Đạt Phương phát huy nội lực, tập trung lĩnh vực cốt lõi

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) CTCP Tập đoàn Đạt Phương (DPG) mới đây công bố tham gia lĩnh vực vật liệu xây dựng bằng dự án nhà máy sản xuất kính. Với khoản góp vốn 300 tỷ đồng, sản xuất kính mở ra không gian mới để doanh nghiệp đa dạng hóa lĩnh vực hoạt động.
Đạt Phương phát huy nội lực, tập trung lĩnh vực cốt lõi

Thị trường kính xây dựng Việt Nam có sự tăng trưởng mạnh mẽ với tốc độ trung bình 10 - 15%/năm, biên lãi gộp ở các nhà máy hiệu quả có thể đạt trên 30%.

Năm 2023, Đạt Phương đã trúng thầu một số hợp đồng xây dựng, chủ yếu là các dự án cơ sở hạ tầng cầu và đường cao tốc, kè biển... Nhiều dự án trọng điểm, có quy mô lớn với sự tham gia của Đạt Phương được khánh thành như cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết, cầu Mỹ Thuận 2, đường ven biển 129 (Quảng Nam)… Mảng cơ sở hạ tầng chiếm phần lớn doanh thu trong năm tài chính 2023. Tuy nhiên, tỷ suất lợi nhuận gộp của mảng này thấp do sự cạnh tranh gay gắt từ các đối thủ cũng như nhiều khó khăn về mặt bằng, giá vật liệu, nhân công... Đạt Phương cũng chịu áp lực lớn từ thực tế này như các doanh nghiệp khác. Trong mảng năng lượng, thủy điện vẫn đóng góp đáng kể vào tổng lợi nhuận, mặc dù lợi nhuận cũng suy giảm.

Bước sang năm 2024, đầu tư công tiếp tục là lĩnh vực được dự phóng tích cực. Nhiều dự án trọng điểm dự kiến khởi công trong nửa cuối năm nên hoạt động xây dựng, thi công các công trình sẽ thể hiện rõ nét hơn. Quy mô đầu tư công ở các đầu tàu kinh tế như Hà Nội và TP.HCM có thể đạt mức tăng trưởng 19%.

Số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành năm 2024 là phấn đấu giải ngân vốn đầu tư công đạt trên 95% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, tiếp tục đưa vốn đầu tư công là “vốn mồi” để thu hút đầu tư của các thành phần kinh tế.

Giai đoạn 2026 - 2030, Chính phủ tiếp tục ưu tiên nguồn lực để hoàn thành mục tiêu đến năm 2030 có ít nhất 5.000 km đường cao tốc; phát triển hạ tầng đường sắt, hệ thống cảng biển, các tuyến kết nối để hoàn thiện mạng lưới vận tải đa phương thức, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Đây tiếp tục là dư địa để các doanh nghiệp như Đạt Phương khai thác và thúc đẩy tăng trưởng.

An Nhi

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục