Đặt mục tiêu huy động 7 tỷ USD cho các dự án hạ tầng xanh

Bốn đối tác cam kết 665 triệu USD cho một diễn đàn của ADB, với mục tiêu huy động 7 tỷ USD cho các dự án hạ tầng phát thải các-bon thấp, chống chịu khí hậu ở Đông Nam Á.
Đặt mục tiêu huy động 7 tỷ USD cho các dự án hạ tầng xanh

Nguồn vốn trên, được công bố tại Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) tại Glasgow (Anh), bao gồm 110 triệu bảng Anh (tương đương 151 triệu USD) từ Chính phủ Anh, 132 triệu euro (tương đương 155 triệu USD) từ Ngân hàng đầu tư Cassa Depositi e Prestiti (CDP) của Italy, 50 triệu euro từ Liên minh châu Âu (EU) và 300 triệu USD từ Quỹ Khí hậu xanh. Đây sẽ là một phần của Diễn đàn Phục hồi xanh ASEAN mới nhằm hỗ trợ Quỹ Tài chính xúc tác xanh ASEAN (ACGF), được thành lập bởi Quỹ Hạ tầng ASEAN và do Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) quản lý.

“Các quốc gia ASEAN đang có cơ hội hiếm có để xây dựng một tương lai xanh và bao trùm sau đại dịch Covid-19. Diễn đàn Phục hồi xanh ASEAN sẽ giúp đẩy nhanh dòng vốn đầu tư để hỗ trợ các dự án hạ tầng chống chịu khí hậu và bền vững về môi trường tại Đông Nam Á”, ông Masatsugu Asakawa, Chủ tịch ADB nói.

Nguồn vốn mới này sẽ bổ sung vào ngân sách đồng tài trợ trị giá 1,4 tỷ USD đã được cam kết cho ACGF từ năm 2019, nâng tổng cam kết cho quỹ này lên 2 tỷ USD. Các đối tác tài trợ ban đầu cho ACGF bao gồm ADB, Cơ quan Phát triển Pháp (AFD), Ngân hàng Đầu tư châu Âu, Ngân hàng phát triển KfW (Đức) và Chính phủ Hàn Quốc.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Vương quốc Anh Elizabeth Truss chia sẻ: “Năm nay, Vương quốc Anh đã trở thành đối tác đối thoại mới đầu tiên của ASEAN trong 25 năm. Chúng tôi đang làm việc cùng nhau để xây dựng các mối quan hệ kinh tế và đầu tư mạnh mẽ hơn cũng như giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Khoản tài trợ 110 triệu bảng của Vương quốc Anh sẽ giúp phát triển hạ tầng sạch, đáng tin cậy ở các quốc gia đang cần, dựa trên chuyên môn của Vương quốc Anh về công nghệ xanh và tạo việc làm tại Anh”.

Đại dịch Covid-19 đã có những tác động đáng kể đến kinh tế, y tế và xã hội ở Đông Nam Á. Diễn đàn này sẽ cung cấp nguồn tài chính và hỗ trợ kỹ thuật để giảm thiểu rủi ro đầu tư, xúc tác nguồn vốn nhà nước và tư nhân tài trợ cho các dự án hạ tầng xanh, giúp tạo việc làm và thúc đẩy tăng trưởng. Đồng thời, hỗ trợ các thành viên đang phát triển của ASEAN thực hiện các mục tiêu theo Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, giúp các nước này tăng cường các thị trường vốn xanh, như mở rộng phát hành trái phiếu xanh và trái phiếu khí hậu.

Tổng giám đốc CDP Dario Scannapieco cho biết: “Chúng ta không được rời xa các cam kết theo Hiệp định Paris và các Mục tiêu Phát triển bền vững trong quá trình tái thiết nền kinh tế. CDP sẵn sàng đóng một vai trò tích cực trong việc tài trợ cho hạ tầng bền vững và bao trùm bằng cách thúc đẩy các mối quan hệ đối tác mang tính xây dựng, như hỗ trợ của chúng tôi cho ACGF, để tài trợ cho công cuộc phục hồi kinh tế xanh và bền vững ở Đông Nam Á, cũng như hợp tác với các ngân hàng phát triển quốc gia khác để giải quyết thách thức cho cả thế hệ này và thế hệ tiếp theo”.

Diễn đàn Phục hồi xanh ASEAN là một phần trong cam kết của ADB về việc tăng tham vọng tài trợ khí hậu lũy kế cho giai đoạn 2019-2030 lên tới 100 tỷ USD.

Thanh Tùng
baodautu.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục