Đăng ký trực tuyến để nhận lương hưu qua tài khoản ngân hàng

(ĐTCK) BHXH Việt Nam đang cung cấp dịch vụ công “Thay đổi hình thức lĩnh hoặc thông tin người hưởng chế độ BHXH” trên ứng dụng “VssID - Bảo hiểm xã hội số” (ứng dụng VssID), Cổng Dịch vụ công BHXH Việt Nam và tích hợp trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

Theo đó người hưởng các chế độ BHXH có thể đăng ký thay đổi hình thức nhận chế độ BHXH từ tiền mặt sang tài khoản ngân hàng cá nhân, đặc biệt là chế độ hưu trí.

Cách 1: Đăng ký thay đổi hình thức nhận lương hưu qua tài khoản cá nhân trên ứng dụng VssID

Bước 1: Đăng nhập vào ứng dụng VssID. Tại màn hình Quản lý cá nhân, vào mục Dịch vụ công

Đăng ký trực tuyến để nhận lương hưu qua tài khoản ngân hàng ảnh 1

Bước 2: Chọn mục Thay đổi hình thức lĩnh hoặc thông tin người hưởng chế độ BHXH.

Đăng ký trực tuyến để nhận lương hưu qua tài khoản ngân hàng ảnh 2

Bước 3: Nhập thông tin bắt buộc (có dấu sao đỏ), Tại mục Hình thức nhận 🡪 chọn nhận qua tài khoản. Nhập số tài khoản ngân hàng và tên Ngân hàng (ghi rõ tên chi nhánh ngân hàng) mà người hưởng muốn nhận 🡪bấm Gửi.

Lưu ý: Thông tin người đăng ký trên ứng dụng VssID phải trùng khớp với chủ tài khoản ngân hàng đã kê khai tại mục này (họ tên, ngày/tháng/năm sinh, số CMND/CCCD).

Đăng ký trực tuyến để nhận lương hưu qua tài khoản ngân hàng ảnh 3

Bước 4: BHXH Việt Nam sẽ gửi mã OTP về số điện thoại của người hưởng.

Đăng ký trực tuyến để nhận lương hưu qua tài khoản ngân hàng ảnh 4

Bước 5: Nhập mã OTP trên ứng dụng 🡪 bấm Xác nhận.

Đăng ký trực tuyến để nhận lương hưu qua tài khoản ngân hàng ảnh 5

Bước 6: BHXH Việt Nam sẽ gửi tin nhắn đến điện thoại người dùng, thông báo tài khoản cá nhận đã nộp hồ sơ thành công. Sau 01 ngày làm việc kể từ khi hệ thống tiếp nhận hồ sơ, kết quả xử lý dịch vụ công này sẽ được gửi về email đã đăng ký của người dùng.

Cách 2: Đăng ký thay đổi hình thức nhận lương hưu qua tài khoản cá nhân trên Cổng Dịch vụ công BHXH Việt Nam

Bước 1: Truy cập Cổng Dịch vụ công của BHXH Việt Nam tại địa chỉ https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn/ sau đó chọn đăng nhập tài khoản (Tên đăng nhập là mã số BHXH - là số sổ BHXH hoặc 10 số cuối trên thẻ BHYT của người tham gia BHXH, BHYT).

Đăng ký trực tuyến để nhận lương hưu qua tài khoản ngân hàng ảnh 6

Bước 2: Chọn danh mục “Kê khai hồ sơ”.

Đăng ký trực tuyến để nhận lương hưu qua tài khoản ngân hàng ảnh 7

Bước 3: Tìm và chọn tên dịch vụ công “Người hưởng lĩnh chế độ BHXH bằng tiền mặt chuyển sang lĩnh bằng tài khoản cá nhân và ngược lại, hoặc thay đổi thông tin cá nhân”, sau đó click vào hình ảnh tờ khai bên cạnh để kê khai thông tin.

Đăng ký trực tuyến để nhận lương hưu qua tài khoản ngân hàng ảnh 8

Bước 4: Kê khai vào các trường thông tin có sẵn, sau đó lựa chọn nhận qua tài khoản và điền thông tin về số tài khoản nhận chế độ, mã xác nhận rồi chọn “xác nhận”.

Đăng ký trực tuyến để nhận lương hưu qua tài khoản ngân hàng ảnh 9

Bước 5: Khi xác nhận đã điền đủ thông tin, hệ thống sẽ gửi mã xác thực (OTP) gồm 6 chữ số về số điện thoại đã đăng ký. Tiếp tục nhập mã số OTP và chọn “xác nhận” để hoàn tất thủ tục đăng ký. Nếu thành công, hệ thống sẽ thông báo thủ tục đã hoàn tất.

Đăng ký trực tuyến để nhận lương hưu qua tài khoản ngân hàng ảnh 10

Mới đây, BHXH Việt Nam đã yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố phối hợp với ngành Bưu điện thực hiện chi trả gộp lương hưu và trợ cấp BHXH tháng 9 và 10 trong cùng một kỳ chi trả; đồng thời, khuyến khích người hưởng nhận các chế độ BHXH qua tài khoản cá nhân. Đây là giải pháp nhằm giúp người tham gia BHXH hạn chế tối đa việc đi lại, tập trung đông người hoặc giao tiếp với người khác nhằm góp phần hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Anh Quý

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục