mặt tại 6 tỉnh thành với 6 trung tâm mua sắm, trung tâm bách hóa tổng hợp và siêu thị, 25 siêu thị, 41 cửa hàng chuyên doanh; một kênh thương mại điện tử và một trung tâm phân phối.

Tập đoàn này đã đề ra Chính sách “5 Cải cách” trong chiến lược phát triển kinh doanh trung hạn đến năm 2025 và một trong số đó là tăng tốc chuyển dịch, đẩy mạnh đầu tư nguồn lực sang thị trường châu Á.

“AEON xác định Việt Nam là thị trường trọng điểm thứ hai sau Nhật Bản và sẽ tăng tốc phát triển kinh doanh, đẩy mạnh đa dạng hóa các mô hình bán lẻ ở thị trường Việt Nam”, ông Furusawa Yasuyuki, Tổng giám đốc Công ty TNHH AEON Việt Nam nói.

Về một số kế hoạch đang được thực hiện, vị này cho biết, sẽ có thêm nhiều trung tâm mua sắm, trung tâm bách hoá tổng hợp và siêu thị, cửa hàng tiện lợi được mở tại các tỉnh thành.

Thêm vào đó, Tập đoàn bán lẻ đến từ Nhật Bản này sẽ xây dựng mạng lưới phân phối bằng cách sử dụng kĩ thuật số, tạo ra hệ thống phân phối dành riêng cho các chủng loại sản phẩm ở các vùng nhiệt độ khác nhau.

Đắk Nông phê duyệt Chương trình xúc tiến đầu tư năm 2022

UBND tỉnh Đắk Nông vừa có Quyết định phê duyệt Chương trình xúc tiến đầu tư tỉnh năm 2022.

Bên cạnh tập trung thu hút các nhà đầu tư lớn có tiềm lực vốn, công nghệ tiên tiến đầu tư vào các lĩnh vực lợi thế của tỉnh, Đắk Nông sẽ đẩy mạnh cải thiện hình ảnh, môi trường đầu tư, tạo sự chuyển biến tích cực trong việc xây dựng hình ảnh thân thiện, an toàn, hiệu quả cho các nhà đầu tư khi đến đầu tư và tìm hiểu cơ hội đầu tư.

Đầu tư tuần qua: 15.000 tỷ đồng phát triển khu, cụm công nghiệp; Nhà máy chế biến trái cây 250 tỷ đồng ảnh 8

Hồ Tà Đùng trở thành điểm du lịch hấp dẫn ở Đắk Nông. Ảnh: Kỳ Nam

Cùng với việc hợp tác đầu tư có chọn lọc, lấy chất lượng, hiệu quả, công nghệ và bảo vệ môi trường là tiêu chí đánh giá chủ yếu, Đắk Nông ưu tiên các Dự án có công nghệ tiên tiến, công nghệ mới, công nghệ cao, công nghệ sạch, quản trị hiện đại, có giá trị gia tăng cao, có tác động lan toả, kết nối chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu

Đáng chú ý, Đắk Nông sẽ tập trung kêu gọi các dự án có quy mô phù hợp với đặc thù địa phương, phát huy tốt lợi thế tiềm năng, thế mạnh của địa phương, trong đó cần làm tốt công tác quy hoạch vùng nguyên liệu đáp ứng được yêu cầu của các nhà đầu tư; lấy hoạt động xúc tiến đầu tư tại chỗ làm trọng tâm để kêu gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến với tỉnh Đắk Nông.

UBND tỉnh Đắk Nông sẽ chỉ đạo triển khai có hiệu quả các chương trình, thỏa thuận, hợp tác song phương giữa tỉnh Đắk Nông với các địa phương trong khu vực, đặc biệt là các tỉnh vùng kinh tế trọng điểm phía Nam… nhằm phát huy lợi thế so sánh giữa các địa phương, phục vụ hiệu quả công tác xúc tiến đầu tư; tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư tại chỗ nhằm kịp thời tham mưu tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nâng cao chất lượng hoạt động doanh nghiệp.

Về định hướng của Chương trình xúc tiến đầu tư tỉnh Đắk Nông năm 2022, trong thời gian tới, Đắk Nông tiếp tục tập trung mời gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước có tiềm năng, thương hiệu lớn để đầu tư các dự án then chốt vào các lĩnh vực mũi nhọn như nông nghiệp công nghệ cao; du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng; bôxit - điện phân nhôm...

Chương trình xúc tiến đầu tư tỉnh Đắk Nông năm 2022 hướng đến các mục tiêu chính như tiếp tục xây dựng môi trường làm việc thân thiện, văn minh, tăng cường cải cách thủ tục hành chính; tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp, nhà đầu tư rút ngắn thời gian đăng ký doanh nghiệp, cấp chủ trương đầu tư sớm triển khai thực hiện dự án; thực hiện tốt công tác hỗ trợ doanh nghiệp trong việc tiếp cận và hưởng các chính sách ưu đãi đầu tư của Trung ương và của tỉnh. Tổ chức các đoàn xúc tiến đầu tư trong và ngoài tỉnh, xây dựng các ấn phẩm, video quảng bá, xúc tiến đầu tư…

Đặc biệt, Đắk Nông phấn đấu đưa chỉ số PCI của tỉnh tăng từ 1 đến 3 bậc trong năm 2022; tạo mọi điều kiện để các nhà đầu tư rút ngắn thời gian đăng ký doanh nghiệp, cấp chủ trương đầu tư sớm triển khai thực hiện dự án; nghiên cứu và triển khai các chương trình hợp tác kinh tế và xúc tiến đầu tư có hiệu quả giữa tỉnh Đắk Nông với các tỉnh khu vực Tây Nguyên, Khu vực duyên hải Miền Trung - Tây Nguyên, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam… nhằm phát huy lợi thế so sánh giữa các địa phương.

Dự án Khu công nghiệp Tam Thăng mở rộng được cấp Giấy chứng nhận đầu tư

Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, ông Hồ Quang Bửu đã ký quyết định cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Tam Thăng mở rộng.

Theo đó, sau khi xem xét đề nghị của Ban Quản lý các Khu kinh tế và Khu công nghiệp tỉnh và theo thống nhất của Chủ tịch, các phó chủ tịch UBND tỉnh, tỉnh Quảng Nam thống nhất quy mô diện tích đất của Dự án là 242 ha; thời gian thực hiện phân thành 3 giai đoạn.

Đầu tư tuần qua: 15.000 tỷ đồng phát triển khu, cụm công nghiệp; Nhà máy chế biến trái cây 250 tỷ đồng ảnh 9

Tỉnh Quảng Nam cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Tam Thăng mở rộng.

Tỉnh Quảng Nam giao Ban Quản lý các Khu kinh tế và Khu công nghiệp tỉnh chủ trì hướng dẫn Công ty TNHH MTV Phát triển hạ tầng Khu công nghiệp Chu Lai (Cizidco) hoàn chỉnh các thủ tục liên quan và cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án theo quy định. Cizidco chịu trách nhiệm phối hợp, làm việc với Ban Quản lý các Khu kinh tế và Khu công nghiệp tỉnh để cung cấp đầy đủ hồ sơ, tài liệu theo yêu cầu và triển khai dự án đúng quy định.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã chấp nhận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư khu công nghiệp Tam Thăng mở rộng. Quy mô Dự án Khu công nghiệp Tam Thăng mở rộng là 248,9 ha, địa điểm tại xã Bình Nam (huyện Thăng Bình), tổng vốn đầu tư trên 768 tỷ đồng, thời gian là 50 năm kể từ ngày 24/1/2022.

Quyết định của Chính phủ giao Bộ Kế hoạch - Đầu tư chịu trách nhiệm về nội dung báo cáo thẩm định chủ trương đầu tư Dự án và thực hiện trách nhiệm quản lý nhà nước trong việc theo dõi, chỉ đạo các khu công nghiệp hoạt động đúng quy định của pháp luật.

UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo thực hiện thủ tục chấp thuận chủ trương chuyển đổi mục đích rừng theo quy định; đảm bảo tính chính xác của thông tin, số liệu báo cáo, các nội dung thẩm định theo quy định; kiểm tra, xác định nhà đầu tư đáp ứng điều kiện được Nhà nước cho thuê đất; và tổ chức các phần việc bồi thường, giải phóng mặt bằng, cho thuê đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất...

Công ty TNHH MTV phát triển hạ tầng Khu công nghiệp Chu Lai (Cizidco) có trách nhiệm thực hiện góp vốn chủ sở hữu, huy động vốn góp theo đúng tiến độ cam kết và đảm bảo quy định của pháp luật; ký quỹ hoặc phải có bảo lãnh ngân hàng về nghĩa vụ ký quỹ để bảo đảm thực hiện dự án đầu tư theo quy định của pháp luật; thực hiện việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất; lập báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án và trình Bộ Tài nguyên - Môi trường xem xét, quyết định, chỉ được thực hiện dự án sau khi được Bộ Tài nguyên - Môi trường phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án.

Hội đồng thẩm định Nhà nước nói gì về Dự án vành đai 4 - vùng Thủ đô?

Bộ Kế hoạch và Đầu tư - cơ quan thường trực Hội đồng thẩm định Nhà nước vừa có Thông báo số 12/TB – BKHĐT về kết luận cuộc họp Hội đồng thẩm định Nhà nước về Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - vùng Thủ đô được tổ chức hôm 23/2/2022.

Theo đó, Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước đề nghị UBND TP. Hà Nội cần nghiên cứu kỹ Báo cáo thẩm định của Tổ chuyên gia thẩm định liên ngành, ý kiến của các thành viên Hội đồng, ý kiến thẩm định của các bộ, ngành, địa phương liên quan để tiếp thu tối đa và khẩn trương hoàn thiện Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án.

Đầu tư tuần qua: 15.000 tỷ đồng phát triển khu, cụm công nghiệp; Nhà máy chế biến trái cây 250 tỷ đồng ảnh 10

Cụ thể, UBND TP. Hà Nội phải nêu bật được tính quan trọng, vai trò của Dự án để có cơ sở đề xuất các cơ chế chính sách cũng như làm rõ tác động của việc đầu tư Dự án đối với nền kinh tế nói chung, nền kinh tế vùng nói riêng, sự phù hợp mục tiêu của Dự án với Nghị quyết số 06-NQ/TW ngày 24/1/2022 của Ban Chấp hành Trung ương về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Về hình thức đầu tư và phân chia dự án thành phần, Hội đồng đề nghị UBND TP. Hà Nội giải trình, làm rõ cơ sở, sự cần thiết tách các dự án thành phần tổng thể Dự án, trong đó thuyết minh rõ nguồn vốn của từng dự án để trình Quốc hội xem xét, quyết định; đồng thời chuẩn xác lại hình thức đầu tư Dự án là đầu tư công kết hợp với đầu tư PPP.

Cơ quan lập Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi cũng cần làm rõ sự cần thiết về việc phân kỳ đầu tư Dự án, trong đó giai đoạn 1 giải phóng hoàn chỉnh toàn bộ mặt bằng Dự án với chiều rộng nền đường từ 90- 120m và chỉ đầu tư với quy mô bề rộng nền đường 17m - 17,5m); bảo đảm không ảnh hưởng đến tiêu chuẩn khai thác của đường cao tốc, kết cấu công trình và hiệu quả toàn bộ Dự án.

Ngoài ra, UBND các tỉnh/thành phố: Hà Nội, Hưng Yên, Bắc Ninh cần phối hợp chặt chẽ rà soát và thống nhất sự hợp lý các yếu tố về quy mô mặt cắt ngang, trắc dọc, số lượng nút giao (đặc biệt là các nút giao Mê Linh và Hưng Yên) của tuyến đường vành đai 4 bảo đảm phù hợp với yêu cầu thực tế.

Về sơ bộ tổng mức đầu tư, Hội đồng đề nghị UBND TP. Hà Nội, tư vấn rà soát kỹ các số liệu phương án thiết kế tối ưu nhất cũng như sự hợp lý của phương pháp xác định tổng mức đầu tư, việc tính toán lãi vay để có thể giảm tổng mức đầu tư Dự án, đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật hiện hành.

Đặc biệt, Hội đồng đề nghị UBND TP. Hà Nội bám sát văn bản số 1068/VPCP-KTTH ngày 18/02/2022 của Văn phòng Chính phủ về việc bố trí vốn cho đường Vành đai 3 TP. HCM và đường vành đai 4 – vùng Thủ đô (theo hướng ngân sách trung ương hỗ trợ 50% tổng mức vốn ngân sách nhà nước tham gia dự án).

Hiện nay, nguồn vốn ngân sách Trung ương của Dự án theo đề xuất của UBND TP. Hà Nội khoảng 52,3% (29.687 tỷ đồng) trên tổng số nguồn vốn ngân sách Nahf nước (56.770 tỷ đồng). Vì vậy, Hội đồng đề nghị UBND TP. Hà Nội rà soát theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Liên quan đến việc đầu tư xây dựng hệ thống đường cao tốc theo phương thức PPP, Hội đồng đề nghị thuyết minh làm rõ lý do, sự hợp lý việc đầu tư theo phương thức PPP với tỷ lệ vốn chủ sở hữu của Nhà đầu tư tham gia rất thấp (4.568 tỷ đồng) trong khi ngân sách Nhà nước tham gia (27.632 tỷ đồng) so sánh với phương án chuyển sang đầu tư công sẽ đạt được những lợi ích so với phương án đầu tư PPP.

Về cơ chế chính sách đặc thù, Hội đồng đề nghị UBND TP. Hà Nội rà soát, làm rõ cơ sở, lý do đề xuất bảo đảm logic xuyên suốt trong tổng thể Dự án, lưu ý thuyết minh làm rõ sự cần thiết việc đề xuất cơ chế chỉ định thầu của Dự án bảo đảm hợp lý.

Trước đó, vào đầu tháng 1/2022, UBND TP. Hà Nội đã có tờ trình số 02/TTr – UBND kiến nghị Chính phủ xem xét, trình Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường vành đai 4 – vùng Thủ đô Hà Nội. Đây là lần thứ 2, UBND TP. Hà Nội có tờ trình gửi Chính phủ về báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án xây dựng đường vành đai 4 – Vùng Thủ đô Hà Nội.

Theo đề xuất của UBND TP. Hà Nội, Dự án đầu tư xây dựng đường vành đai 4 – vùng Thủ đô có chiều dài 112,8 km (gồm 103,1 km đường vành đai 4 và 9,7 km tuyến nối theo hướng cao tốc Nội Bài – Hạ Long), đi qua địa bàn TP. Hà Nội, Hưng Yên, Bắc Ninh.

Dự án được chia thành 3 dự án thành phần vận hành độc lập và triển khai theo hình thức hỗn hợp đầu tư công và đầu tư PPP gồm: Dự án thành phần 1 - GPMB (theo quy mô quy hoạch bao gồm hệ thống đường cao tốc, đường 2 bên, hạ tầng kỹ thuật và hành lang dự trữ đường sắt quốc gia có tổng mức đầu tư 24.242 tỷ đồng, dự kiến đầu tư bằng vốn đầu tư công; Dự án thành phần 2 – công tác xây dựng đường 2 bên, tổng mức đầu tư 9.399 tỷ đồng, dự kiến đầu tư vốn đầu tư công; Dự án thành phần 3 – đầu tư hệ thống đường cao tốc theo phương thức PPP, loại hợp đồng BOT, có tổng mức đầu tư 61.784 tỷ đồng.

Cần phải nói thêm rằng, Dự án đầu tư xây dựng đường vành đai 4 – vùng Thủ đô theo quy hoạch sẽ gồm cao tốc chính tuyến quy mô 6 làn xe cao tốc và hệ thống đường song hành hai bên, các hành lang để bố trí cây xanh, các công trình hạ tầng kỹ thuật, dự trữ cho đường sắt vành đai.

Tổng chiều rộng mặt cắt ngang đoạn thông thường là 120 m, đoạn đi ra ngoài đê sông Đáy hiện hữu có tổng chiều rộng mặt cắt ngang 135 m; một số vị trí đặc biệt đi qua khu đô thị, khu công nghiệp khó khăn về mặt bằng có thể thu hẹp phần dải dự trữ.

Trong giai đoạn phân kỳ, Dự án sẽ giải phóng mặt bằng theo quy mô quy hoạch nhưng chỉ xây dựng tuyến cao tốc có mặt cắt ngang 4 làn xe cao tốc và hệ thống đường đô thị, đường song hành; bề rộng nền đường cao tốc đi bằng là 17 m, đi trên cao là 17,5 m; bề rộng nền đường song hành mỗi bên là 12 m.

Với phương án đầu tư nói trên, tổng mức đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường vành đai 4 – vùng Thủ đô là 95.425 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách Trung ương là 32.691 tỷ đồng; vốn ngân sách địa phương 30.340 tỷ đồng; vốn nhà đầu tư là 29.291 tỷ đồng (bằng 50% tổng mức đầu tư dự án thành phần PPP, bằng 31% tổng mức đầu tư dự án tổng thể); lãi vay là 3.003 tỷ đồng.

Đà Nẵng hút đầu tư hướng “Thành phố biển đáng sống đạt đẳng cấp khu vực châu Á”

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh vừa có Quyết định số 593/QĐ-UBND (ngày 1/3/2022) ban hành Chương trình Xúc tiến đầu tư năm 2022 của TP. Đà Nẵng.

Quyết định nêu rõ, trong năm 2022, Đà Nẵng sẽ tập trung kêu gọi đầu tư vào các lĩnh vực phục vụ xây dựng Thành phố trở thành trung tâm kinh tế - xã hội lớn của cả nước và Đông Nam Á, tiến tới mục tiêu trở thành “Thành phố biển đáng sống đạt đẳng cấp khu vực châu Á” theo Nghị quyết 43-NQ/TW ngày 24/1/2019 của Bộ Chính trị.

Đầu tư tuần qua: 15.000 tỷ đồng phát triển khu, cụm công nghiệp; Nhà máy chế biến trái cây 250 tỷ đồng ảnh 11

Đà Nắng hướng tới mục tiêu trở thành “Thành phố biển đáng sống đạt đẳng cấp khu vực châu Á”

Cụ thể, Đà Nẵng ưu tiên thu hút vốn FDI vào các ngành nghề đón đầu cách mạng công nghiệp 4.0 như công nghiệp ICT, kỹ thuật số, kỹ thuật nano, công nghệ sinh học, vật liệu mới, công nghiệp công nghệ cao, công nghệ phụ trợ, dịch vụ chất lượng cao…

Cùng với đó, Thành phố sẽ sử dụng hiệu quả các nguồn lực, cơ chế chính sách đặc thù để thúc đẩy phát triển dài hạn Khu Công nghệ cao (KCNC) Đà Nẵng theo đúng định hướng trở thành một KCNC đa chức năng cấp quốc gia, các dịch vụ phát triển theo hướng tạo ra năng lực cạnh tranh mới cho doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Để thực hiện, giải pháp được đưa ra là chú trọng nâng cấp chất lượng cung cấp dịch vụ cho các chuyên gia, nhà khoa học, người lao động làm việc tại KCNC Đà Nẵng; Tiếp tục nghiên cứu, đẩy mạnh liên kết kinh tế vùng, đặc biệt là lĩnh vực công nghệ cao. Trong đó, chú trọng phát triển KCNC Đà Nẵng đồng bộ với KCNC Hòa Lạc (Hà Nội) và KCNC TP Hồ Chí Minh, trở thành hạt nhân phát triển kinh tế - xã hội của khu vực miền Trung – Tây Nguyên; phát triển Khu Công nghệ thông tin tập trung (giai đoạn 1) và các khu công viên phần mềm.

Đồng thời, việc tận dụng triệt để các mối quan hệ và chương trình hợp tác quốc tế song phương và đa phương để xúc tiến đầu tư đươc coi trọng, trong đó tập trung tiếp cận và mời gọi các công ty xuyên quốc gia (TNCs), các nhà đầu tư chiến lược, có năng lực về tài chính, công nghệ tiên tiến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Singapore và từ Châu Âu (Đức, Pháp, Anh…).

Để Chương trình Xúc tiến đầu tư đạt kết quả, trong năm 2022, Đà Nẵng sẽ triển khai đồng bộ 8 nhóm hoạt động gồm: Nghiên cứu, đánh giá tiềm năng thị trường, xu hướng và đối tác đầu tư; Xây dựng hình ảnh, tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về môi trường, chính sách, tiềm năng, cơ hội và kết nối đầu tư; Hỗ trợ, hướng dẫn, tạo thuận lợi cho hoạt động đầu tư; Xây dựng hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu phục vụ cho hoạt động xúc tiến đầu tư; Xây dựng danh mục Dự án thu hút đầu tư; Xây dựng các ấn phẩm, tài liệu phục vụ cho hoạt động xúc tiến đầu tư; Đào tạo, tập huấn, tăng cường năng lực về xúc tiến đầu tư; Thực hiện các hoạt động hợp tác trong nước và quốc tế về xúc tiến đầu tư.

Trong năm 2022, Đà Nẵng cũng tập trung triển khai Đề án “Xây dựng Đà Nẵng trở thành Trung tâm tài chính quy mô khu vực; Đề án “Phát triển ngành công nghiệp, dịch vụ liên quan đến du thuyền”; Đề án “Đẩy mạnh thu hút đầu tư vào TP Đà Nẵng giai đoạn 2021 – 2025, tầm nhìn đến 2030”; Đề án tổng thể công tác ngoại giao kinh tế TP Đà Nẵng giai đoạn 2021 – 2025; Đề án triển khai hoạt động nghiên cứu – phát triển, ươm tạo – khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và đào tạo nhân lực chất lượng cao…

Đồng thời triển khai nhanh các thủ tục đầu tư, kêu gọi doanh nghiệp đầu tư vào các dự án trọng điểm. Tiếp cận, kết nối với các quỹ đầu tư mạo hiểm, chuyên gia khởi nghiệp, doanh nghiệp công nghệ có quy mô lớn, nhà đầu tư cơ sở vật chất khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Cùng với tổ chức các hội nghị xúc tiến đầu tư bằng hình thức trực tiếp, trực tuyến đến các thị trường trọng điểm như Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Châu Âu, Đài Loan, Singapore... trong năm 2022, Đà Nẵng sẽ tổ chức các hoạt động kết nối, xúc tiến đầu tư nhân sự kiện Diễn đàn Phát triển đường bay Châu Á Route Asia 2022 được tổ chức tại TP Đà Nẵng.

Lãnh đạo TP Đà Nẵng yêu cầu các cơ quan hữu quan tăng cường chủ động tiếp xúc cấp cao với các tập đoàn lớn (thuộc Forbes 500), doanh nghiệp tại các nước phát triển (G7, G8, OECD…), các hiệp hội doanh nghiệp, ngân hàng lớn của các quốc gia đang có chính sách chuyển dịch dòng vốn đầu tư để tập trung kêu gọi đầu tư vào Đà Nẵng.

Đồng Tháp chấp thuận nhà đầu tư dự án Nhà máy chế biến trái cây 250 tỷ đồng

Ngày 2/3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Trần Trí Quang đã ký Quyết định số 182/QĐ-UBND-HC chấp thuận Công ty CP Anova Thabico là nhà đầu tư thực hiện Dự án Nhà máy chế biến trái cây tại huyện Hồng Ngự (đã được chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 495/QĐ-UBND-HC ngày 28/4/2021 của UBND tỉnh Đồng Tháp).

Dự án Nhà máy chế biến trái cây được xây dựng tại thị trấn Thường Thới Tiền, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp. Hình thức lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức đấu giá quyền sử dụng đất.

Đầu tư tuần qua: 15.000 tỷ đồng phát triển khu, cụm công nghiệp; Nhà máy chế biến trái cây 250 tỷ đồng ảnh 12

Xoài Cao Lãnh là đặc sản nổi tiếng của tỉnh Đồng Tháp. Ảnh: Nguyệt Ánh

Mục tiêu dự án nhằm tạo ra giá trị gia tăng mới thông qua chế biến trái cây bằng phương pháp hình thành chuỗi sản xuất nông nghiệp và chế biến. Sản phẩm cuối cùng là các loại trái cây và rau củ được cấp đông như xoài cấp đông (IQF mango), xoài xay nhuyễn và cô đặc (puree and concentrate), rau củ cấp đông (bắp, khoai và đậu nành), chuối cấp đông (IQF banana), đu đủ cấp đông...

Dự án có qui mô diện tích đất dự kiến sử dụng là 20.528 m2; công suất chế biến trái cây dự kiến là 168.000 tấn/năm (bao gồm: xoài, chuối, đu đủ, rau củ và các loại trái cây khác), với tổng vốn đầu tư trên 250 tỷ đồng; trong đó, vốn góp của nhà đầu tư là trên 50 tỷ đồng, còn lại là vốn huy động.

Về tiến độ thực hiện dự án, từ quý II/2022 đến quý III/2022, tiến hành xây dựng các hạng mục công trình, lắp đặt máy móc thiết bị; hoàn thành dự án và đưa vào hoạt động từ quý IV/2022.

Thời hạn hoạt động của dự án là 50 năm tính từ ngày nhà đầu tư được quyết định cho thuê đất.

Công ty CP Anova Thabico có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp số 1402151177, do Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Tháp cấp lần đầu ngày 14/10/2020. Địa chỉ trụ sở Công ty đặt tại số 384, tổ 11, ấp Long Hậu, xã Long Khánh A, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp.

Sẽ triển khai các gói đầu tư công trong quý II

Cập nhật thông tin tình hình triển khai gói phục hồi kinh tế, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết, từ tháng 4/2022 sẽ triển khai gói đầu tư công.

Cập nhật tình hình triển khai gói phục hồi kinh tế tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 3/3, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết, so với yêu cầu về tiến độ của Nghị quyết 11/NQ-CP về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và triển khai Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình, cơ bản các bộ, ngành, địa phương đáp ứng được yêu cầu về tiến độ. Tuy nhiên, vẫn còn một số khó khăn trong việc tổng hợp công tác triển khai.

Đầu tư tuần qua: 15.000 tỷ đồng phát triển khu, cụm công nghiệp; Nhà máy chế biến trái cây 250 tỷ đồng ảnh 13

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương (Ảnh: Nhật Bắc)

Theo Thứ trưởng Trần Quốc Phương, Bộ tài chính đã rất chủ động dự thảo và trình ban hành văn bản quy phạm pháp luật, hướng dẫn về các chính sách liên quan đến điều chỉnh thuế, phí và lệ phí để có thể triển khai được ngay trong những tháng đầu năm 2022.

Về các giải pháp liên quan đến nguồn tín dụng, ngân hàng Nhà nước cũng rất chủ động trong việc phối hợp với các bộ, trong đó có Bộ Kế hoạch và Đầu tư, để soạn thảo các văn bản, nhất là các nghị định về hướng dẫn đối với các nguyên tắc, tiêu chí, cũng như là các đối tượng để được hỗ trợ từ nguồn tín dụng ưu đãi trong Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội.

Bên cạnh đó, khó khăn chủ yếu tập trung ở phần về đầu tư công, do liên quan đến nhiều Dự án cũng như trình tự, thủ tục phê duyệt các dự án. Tiến độ cũng như công tác tổng hợp các dự án đầu tư công thuộc Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội hiện nay có chậm hơn một chút do các bộ, ngành, địa phương có tiến độ thực hiện rất khác nhau, thường có sự chờ đợi lẫn nhau.

"Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đã có ý kiến đối với Chính phủ về việc chỉ đạo trong thời gian tới theo hướng cho các bộ, ngành, địa phương nào xong trước thì tổng hợp, trình Thủ tướng các dự án đầu tư công; bộ, ngành nào hoàn thiện sau thì trình sau", Thứ trưởng cho hay.

Sau khi có ý kiến của Chính phủ, có Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2022, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ có dự kiến tiến độ triển khai trong thời gian sắp tới. Ví dụ như với lĩnh vực đầu tư công, theo Thứ trưởng, đến tháng 4 và tháng 5 có thể triển khai được các dự án.

Nhấn mạnh Nghị quyết 11/NQ-CP đã quy định chi tiết, cụ thể các nhiệm vụ giao cho từng bộ, ngành, địa phương, Thứ trưởng Trần Quốc Phương đề nghị các bộ, ngành, địa phương giám sát các nhiệm vụ được phân công theo Nghị quyết 11/NQ-CP để triển khai thực hiện khẩn trương, hiệu quả.

Vĩnh Long đầu tư trên 15.000 tỷ đồng phát triển khu, cụm công nghiệp

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Văn Liệt vừa ký Quyết định số 384/QĐ-UBND ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình của Tỉnh ủy về phát triển khu, cụm công nghiệp tỉnh Vĩnh Long giai đoạn 2021 - 2025.

Đầu tư tuần qua: 15.000 tỷ đồng phát triển khu, cụm công nghiệp; Nhà máy chế biến trái cây 250 tỷ đồng ảnh 14

Khu công nghiệp Hòa Phú, tỉnh Vĩnh Long

Mục tiêu Kế hoạch đề ra là phát triển các khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp (CCN) nhằm thúc đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng ngành công nghiệp đạt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Tỉnh nhiệm kỳ 2020 - 2025 đề ra (tăng bình quân 12%/năm), góp phần chuyển dic̣h cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp - xây dựng trong GRDP, giải quyết việc làm cho người dân trong vùng Dự án, nâng cao tỷ trọng hàng công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp trong kim ngạch xuất khẩu, tạo thêm nguồn thu ổn định cho ngân sách điạ phương.

Phát triển KCN, CCN đồng bộ với phát triển kết cấu hạ tầng kỹ thuật và phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch và nông nghiệp, nông thôn. Ưu tiên mời gọi, thu hút đầu tư vào KCN, CCN lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, năng lượng tái tạo, công nghiệp ứng dụng công nghệ cao, chế tạo linh kiện, máy móc, thiết bị chuyên dùng phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, bảo quản, chế biến nông sản, công nghệ xanh, sạch, thân thiện môi trường, công nghiệp chế biến.

Tỉnh Vĩnh Long đề ra mục tiêu cụ thể là trong giai đoạn 2021 - 2025, phát huy hiệu quả sử dụng đất đối với KCN Hòa Phú, KCN Bình Minh, trong đó tập trung thu hút đầu tư lấp đầy 100% diện tích.

Tập trung đầu tư hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng 3 KCN theo quy hoạch đã thu hút được nhà đầu tư, gồm: KCN Đông Bình, đầu tư hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng và thu hút các nhà đầu tư thứ cấp vào lấp đầy 50% diện tích đất công nghiệp; Hoàn thành thủ tục xin chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ đối với Dự án phát triển kết cấu hạ tầng KCN Bình Tân và An Định. Thực hiện đạt 50% tiến độ xây dựng cơ bản và mời gọi các nhà đầu tư thứ cấp lấp đầy đạt khoảng 25% diện tích đất công nghiệp.

Bên cạnh đó, nghiên cứu, khảo sát vị trí, đưa các KCN vào quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 để tiến hành mời gọi đầu tư, như: KCN Hòa Phú mở rộng (giai đoạn 3), diện tích 157 ha; KCN Tân An Thạnh, diện tích 500 ha; KCN Phước An, diện tích 200 ha; KCN Trung Thành Tây, diện tích 300 ha; KCN Đình Khao, diện tích 400 ha; KCN phức hợp, cảng, logistic Mỹ Hòa, diện tích 300 ha.

Đối với các CCN, thành lập, từng bước xây dựng hạ tầng kỹ thuật đạt 50% đối với 6 CCN gồm: CCN Song Phú (huyện Tam Bình); CCN Phú An (huyện Tam Bình); CCN Tân Quới (huyện Bình Tân); CCN Tân Bình (huyện Bình Tân); CCN Mỹ Lợi (huyện Trà Ôn); CCN TP. Vĩnh Long.

Tổng vốn đầu tư KCN, CCN trọng điểm và KCN, CCN dự kiến triển khai giai đoạn 2021 - 2025 là 15.336,2 tỷ đồng; trong đó, kinh phí hỗ trợ từ ngân sách là 386 tỷ đồng, vốn nhà đầu tư là 14.950,2 tỷ đồng.

Để thực hiện Kế hoạch nêu trên, UBND tỉnh Vĩnh Long đề ra nhiều giải pháp cần thực hiện, trong đó có việc triển khai lập Phương án phát triển KCN, CCN trên địa bàn tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 tích hợp vào quy hoạch tỉnh, thực hiện rà soát quy hoạch CCN, điều chỉnh đưa ra khỏi quy hoạch những CCN có tính khả thi thấp, khó mời gọi đầu tư; nghiên cứu, khảo sát đề xuất những KCN, CCN vị trí thuận lợi đưa vào phương án, đồng thời xem xét theo hướng 1 CCN có thể phục vụ cho 2 huyện.

Quy hoạch phân bố không gian phát triển KCN, CCN trên cơ sở khai thác lợi thế nguồn nguyên liệu, vị trí địa lý, trục giao thông chính như Quốc lộ 1A, Quốc lộ 53, Quốc lộ 54, tuyến đường bộ cao tốc và tuyến đường sắt đi qua tỉnh Vĩnh Long (hình thành trong tương lai), lợi thế giao thông thủy trên tuyến sông Tiền, sông Hậu.

Đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư thông thoáng, thuận lợi cho nhà đầu tư triển khai dự án.

Giải quyết dứt điểm vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng tại các KCN, CCN. Tập trung đẩy mạnh tạo quỹ đất sạch để thu hút đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng các KCN, CCN...

UBND tỉnh Vĩnh Long giao Giám đốc Sở Công thương chủ trì, phối hợp với Trưởng Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, Thủ trưởng các sở, ban ngành tỉnh, các đơn vị có liên quan và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai Kế hoạch thực hiện Chương trình của Tỉnh ủy về phát triển khu, cụm công nghiệp tỉnh Vĩnh Long giai đoạn 2021 - 2025 theo đúng quy định.

Quảng Ngãi xử lý chủ đầu tư “ngâm” giải ngân vốn đầu tư công năm 2021

UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có văn bản hỏa tốc, truyền đạt ý kiến ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương rà soát, tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo xử lý đối với các chủ đầu tư không giải ngân hết kế hoạch vốn năm 2021 và việc cắt, giảm vốn cụ thể đối với từng chủ đầu tư theo quy định. Việc rà soát, tham mưu, trình UBND tỉnh phải hoàn thành trước ngày 5/3/2022.

Theo Báo cáo số 35 (ngày 18/12/2022) của UBND tỉnh Quảng Ngãi gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến hết ngày 31/1/2022, tỉnh Quảng Ngãi giải ngân đầu tư công đạt 3.283,742 tỷ đồng (bằng 85,6%) kế hoạch vốn HĐND tỉnh giao và bằng 90,1% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao.

Tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn năm 2021 của tỉnh đạt 93,3% so với kế hoạch vốn đã nhập TABMIS (Hệ thống thông tin quản lý ngân sách và kho bạc). Tổng kế hoạch vốn năm 2021 đã nhập TABMIS còn lại chưa được giải ngân là 234,706 tỷ đồng.

Đối với các Dự án không giải ngân hết do nguyên nhân chủ quan của chủ đầu tư, UBND tỉnh sẽ kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, tập thể liên quan; đồng thời, xem xét trình cấp có thẩm quyền quyết định cắt giảm kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn nguồn vốn ngân sách Trung ương, ngân sách tỉnh tương ứng với số vốn không giải ngân hết, không được kéo dài thời gian thực hiện, giải ngân và bị hủy dự toán theo quy định tại Khoản 4, Điều 44, Nghị định số 40/NĐ-CP (ngày 6/4/2020) của Chính phủ.

Có nhiều nguyên nhân khiến việc giải ngân đầu tư công không đạt được 100%.

Bên cạnh nguyên nhân khách quan là ảnh hưởng của dịch bệnh, có nhiều nguyên nhân chủ quan.

Một là, quá trình trình cấp có thẩm quyền xem xét điều chỉnh, ban hành quy hoạch mới mất nhiều thời gian nên đã ảnh hưởng lớn đến việc hoàn thiện thủ tục đầu tư các Dự án đầu tư công. Hai là, các cơ quan có liên quan chậm tham mưu UBND tỉnh ban hành đơn giá về đất đai, cây trồng và tài sản gắn liền với đất, dẫn đến khó khăn trong việc đo đạc, kiểm đếm và áp dụng mức đền bù; một số chủ đầu tư thiếu chủ động trong quản lý tiến độ dự án, thủ tục đầu tư, theo dõi tiến độ giải ngân…

Ngoài ra, UBND tỉnh Quảng Ngãi cho rằng, do nguồn thu tiền sử dụng đất còn hạn chế nên ảnh hưởng rất lớn đến công tác triển khai thực hiện các dự án được giao vốn, đặc biệt là bị động trong phân bổ vốn cho khối lượng thực hiện các công việc như bồi thường, xây lắp theo tiến độ các dự án.

Tại Báo cáo số 35, ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho rằng, hiện nay, tỉnh đang rà soát, xác định và đánh giá nguyên nhân chủ quan, khách quan của từng dự án chưa giải ngân hết kế hoạch vốn được giao.

Theo đó, đối với các dự án không giải ngân hết do nguyên nhân chủ quan của chủ đầu tư, UBND tỉnh sẽ kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, tập thể liên quan; đồng thời, xem xét trình cấp có thẩm quyền quyết định cắt giảm kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn nguồn vốn ngân sách Trung ương, ngân sách tỉnh tương ứng với số vốn không giải ngân hết, không được kéo dài thời gian thực hiện, giải ngân và bị hủy dự toán theo quy định tại Khoản 4, Điều 44, Nghị định số 40/NĐ-CP (ngày 6/4/2020) của Chính phủ.

Theo ông Minh, đối với các dư án không giải ngân được do nguyên nhân khách quan, bất khả kháng, UBND tỉnh sẽ có văn bản trình cấp có thẩm quyền cho phép kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân sang năm 2022.

Quảng Nam xin điều chỉnh Dự án Hoàn thiện đường ven biển 129 từ nhóm B sang nhóm A

Ngày 4/3, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, ông Lê Trí Thanh đã ký văn gửi Thường trực HĐND Tỉnh đề nghị tổ chức kỳ họp HĐND tỉnh bất thường quyết định nội dung chủ trương đầu tư các Dự án. Thời gian đề xuất là ngày 14-15/3/2022.

Theo nội dung tại Văn bản, UBND tỉnh Quảng Nam xin điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án Hoàn thiện đường ven biển 129 (đường Võ Chí Công) nhóm B thành nhóm A.

Dự án Hoàn thiện đường ven biển 129 (đường Võ Chí Công) đã được HĐND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư sử dụng vốn ngân sách Trung ương gồm 2 dự án thành phần nhóm B; Dự án thành phần 1 quyết định chủ trương đầu tư tại Nghị quyết số 56/NQ-HĐND ngày 02/11/2020 và Dự án thành phần 2 (bổ sung) tại Nghị quyết số 22/NQ-HĐND ngày 19/4/2021.

Khi thực hiện thẩm định 2 dự án thành phần độc lập nhóm B thì Sở Giao thông - Vận tải yêu cầu đây là dự án nhóm A, thẩm quyền thẩm định Báo cáo nghiên cứu khả thi của dự án này là cơ quan chuyên môn về xây dựng thuộc Bộ Giao thông - Vận tải.

UBND tỉnh Quảng Nam đã gửi hồ sơ trình Bộ Giao thông - Vận tải và cơ quan chuyên môn thẩm định là Cục Quản lý xây dựng và Chất lượng công trình giao thông có Công văn số 397/CQLXD-DAĐT2 ngày 17/02/2022, trong đó có nội dung “tổng mức đầu tư của dự án là 2.056,7 tỷ đồng theo Điểm a, Khoản 3, Điều 8 Luật Đầu tư công thì dự án thuộc nhóm A, tuy nhiên chủ trương phê duyệt là nhóm B”.

Theo UBND tỉnh Quảng Nam, Dự án đã có trong danh mục kế hoạch trung hạn giai đoạn 2021-2025, nguồn ngân sách Trung ương; kế hoạch vốn năm 2022 đã bố trí cho dự án là hơn 190 tỷ đồng. Vì vậy, để thuận lợi trong thẩm định, phê duyệt dự án và khởi công năm 2022 thì cần phải điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án từ nhóm B thành nhóm A.

Ngoài dự án Hoàn thiện đường ven biển 129, chính quyền tỉnh Quảng Nam cũng đề xuất xem xét Dự án Phát triển tích hợp thích ứng tỉnh Quảng Nam, vay vốn ngân hàng Thế giới (WB).

Theo đó, báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án Phát triển tích hợp thích ứng tỉnh Quảng Nam đã được các bộ, ngành Trung ương thẩm định. Dự án cần bổ sung ý kiến thống nhất của Hội đồng nhân dân tỉnh sau khi rà soát cắt giảm so với Nghị quyết số 29/NQ-HĐND ngày 19/4/2021 đảm bảo đủ điều kiện về hồ sơ trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Theo thông tin từ WB, đã tiến hành các thủ tục thẩm định nội bộ để chuẩn bị đàm phán khoản vay, bao gồm cả dự án của tỉnh Bình Định. Tuy nhiên, đến nay còn phải chờ các thủ tục trong nước đối với dự án tỉnh Quảng Nam, như: phê duyệt Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi... Trong khi đó, các thủ tục trong nước của dự án tỉnh Bình Định đã hoàn thành.

Vì vậy, WB mong muốn tỉnh Quảng Nam đẩy nhanh tiến độ thực hiện các thủ tục để Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi vào cuối tháng 3 năm 2022 làm cơ sở triển khai các bước tiếp theo.

Theo UBND tỉnh Quảng Nam, đến nay các thủ tục pháp lý Dự án Hoàn thiện đường ven biển 129 và Dự án Phát triển tích hợp thích ứng tỉnh Quảng Nam thuộc thẩm quyền quyết định của HĐND tỉnh. UBND tỉnh Quảng Nam đã tổ chức thẩm định, tuy nhiên, nếu đợi đến kỳ họp HĐND tỉnh thường kỳ, dự kiến cuối tháng 4/2022 xem xét quyết định các nội dung của 2 dự án theo thẩm quyền thì sẽ không đảm bảo tiến độ.

Vì vậy, UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị Thường trực HĐND tỉnh tổ chức kỳ họp bất thường để quyết định các nội dung theo thẩm quyền, nhằm tạo điều kiện cho UBND tỉnh thực hiện các thủ tục tiếp theo của 2 dự án quan trọng trên.

Hạnh Nguyên (tổng hợp)
baodautu.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục