Đắk Nông thẩm tra thu hồi đất 9 dự án năng lượng tái tạo

Hội đồng Nhân dân tỉnh Đắk Nông đã họp thẩm tra 38 dự án cần thu hồi đất, đang chú ý trong đó có 9 dự án điện gió và điện mặt trời.
Tỉnh Đắk Nông có nhiều tiềm năng phát triển các dự án điện gió, điện mặt trời. Tỉnh Đắk Nông có nhiều tiềm năng phát triển các dự án điện gió, điện mặt trời.

Ngày 15/9, Ban Kinh tế - Ngân sách, HĐND tỉnh Đắk Nông đã tổ chức họp thẩm tra 38 dự án cần thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh năm 2020. Theo đó, các dự án cần thu hồi hơn 900 ha đất, tập trung ở 6 địa phương, như huyện Đắk Song 12 dự án, huyện Tuy Đức và Krông Nô mỗi địa phương 8 dự án, huyện Đắk R’lấp 5 dự án, huyện Cư Jút 2 dự án và thành phố Gia Nghĩa 3 dự án.

Trong số 38 dự án được thẩm tra lần này có 29 dự án sử dụng vốn đầu tư công, 9 dự án còn lại đều là dự án điện năng lượng tái tạo. Trong đó có 6 dự án điện gió ở huyện Đắk Song và 3 dự án điện mặt trời ở huyện Cư Jút và huyện Krông Nô.

Trước đó, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Nông đã có tờ trình bổ sung thu hồi đất 6 dự án điện gió ở huyện Đắk Song. Cụ thể là dự án điện gió Đắk N’drung 1,2,3; Asia Đắk Song 1; Nam Bình 1 và Dự án điện gió Đắk Hòa. Tổng công suất của 6 dự án điện gió này là 430MW. 6 dự án điện gió sẽ thu hồi hơn 250ha đất đã được Chính phủ đưa vào quy hoạch điện VII. Riêng 3 dự án điện mặt trời dự kiến thu hồi hơn 450ha đất hiện mới có ý kiến của Bộ Công thương.

Ông Nguyễn Đức Hải, Phó Ban Kinh tế-Ngân sách HĐND tỉnh Đắk Nông cho rằng, đối với các dự án cấp thiết sẽ đưa vào danh mục để HĐND tỉnh thông qua. Riêng các dự án không nằm trong quy hoạch sử dụng đất và không thực sự cấp thiết thì chưa nên đưa vào danh mục thu hồi đất để trình HĐND tỉnh thông qua.

Riêng đối với các dự án điện tái tạo, ông Hải lưu ý các dự án này có diện tích thu hồi đất rất lớn thì các ngành, địa phương phải làm việc với từng doanh nghiệp để tính toán sinh kế của người dân sau thu hồi đất. Để trình HĐND tỉnh thông qua, từng ngành, địa phương có liên quan cần xem xét cụ thể tính pháp lý trong thu hồi đất ở các dự án này cũng như trách nhiệm đầu tư của từng doanh nghiệp khi triển khai dự án…

Tỉnh Đắk Nông là địa phương có nhiều tiềm năng phát triển năng điện gió và điện mặt trời, tuy nhiên hiện tỉnh chỉ có 2 dự án điện mặt trời với công suất 106,4MWp được vận hành.

Hoàng Anh
baodautu.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục