Đặt lệnh dựa trên giá trị: Cuộc cách mạng về tư duy giao dịch

(ĐTCK) Thay vì quan tâm tới số lượng cổ phiếu đặt mua, nhà đầu tư giờ đây chỉ cần quan tâm tới số vốn đầu tư muốn bỏ ra khi mua một cổ phiếu.
“Cởi trói” tư duy đầu tư theo số lô quy định, tận dụng từng đồng vốn với cổ phiếu lô lẻ “Cởi trói” tư duy đầu tư theo số lô quy định, tận dụng từng đồng vốn với cổ phiếu lô lẻ

Trên thị trường chứng khoán hiện tại, nhà đầu tư khi giao dịch vẫn luôn có thói quen đặt lệnh theo thứ tự ưu tiên khối lượng trước rồi mới đến giá trị đầu tư tương ứng. Thói quen giao dich này một phần bắt nguồn từ các quy định về lô giao dịch tối thiểu trên các sàn, hình thành tư duy ưu tiên đặt lệnh theo khối lượng trong khi lẽ ra giá trị đầu tư mong muốn giải ngân mới là yếu tố cần ưu tiên.

Tiếp cận tư duy đặt lệnh dựa trên giá trị đồng nghĩa với việc đưa ý nghĩa việc quyết định đầu tư về với đúng với bản chất. Tất cả mọi người khi tham gia đầu tư việc mong muốn đầu tiên là sử dụng số vốn đầu tư của mình như thế nào được hiệu quả nhất, đặt lệnh theo giá trị không chỉ giúp việc đặt lệnh được thuận tiện và dễ quản lý mà còn giúp phân bổ số vốn đầu tư một cách chính xác theo chiến lược đầu tư cá nhân.

Ví dụ với số tiền 100 triệu đồng, nhà đầu tư mong muốn 50% phân bổ vào cổ phiếu vốn hoá lớn ít rủi ro và 20% vào cổ phiếu có độ rủi ro cao hơn thì khi đặt lênh nhà đầu tư chỉ cần điền thông tin giá trị 50 triệu và 20 triệu để mua mã cổ phiểu tương ứng.

Đặt lệnh theo giá trị sẽ được phát huy tối đa hiệu quả khi rào cản về quy định giao dịch chẵn lô được dỡ bỏ. Bên cạnh đó, tính năng lệnh FS được Công ty Chứng khoán VPS (VPS) vừa tích hợp trên nền tảng giao dịch VPS SmartOne cũng chính là một công cụ hữu hiệu để giải quyết vấn đề trên. Tính năng này cho phép nhà đầu tư giao dịch với số tiền hoặc số lượng cổ phiếu bất kỳ, không quy định số tiền và khối lượng giao dịch tối thiểu. Và đặc biệt, mức độ mua/bán lẻ cổ phiếu có thể tới nhiều chữ số thập phân. Nhà đầu tư chỉ cần nhập số tiền mua/bán mong muốn, hệ thống sẽ tự động tính toán và hiển thị số lượng cổ phiếu cần giao dịch.

Ví dụ, nhà đầu tư muốn mua 15 triệu đồng cổ phiếu VNM ở mức giá 91.000 đồng/cổ phiếu, họ chỉ cần điền vào phiếu lệnh số tiền, giá đặt mua và mã cổ phiếu. Hệ thống sẽ tính được nhà đầu tư muốn đặt mua 100 cổ phiếu với giá kể trên theo lệnh thường, phần tiền còn lại (15.000.000 – 100 x 91.000 = 5.900.000 đồng) sẽ được khớp theo lệnh FS. Trong trường hợp nếu không có người nào khác muốn mua chung cùng nhà đầu tư để gộp lại thành một lô chẵn theo quy định của sàn HOSE thì phần dự kiến khớp theo lệnh FS này sẽ được hủy sau phiên giao dịch.

Đặt lệnh dựa trên giá trị: Cuộc cách mạng về tư duy giao dịch ảnh 1

Tùy chọn số vốn đầu tư, các nhà đầu tư không còn phải quan tâm tới khối lượng giao dịch theo quy định

Rõ ràng việc sở hữu một công cụ cho phép nhập lệnh theo giá trị vốn đầu tư sẽ giúp các nhà đầu tư thuận tiện hơn trong việc tính toán, phân bổ dòng tiền đầu tư chính xác theo kế hoạch đầu tư định sẵn, mà không bị các rào cản về lô giao dịch.

Sự linh hoạt của phương thức giao dịch/đặt lệnh này giúp cởi bỏ tư duy giao dịch theo lô chẵn để đáp ứng các quy định giao dịch của sàn giao dịch chứng khoán đã tồn tại trong nhiều năm qua.

Đối với nhà đầu tư mới tham gia thị trường, bỏ ra một số vốn bất kỳ với mong muốn trải nghiệm giao dịch thì hình thức giao dịch cổ phiếu lô lẻ thông qua lệnh FS có thể giúp vượt qua rào cản quy định giao dịch lô tối thiểu. Nó đặc biệt hữu dụng với những nhà đầu tư muốn đầu tư một số vốn nhỏ vào những cổ phiếu của các công ty lớn, có thị giá cao trong giai đoạn đầu của hành trình đầu tư của mình.

Như vậy, đối với cả các nhà đầu tư mới gia nhập thị trường hay những nhà đầu tư lớn, có nhiều kinh nghiệm thì tính năng đặt lệnh FS – mua/bán cổ phiếu lô lẻ tới nhiều chữ số thập phân cũng là một công cụ hữu hiệu phá bỏ những rào cản tâm lý, mở rộng tư duy và chiến lược đầu tư, tối ưu từng đồng vốn đầu tư, đa dạng hóa danh mục. Sự ra đời tính năng FS tại Việt Nam cũng góp phần thúc đẩy tính thanh khoản, đưa chứng khoán trong nước bắt kịp xu hướng trên thế giới.

Vân Dương

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,395.33 -0.2 -0.01% 0 tỷ
HNX 387.0 2.12 0.55% 0 tỷ
UPCOM 99.37 -0.07 -0.07% 0 tỷ