Dấu ấn quản trị của đội ngũ lãnh đạo trẻ FPT

(ĐTCK) Với phong cách quản trị, điều hành gói gọn trong ba chữ “nhanh, quyết liệt, tuân thủ”, đội ngũ lãnh đạo thế hệ F2 đã đưa “đoàn tàu” FPT vượt qua thách thức của Covid-19 với tăng trưởng lợi nhuận cao gần gấp đôi tăng trưởng doanh thu.
Dấu ấn quản trị của đội ngũ lãnh đạo trẻ FPT

Trở lại sau một năm đầy sóng gió, đại hội cổ đông năm 2021 của Tập đoàn FPT mang đậm chất công nghệ khi được tổ chức trực tuyến với đa phần sự tham dự của các cổ đông qua màn ảnh. Nhưng với kết quả của một năm giao dịch đầy thăng hoa của cổ phiếu FPT và kết quả kinh doanh tăng trưởng mạnh mẽ, “sức nóng” tương tác giữa cổ đông và ban lãnh đạo công ty cao độ hơn bao giờ hết.

Nhanh nhạy với thời cơ chuyển đổi số

Trước bối cảnh đại dịch, ban lãnh đạo FPT đã nhanh nhạy đưa ra những quyết sách đảm bảo hoạt động kinh doanh liên tục và an toàn. Đối với nội bộ, thay vì quản lý tài chính dưới góc độ thúc đẩy tăng trưởng cao, FPT chuyển sang bảo toàn vốn, cắt giảm chi phí đầu vào, thực thi tiết kiệm, đặc biệt gia tăng hiệu suất làm việc và tập trung đầu tư hiệu quả cho công nghệ lõi.

Đồng thời, trong năm 2020, nội bộ FPT có 31 dự án chuyển đổi số liên quan đến tự động hóa, số hóa quy trình nghiệp vụ; quản lý chăm sóc khách hàng; quản lý nhân sự... được triển khai trên toàn Tập đoàn và tại các công ty thành viên nhằm tối ưu hóa quy trình vận hành, gia tăng hiệu suất công việc.

Chưa dừng lại ở đó, sự phát triển nhanh của FPT còn được thể hiện qua tốc độ mở rộng thị trường nước ngoài, nhắm đến các thị trường chiến lược, đem lại nguồn thu dài hạn cho Công ty. Năm 2020, FPT mở thêm 4 chi nhánh tại Canada, Trung Đông, Ấn Độ và Costa Rica, qua đó nâng tầm hiện diện toàn cầu lên 26 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Bùng nổ nhu cầu chuyển đổi số đã hỗ trợ đà tăng trưởng của FPT, và mảng này đem về doanh thu 3.219 tỷ đồng năm qua, tăng trưởng 31% so với 2019.

Kết quả của những nỗ lực trên là FPT vượt qua tâm bão Covid-19 thành công với lợi nhuận ròng tăng 13,1% so với năm trước đó, cao hơn mức trung bình 10 năm qua (10,9%). Đáng chú ý, tăng trưởng lợi nhuận sau thuế năm qua gần gấp đôi tăng trưởng doanh thu (7,6%).

Hiện thực hóa chiến lược

Trở lại câu chuyện quản trị, ghi nhận ban lãnh đạo FPT đưa ra quyết định nhanh - nhạy thời cuộc, tuy nhiên điều đó chưa đủ lực đẩy đoàn tàu FPT đi xa trên một hành trình dài nếu như thiếu đi tính quyết liệt.

Tỷ phú Hong Kong – Lý Gia Thành từng nói 20% thành công nằm ở quyết sách và 80% còn lại là hành động. Triết lý này đã đúng nếu như nhìn vào những thành quả dù chỉ là bước đầu của FPT.

Theo tìm hiểu, ban chỉ huy cấp tập đoàn đã được FPT tổ chức gồm Ban chỉ huy hoạt động bán hàng, Ban chỉ huy chuyển đổi số, Ban chỉ huy nhân sự. Đây đều là những ban do đích thân Chủ tịch, Tổng giám đốc và các phó tổng giám đốc FPT trực tiếp phụ trách.

Các “tướng lĩnh” trực tiếp tại các thị trường và các đội quân tinh nhuệ hỗ trợ, bám sát trận địa, liên tục đưa ra ý tưởng, tìm cơ hội mới trong nguy khó và dồn nguồn lực vào nơi có cơ hội ký hợp đồng.

Với tinh thần trên, FPT thắng đầu dự án quy mô lớn nhất từ trước đến nay, lên tới 150 triệu USD với công ty kinh doanh ô tô hàng đầu thế giới ngay tại thị trường cạnh tranh cao như Mỹ.

Chia sẻ một cách đầy hào hứng trước cổ đông, quỹ đầu tư về thành quả mà ban lãnh đạo trẻ đạt được, Chủ tịch Trương Gia Bình nói: “Đó là cuộc đua của 193 công ty, trong đó có những tên tuổi mà chúng tôi ngưỡng mộ và chúng tôi đã thắng cuộc đua đó”.

Đề cao tính tuân thủ

Một điểm nhấn khác trong hoạt động quản trị tại FPT là đề cao tính tuân thủ, kỷ luật. Tổng giám đốc Nguyễn Văn Khoa nhấn mạnh: “Tính kỷ luật được đặt lên hàng đầu, với tinh thần mỗi lãnh đạo là chỉ huy, mỗi cán bộ nhân viên là một chiến sỹ. Qua đó, chúng tôi tập trung phát huy sức mạnh của con người, khi chúng tôi chạm vào được những điểm của mỗi cán bộ nhân viên, chúng tôi đã đẩy mạnh năng suất làm việc và làm được những điều đặc biệt. Nếu như không có kỷ luật cao “thời chiến” thì Công ty không thể đảm bảo tiến độ các hợp đồng với các khách hàng và tối ưu hiệu quả hoạt động”.

Sự kết hợp đầy đủ “nhanh, quyết liệt, tuân thủ” đã làm nên nghệ thuật quản trị của những người lãnh đạo trẻ tại FPT.

Anh Vân

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục