Dấu ấn 5 năm thu hút đầu tư vào Đà Nẵng

Chính sách tạo dựng môi trường đầu tư thông thoáng, chính quyền các cấp quyết liệt, hỗ trợ cao nhất cho nhà đầu tư đã mang lại “trái ngọt” cho Đà Nẵng trong quá trình thu hút đầu tư.
Trong 5 năm qua, Đà Nẵng đã thu hút được trên 50 dự án đầu tư trong nước vào các khu vực ngoài khu công nghiệp, với tổng vốn đầu tư 68.418,9 tỷ đồng; 523 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 1 tỷ USD Trong 5 năm qua, Đà Nẵng đã thu hút được trên 50 dự án đầu tư trong nước vào các khu vực ngoài khu công nghiệp, với tổng vốn đầu tư 68.418,9 tỷ đồng; 523 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 1 tỷ USD

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Đà Nẵng, thời gian qua, TP Đà Nẵng đã liên tiếp thực hiện chủ đề “năm tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư” để phát huy những thành công của công tác xúc tiến đầu tư các năm trước cả về chất và lượng.

“Trái ngọt”cho quá trình đẩy mạnh thu hút đầu tư

Theo đó, giai đoạn 2016 - 2020, cùng với việc tổ chức thường niên “Diễn đàn đầu tư”; các chương trình “Tọa đàm mùa Xuân”; “Năm đẩy mạnh thu hút đầu tư”; chính sách hỗ trợ trực tiếp đối với doanh nghiệp… đã cho thấy môi trường đầu tư vào TP Đà Nẵng được cải thiện theo hướng thông thoáng, minh bạch, tạo thuận lợi và tăng tính cạnh tranh cho doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Đà Nẵng Trần Phước Sơn cho hay, trong 5 năm qua, Đà Nẵng đã thu hút được trên 50 dự án đầu tư trong nước vào các khu vực ngoài khu công nghiệp, với tổng vốn đầu tư 68.418,9 tỷ đồng; 523 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 1 tỷ USD. Trong đó, có 60 dự án tăng vốn với tổng vốn tăng thêm đạt 144,5 triệu USD và 607 lượt nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần, phần vốn góp trong tổ chức kinh tế với tổng vốn 212,1 triệu USD.

Đặc biệt, những năm Đà Nẵng thực hiện “năm đẩy mạnh thu hút đầu tư” (2018-2020) đã mang lại “trái ngọt” cho thành phố khi có tới 334 dự án FDI được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đầu tư cấp mới đạt gần 846 triệu USD, chiếm 63,9% về số dự án (81% về vốn đầu tư thu hút giai đoạn 2016-2020).

Báo cáo kết quả thu hút đầu tư 9 tháng đầu năm 2020, Đà Nẵng sở hữu 339 dự án đầu tư trong nước vào khu vực ngoài khu công nghiệp với tổng vốn đầu tư 120.898 tỷ đồng; 869 dự án FDI với tổng vốn đầu tư 3,518 tỷ USD.

Lũy kế đến nay, trên địa bàn thành phố có 32.169 doanh nghiệp và chi nhánh, văn phòng đại diện đang hoạt động với tổng số vốn đăng ký đạt 219.914 tỷ đồng.

Một trong những “sếu đầu đàn” mà Đà Nẵng đã kêu gọi đầu tư vào thành phố này về các lĩnh vực công nghệ cao, công nghệ thông tin… như: Dự án Sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Sunshine (Tập đoàn UAC, Hoa Kỳ); dự án Nhà máy Niwa Foundry Việt Nam, sản xuất các bộ phận thủy lực (Nhật Bản); Nhà máy sản xuất thiết bị y tế ICT Vina của Công ty TNHH ICT Vina Dentium Đà Nẵng (Hàn Quốc); dự án Nhà máy số ESTEC (Công ty TNHH Kỹ thuật công nghệ điện tử tự động Biển Đông - ESTEC)…

Một số dự án mang tính trọng điểm, bền vững như: Khu Công viên phần mềm số 2, Khu Công nghệ thông tin tập trung số 2, 3 Khu công nghiệp Hòa Ninh, Hòa Nhơn và Khu công nghiệp Hòa Cầm giai đoạn 2, cảng Liên Chiểu; khu đô thị đại học, công viên văn hóa Ngũ Hành Sơn, sản xuất rau an toàn ứng dụng công nghệ cao…

Cơ chế mở

Theo Trung tâm Xúc tiến đầu tư Đà Nẵng, một trong những chính sách cởi mở, thông thoáng trong quá trình xúc tiến đầu tư vào TP Đà Nẵng chính là sự đổi mới từng ngày; hỗ trợ trực tiếp đến nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Đặc biệt, Đà Nẵng luôn xem trọng mối quan hệ hợp tác quốc tế thông qua việc liên kết, hợp tác thương mại các nước như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Thái Lan, Singapore...

Tại Hội nghị trực tuyến Xúc tiến đầu tư ICT Nhật Bản vào Đà Nẵng mới đây được UBND TP Đà Nẵng phối hợp với Bộ TT&TT tổ chức, ông Nakajima Takeo, Trưởng Đại diện Văn phòng Xúc tiến thương mại (JETRO) tại Hà Nội cho biết trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, Việt Nam vẫn đang duy trì được tốc độ tăng trưởng GDP dương trong khoảng 1,8 - 2,8%. Trong khi các nước xung quanh tăng trưởng âm. Dự báo đến năm 2021 các nước đều hồi phục, Việt Nam sẽ hồi phục nhanh chóng hơn và nhận được sự quan tâm lớn của các nước.

Dấu ấn 5 năm thu hút đầu tư vào Đà Nẵng ảnh 1
Đà Nẵng có ưu đãi với doanh nghiêp đầu tư vào khu công viên, công nghệ cao về giá thuê đất, giảm thuế như giảm thuế thu nhập doanh nghiệp.

Là doanh nghiệp Nhật đầu tư tại Đà Nẵng 6 năm, ông Matsunaga Masahico, Tổng giám đốc Công ty Monstar Lab cho biết những chính sách ưu đãi đặt biệt như chính sách thuế và Đã Nẵng đều triển khai các ưu đãi này. Doanh nghiệp công nghệ thông tin Nhật Bản tập trung nhiều ở Đà Nẵng vì còn nhiều dư địa để tăng trưởng và phát triển.

Để tiếp tục thu hút đầu tư trong lĩnh vực ICT vào Đà Nẵng, tại Hội nghị, ông Lê Sơn Phong, Phó Giám đốc Sở TT&TT Đà Nẵng cho biết: Đà Nẵng có ưu đãi với doanh nghiêp đầu tư vào khu công viên, công nghệ cao về giá thuê đất, giảm thuế như giảm thuế thu nhập doanh nghiệp. Đà Nẵng cũng có những ưu đãi cho doanh nghiệp đầu tư vào chuyển đổi số.

Trước vấn đề này, ông Trần Văn Miên, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết: Đà Nẵng có 38 cơ sở đào tạo nhân lực CNTT, 20 trường chuyên ngành, 18 trường nghề về CNTT, đáp ứng 4000 nhân lực CNTT mỗi năm. Đội ngũ này sẽ gánh vác trọng trách phát triển ngành ICT thành phố.

Việt Hương
baodautu.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục